Thứ bảy, 9/10/2010 | 12:55 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/10/2010 | 12:55 GMT+7

Năm con trâu chết dưới cột điện cao thế

Câu chuyện năm con trâu lăn ra chết ở gần trụ điện khiến hàng trăm hộ dân xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi hoang mang lo lắng cho đàn gia súc chăn thả của mình suốt hai ngày nay.

Sở hữu đàn trâu 9 con, ông Phạm Văn Vân ở thôn Mang Biều, xã Ba Tiêu, kể lại: "Khi đến gần trụ điện hạ thế, 4 con đi trước bỗng dưng ngã lăn quay xuống ruộng chết tại chỗ, một con khác đi sau cũng bị co giật nhưng chạy thoát được". Hoảng quá, ông bỏ chạy và báo với cơ quan chức năng.

Tại trụ điện hạ thế này, chiều ngày 7/8, một con trâu của bà Phạm Thị Đới cũng mất mạng. Bà cho biết, thấy con vật đang ăn cỏ ngon lành bỗng nhiên lăn ra chết, bà đến gần xem thì bất ngờ bị luồng điện giật nảy người đã vội vã thụt lùi lại và chạy ra xa khỏi hiện trường nhờ người ứng cứu.

Chi nhánh điện lực Ba Tơ đã đến kiểm tra hiện trường, cắt nguồn điện để bà Đới mang xác trâu về xẻ thịt bán.

Tuy nhiên, cho rằng trâu chết do trúng độc, Chi nhánh điện lực Ba Tơ lại tiếp tục cấp điện tại khu vực trụ điện hạ thế này.

Cho đến khi đàn trâu ông Vân gặp nạn, Công an Ba Tơ đã mời đại diện Sở điện lực Quảng Ngãi, Hội đồng pháp y đến hiện trường kiểm tra. Đại diện Sở Điện lực tỉnh cho rằng: "Nguồn điện có rò rỉ nhưng chưa đủ mạnh để giật chết trâu". Để giải tỏa hoang mang của người dân, Công an Ba Tơ đã phối hợp với Hội đồng pháp y lấy mẫu vật (nội tạng của trâu chết) giám định, phân tích rõ nguyên nhân.

Còn Thượng tá Võ Văn Dương, Trưởng Công an huyện Ba Tơ cho rằng: "Theo nhận định ban đầu, nhiều khả năng trâu bị nguồn điện ở trụ điện cao thế của thôn Mang Biều phóng điện giật chết".

Ông Dương cho biết thêm, nếu cơ quan giám định pháp y sau khi kiểm tra kết luận 5 con trâu này bị điện giật chết (chứ không phải trúng độc như phán đoán của ngành điện), công an sẽ làm việc cụ thể với điện lực để có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân.

Trí Tín

 

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.