Thứ sáu, 18/11/2016 | 18:30 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/11/2016 | 18:30 GMT+7

Nạn nhân vụ nổ bốt điện tử vong, ai phải đền bù?

Một trong 5 nạn nhân vụ nổ bốt điện ở Hà Đông (Hà Nội) đã tử vong, những nạn nhân còn lại đang điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia được Công ty điện lực Hà Đông hỗ trợ viện phí. 

nan-nhan-vu-no-bot-dien-tu-vong-ai-phai-den-bu

Chiếc xe lăn của nạn nhân Thái bị cháy rụi. Ảnh: Tùng Anh.

Sau gần một ngày được cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia, ông Vũ Đình Thái (63 tuổi, người ngồi xe lăn), một trong 5 nạn nhân vụ nổ bốt điện ở quận Hà Đông (Hà Nội) đã tử vong sáng nay.

Theo bác sĩ, ông Thái bị bỏng 90% cơ thể, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Ngoài ra, hai nạn nhân bị bỏng tới 80% cơ thể là bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi, chủ quán trà đá, vợ ông Thái), anh Đinh Ngọc Long (45 tuổi) đang được điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Hai nạn nhân bị nhẹ là anh Nguyễn Mạnh Cường (38 tuổi) và anh Nguyễn Đắc Sơn (34 tuổi) bị bỏng 12%.

Theo Công ty Điện lực Hà Nội, tai nạn xảy ra trong quá trình đóng điện vận hành không tải trước khi vận hành chính thức, máy biến áp bất ngờ tràn dầu, gây cháy. 

Một số người dân phản ánh, sáng cùng ngày họ đã thấy hiện tượng chập điện nhưng không có ai khắc phục

Phản hồi sự việc, ông Lê Ánh Dương, giám đốc Công ty điện lực Hà Đông cho rằng, không có việc trạm biến áp gặp sự cố mà nhân viên không đến. "Trước khi chạy thử không tải, chúng tôi đã cho kiểm tra rất kỹ mới đóng điện. Khi đóng điện không tải, các công nhân được phép về vì ở trạm đã có cảnh báo", ông Dương nhấn mạnh.

nan-nhan-vu-no-bot-dien-tu-vong-ai-phai-den-bu-1

Bốt điện phát nổ khiến lửa bén vào, cháy phần yên xe máy và nhiều bàn ghế ở quán trà đá.Ảnh: Sơn Dương

Ai đền bù cho các nạn nhân?

Theo ông Lê Ánh Dương, sau vụ việc, đơn vị đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Bước đầu công ty hỗ trợ gia đình các nạn nhân tiền viện phí. Riêng nạn nhân tử vong, công ty đã cử người đến lo toàn bộ chi phí hậu sự.

Ông Dương cho rằng, việc người dân ngồi cạnh bốt điện là không đúng quy định, không đảm bảo an toàn, vì trạm điện luôn có ký hiệu cảnh báo không đến gần. “Dù vậy chúng tôi sẽ bàn bạc với gia đình và các nạn nhân về phương án đền bù. Với nhận định chủ quan tôi nghĩ các nạn nhân sẽ đồng tình với phương hướng giải quyết, những bước mà công ty đưa ra”, ông Dương nói.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm,  Điều 623 Bộ luật dân sư 2005 quy định cụ thể việc bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi”.

Cũng theo luật sư Thơm, chỉ trừ các trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác thì chủ sở hữu mới không phải đền bù. Căn cứ các quy định trên, “Công ty điện lực Hà Đông là đơn vị trực tiếp quản lý bốt điện phát nổ gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe người dân phải có trách nhiệm bồi thường”, ông Thơm phân tích.

Trước đó, chiều 17/11, bốt điện ở vỉa hè phố Hoàng Văn Thụ, Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ phát nổ. Lửa bùng lên bén vào nhiều người đang ngồi ở quán trà đá bên cạnh, trong đó 5 người bị thương, 3 người bị bỏng nặng, nhiều bàn ghế nhựa cùng xe máy bị thiêu rụi.

Phương Sơn

 
 
6 tuyến đường đắt nhất Thủ đô
Đường vành đai 2 Nhật Tân - Cầu Giấy; đường Trường Chinh; Ô Đông Mác- Nguyễn Khoái... là những dự án giao thông có tổng trị giá gần 13 nghìn
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Bạn gọi hoa tai, lắc chân, vòng cổ là gì trong tiếng Anh? Click vào hình ảnh các loại trang sức để xem từ vựng và cách phát âm. 
Ngôi trường 5 tổng thống Mỹ từng theo học
Thuộc nhóm 8 trường Ivy League với chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, Đại học Yale là nơi học tập của nhiều nhân vật nổi tiếng.