Thứ tư, 29/10/2003 | 19:06 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 19:06 GMT+7

Một năm sau thảm họa ITC: Nỗi đau còn đó

Hàng trăm người từ 8h sáng qua xếp hàng thắp hương tại tầng 1 tòa nhà Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), nơi ngày này năm trước xảy ra vụ cháy làm 60 người thiệt mạng. Những khuôn mặt rưng rưng đầy thương tiếc cho dù các nạn nhân xấu số không phải là bà con ruột thịt hay bạn bè của họ.

f

Vụ cháy ITC cách đây tròn 1 năm.

60 bát cơm, 60 quả trứng, 60 bộ vàng bạc… gợi lên hình ảnh tang thương của buổi chiều năm cũ. Người đứng đây vẫn còn bàng hoàng kể về những điều mắt thấy, tai nghe lúc ấy. Dù tòa nhà ITC đang được sửa chữa, song nhiều tiểu thương còn nhớ như in cách kết cấu cũ, đâu là cầu thang chính, đâu là nơi họ từng kinh doanh và may mắn chạy thoát.

Tại ngôi nhà nằm sâu trong hẻm 88, đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP HCM), chị Mai vẫn không giấu được sự xót xa khi mất đi người em Đinh Thị Tuyết Thủy (sinh 1968). Chị kể, ngày ấy Thuỷ đang là trụ cột chính trong gia đình với bố mẹ già và cô em gái bị bệnh tim bẩm sinh, vậy mà cái ngày định mệnh ấy đến, chị đã ra đi mãi mãi. Đám giỗ đầu cho chị được gia đình tổ chức cách đây 10 ngày (tính theo ngày âm lịch là 24/9). Khi chị Thủy mất đi, 3 người chị đã có gia đình riêng phải cố gắng hết sức để lo cuộc sống cho bố mẹ và cô em út. Chị Mai bảo, vì mải mưu sinh và theo thời gian, nỗi đau mất em dần dần lắng xuống, nhưng mẹ chị thì vẫn thường khóc từng đêm. Bà dường như không thể quên đi cái thảm họa đã cướp đi cô con gái yêu dấu.

Nỗi đau không loại trừ một ai. Trong ngôi nhà tại chung cư 35E Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, nỗi quạnh hiu lộ trên khuôn mặt ông Phan Ngọc Tấn. Ông không ngờ cô con gái độc nhất là Phan Thị Ngọc Thúy (giảng viên công ty bảo hiểm AIA) đã về cõi vĩnh hằng. Cuộc sống của cô dừng lại ở tuổi 24 khi cô quên mình cứu đồng loại. Nước mắt khóc con dường như không còn nữa, vợ chồng ông Tấn chỉ còn biết trân trân nhìn di ảnh con trong ngày giỗ đầu.

ì

ITC hiện giờ vẫn đóng cửa.

Gia đình và hàng triệu người dân thành phố đã cầu mong cho linh hồn 60 nạn nhân được siêu thoát. Tòa nhà ITC giờ chỉ còn lại tầng 1, tầng lửng và trệt đang được sửa chữa khẩn trương. Khoảng 1-2 tuần nữa, các doanh nghiệp đã đăng ký thuê mặt bằng sẽ bắt đầu kinh doanh trở lại.

Ông Đoàn Thanh Thoại, Giám đốc ITC, cho biết, ITC đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn khoảng 20 triệu đồng/người. Đơn vị này đã ký hợp đồng cho trên 20 doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp chứ không cho tư nhân thuê như trước. Khi dự án xây một trung tâm cao tầng tại đây khởi động (dự kiến khoảng 1-2 năm nữa), các hợp đồng này sẽ chấm dứt. Theo ông Thoại, nếu đập bỏ hết tòa nhà ngay bây giờ thì bỏ phí mặt bằng, hơn nữa cũng phải tốn chi phí cho việc tổ chức che chắn và phòng ngừa các đối tượng tệ nạn xã hội tụ tập.

Trung tá Lê Tấn Bửu, Phó Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM, tâm sự với VnExpress: “Là chỉ huy trực tiếp lực lượng chữa cháy và cứu hộ khi xảy ra thảm họa ITC, 1 năm qua tôi đã suy nghĩ nhiều về trách nhiệm và những vấn đề cần giải quyết ngay trong công tác nghiệp vụ của mình để tránh những thảm họa tương tự”. Trung tá Bửu cho rằng, bài học kinh nghiệm lớn nhất sau vụ cháy ITC là xây dựng công tác phòng ngừa và lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, việc đầu tư trang thiết bị cho công tác này cũng phải được thực hiện chu đáo.

Từ sau vụ cháy ITC, ý thức của cộng đồng dân cư trong vấn đề này đã được nâng lên rõ rệt. Công tác nghiệp vụ, tăng cường huấn luyện cho đội ngũ nhân viên phòng cháy chữa cháy cũng như việc kiểm tra hướng dẫn, xử lý trường hợp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy được thực hiện nghiêm. Cũng ngay sau đó, TP HCM đã chi hơn 100 tỷ đồng để mua sắm thêm thiết bị như 10 xe chữa cháy, 6 xe thang, các phương tiện cứu hộ như thang dây, tấm bạt, quần áo chống nóng… Tuy nhiên, Trung tá Bửu cho rằng số lượng trang bị hiện nay vẫn chưa đủ theo nhu cầu phục vụ cho thành phố đông dân này.

N.Phương 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường