Chủ nhật, 31/8/2008 | 09:59 GMT+7
|
Chủ nhật, 31/8/2008 | 09:59 GMT+7

Mũ bảo hiểm thời trang ế ẩm trước lệnh cấm

Khách hàng thưa thớt, còn chủ hàng ngồi buôn chuyện. Đó là tình trạng chung của nhiều cửa hàng bán mũ bảo hiểm thời trang ở Hà Nội sau khi có thông tin từ ngày 15/11 cấm mũ bảo hiểm thời trang không đạt chuẩn.
> Từ ngày 15/11 cấm mũ bảo hiểm thời trang

Chiều thứ bảy, cửa hàng mũ bảo hiểm ngã tư Kim Liên - Nguyễn Lương Bằng vắng tanh. Vừa thấy khách dừng xe, một nam nhân viên chạy ra cầm ngay 2 chiếc mũ dúi vào tay khách mời chào. Thấy khách tỏ vẻ nghi ngại về chất lượng mũ, anh ta cầm ngay hai mũ đập mạnh vào nhau.

Khách bắt đầu thưa dần trên các sạp mũ bảo hiểm thời trang. Ảnh:Xuân Tùng

Khách vắng tanh trên các sạp mũ bảo hiểm thời trang. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Hạnh, chủ cửa hàng mũ bảo hiểm 435 phố Huế cho biết, đầu hè khách đổ xô đến các cửa hàng lùng sục những kiểu mũ thời trang mới lạ, nhưng dạo này ít hẳn. "Trước đây cứ cách tuần tôi lại phải nhập hàng một lần. Không hiểu sao từ đầu tháng trở lại đây hàng ế lắm. Cả tuần bán được vài cái", chị Hạnh nói.

Không riêng chị Hạnh, nhiều chủ cửa hàng bán mũ bảo hiểm thời trang tại các phố Huế, Đê La Thành, Kim Mã, Giảng Võ... đều cho biết, gần đây lượng mũ thời trang bán ra giảm hẳn. "Khách hàng không lựa chọn những loại mũ bảo hiểm thời trang mà tìm mua mũ chính hãng, có tem kiểm định", một chủ cửa hàng bán mũ bảo hiểm phố Đê La Thành nói.

Khách hàng quay lưng với mũ bảo hiểm thời trang. Ảnh: Xuân Tùng

Khách hàng quay lưng với mũ bảo hiểm thời trang. Ảnh: Xuân Tùng

Đứng trước "rừng" mũ bảo hiểm trước cửa hàng 513 phố Huế, anh Nguyễn Văn Sáu (Hai Bà Trưng) sau ít phút lưỡng lự đã quyết định chọn mua mũ Protec có tem nhãn CS. Anh Sáu giải thích: "Qua phương tiện thông tin đại chúng, biết tới đây nhà nước cấm mũ bảo hiểm thời trang nên tôi mua một chiếc khác dự phòng". Trước đó anh Sáu đội mũ bảo hiểm có lưỡi trai.

Tuy nhiên, tại một số cửa hàng lác đác vẫn xuất hiện những bạn trẻ lựa mua mũ thời trang. Cầm chiếc mũ bảo hiểm lưỡi trai màu đen hiệu Osakar, Minh Thu (Đống Đa) cho biết: "Em chọn mũ này vì thấy kiểu dáng đẹp. Mình cứ hay nói cấm nhưng có phải lúc nào nói cũng làm đâu. Từ nay đến lúc ấy có khi em thay mấy cái rồi".

Trước đó, Bộ Khoa học Công nghệ khẳng định từ ngày 15/11, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy (gọi tắt QCVN 2).

Theo quy chuẩn mới được ban hành này, mũ bảo hiểm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ phải có cấu tạo cơ bản theo 3 kiểu dáng: mũ che nửa đầu (bảo vệ phần đầu phía trên của người đội); che cả đầu và tai (bảo vệ phần trên của đầu, vùng chẩm và tai); che cả đầu, tai và hàm (bảo vệ phần trên của đầu, vùng chẩm, tai, cằm).

Ngoài kiểu dáng được quy định như trên, các loại mũ bảo hiểm sản xuất phải có chu vi vòng đầu 500-520 mm, khối lượng từ 0,8 kg đến 1,5 kg… Các loại mũ bảo hiểm, gồm cả loại thời trang rộng vành (có thể che khuất tầm nhìn), hoặc không bảo vệ được ít nhất nửa đầu trên của người đội sẽ bị liệt vào dạng không đạt tiêu chuẩn và bị cấm sử dụng.

Xuân Tùng

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường