Thứ tư, 20/7/2011 | 01:01 GMT+7
|
Thứ tư, 20/7/2011 | 01:01 GMT+7

Mua phà hiện đại để giảm kẹt xe ở TP HCM

Với khả năng vận chuyển 750 hành khách, boong chính có thể xếp cùng lúc 4 làn xe ôtô, Công ty phà Cát Lái - Thủ Thiêm hy vọng phà P200 có thể giảm được tình trạng kẹt xe tại khu vực này.

Ông Trần Minh Thành, Giám đốc Công ty phà Cát Lái - Thủ Thiêm (TP HCM) cho biết, do cầu Phú Mỹ đã đưa vào sử dụng, liên tỉnh lộ 25B cũng sắp hoàn thành, số hành khách đi qua phà Cát Lái ngày càng đông, nhất là khách từ miền Tây về Đông Nam Bộ vì đoạn đường rút ngắn được tới 40 km. Nhiều nhất vẫn là ôtô.

fhrth

Phà Cát Lái P200 công suất lớn và hiện đại nhất tại bến Phà Cát Lái hiện nay. Ảnh: Hữu Công

Bình quân mỗi ngày, bến phà Cát Lái tiếp nhận 45.000 lượt khách, riêng ôtô 4 chỗ trở lên đã là 3.500 lượt. So với năm 2010, số lượt hành khách qua phà tăng đến 80%.

Số phà hiện có của bến không đáp ứng đủ nên thường xuyên xảy ra cảnh ùn tắc nhất là trong những dịp lễ Tết. Vì vậy, UBND TP HCM đã phê duyệt dự án đóng mới phà Cát Lái để góp phần giải quyết tình trạng quá tải của bến phà.

Với thiết kế chiều dài 55 m, chiều rộng 13,12 m, chiều cao 2,8 m và sức chở 200 tấn, Phà Cát Lai P200 có khả năng vận chuyển hành khách rất lớn. Boong chính có thể xếp cùng lúc 4 làn xe ôtô, sức chứa đến hơn 30 chiếc. Nếu chỉ chở hành khách và các phương tiện cơ giới thô sơ (không tính ôtô) phà có thể chở đến 750 người.

rthth

Boong chính của Phà có thể xếp cùng lúc 4 làn xe ô tô, sức chứa hơn 30 chiếc. Ảnh: Hữu Công

Cũng theo ông Thành, với hệ thống lái đẩy hiện đại điều khiển bằng điện tử - thủy lực cho phép, chiếc phà mới có thể di chuyển ngang, thuận lợi cho việc ra, vào bến phao để nhận và trả khách nhanh chóng, an toàn. Ngoài ra phà có thể cập bến trong điều kiện xuôi dòng. Trong khi đó, các phà 4 chân vịt theo thiết kế truyền thống cũ không thể cập được.

Phà Cát Lái có tổng số vốn đầu tư gần 22 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn vốn ngân sách của thành phố.

Đến nay bến phà Cát Lái có tổng cộng 11 chiếc đang hoạt động. Với việc tiếp nhận thêm chiếc phà mới với công suất lớn và thiết kế hiện đại, Công ty phà Cát Lái - Thủ Thiêm hy vọng sẽ giảm được tình hình kẹt xe tại đây.

Hữu Công

 
Trưởng ga bị cách chức vì để hai tàu hỏa suýt đâm nhau
Chịu trách nhiệm chính trong việc để 2 tàu lửa suýt đâm nhau ở Bình Thuận, nhân viên trực ban bị sa thải, còn trưởng ga bị cắt chức.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội nhận học bổng 50% tại Trinity College, Australia
Học sinh đăng ký chương trình dự bị  Trinity College có cơ hội nhận một trong 30 suất học bổng 50% giá 14.800 AUD dựa vào thành tích học tập.