Thứ hai, 13/10/2008 | 14:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 13/10/2008 | 14:28 GMT+7

Năm 2009 nâng mức chuẩn nghèo quốc gia

Hộ nông dân có thu nhập bình quân đầu người từ 300.000 đồng một tháng trở xuống, hộ thành thị từ 390.000 đồng trở xuống sẽ được xếp vào diện hộ nghèo, được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.
> Xem xét nâng chuẩn nghèo để đối phó với bão giá

Sáng nay, ông Ngô Trường Thi, Cục phó Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết, mức chuẩn nghèo trên đã được trình Thủ tướng và nếu được thông qua sẽ áp dụng từ tháng 1/2009.

"Nhằm hỗ trợ người nghèo trước tình hình lạm phát, chuẩn nghèo mới đã tăng 50% so với chuẩn cũ. Áp dụng chuẩn mới này, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ tăng lên 16-17%, khoảng 3 triệu hộ. Đây là một thách thức cho công cuộc giảm nghèo của Việt Nam", ông Thi nói.

d

Ngoài giờ học, trẻ nghèo nông thôn phải giúp gia đình làm nghề phụ. Ảnh: Hoàng Hà.

Năm 2007, với chuẩn nghèo 200.000 và 260.000 đồng tương ứng với khu vực nông thôn và thành thị, tỷ lệ hộ nghèo cả nước là 14,7%. Mục tiêu của ngành lao động năm nay là giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 12%.

"Tuy nhiên, với tình hình lạm phát, cộng với thiên tai ở các tỉnh Đông Bắc, mục tiêu này có thể không đạt được. Dự kiến, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn hiện hành năm nay sẽ là 13%, khoảng 2,4 triệu hộ", ông Thi cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Lê Bạch Hồng, hiện số người nghèo chủ yếu tập trung ở vùng nông thôn miền núi. Kể cả hộ đã thoát khỏi danh sách này thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn rình rập, nhất là sau những đợt thiên tai, dịch bệnh.

"Cuối tháng, Bộ sẽ trình Chính phủ đề án giảm nghèo bền vững cho 61 huyện nghèo cả nước, nơi có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất những hộ đã thoát nghèo vẫn được duy trì các chính sách hỗ trợ thêm 2 năm nữa để chống tái nghèo", ông Hồng thông tin.

Chuẩn nghèo quốc gia là mức chi phí cho một loạt nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng lương thực và phi lương thực thiết yếu, cho phép con người có một cuộc sống khỏe mạnh.

Hồng Khánh

 
Vợ chồng cụ ông gần 90 tuổi bị container cuốn vào gầm
Chở nhau bằng xe đạp điện di chuyển trên quốc lộ, cặp vợ chồng già ở Hà Tĩnh bị container tông trúng khiến một người tử vong, người còn lại
Nhiệt tình, ám ảnh, thậm chí thất vọng là những giai đoạn người học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng sẽ trải qua để đến được đích đặt ra.
Làm thế nào để tìm được chỗ ở tốt khi du học
Suýt bị người cho thuê nhà lừa hết số tiền đang có, Binder đã rút ra kinh nghiệm khi đi thuê nhà trong thời gian du học ở Anh.