Thứ sáu, 10/2/2006 | 07:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2006 | 07:00 GMT+7

Một công trình thoát nước gây lún bia tưởng niệm lịch sử

Bia tưởng niệm Mặt trận Thị Nghè, phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM, đang bị nứt, hư hỏng nặng. Thân bia bị nghiêng về hướng kênh gần đó và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Nguyên nhân là do việc thi công công trình miệng cống xả gần cầu Thị Nghè.

Những biểu hiện sụt lún, hư hỏng trên của bia tưởng niệm mặt trận Thị Nghè đã được đoàn kiểm tra của UBND quận Bình Thạnh, UBND phường 19 và các ban ngành đoàn thể phát hiện từ cuối năm 2005, khi tiến hành kiểm tra việc thi công trình xây dựng giếng thu nước thải kế bên. Đây là một hạng mục lớn thuộc dự án vệ sinh môi trường thành phố.

n

Miệng giếng thu nước xả thi công nằm sát bên tường bao khu đặt bia tưởng niệm gây ra sự cố. Ảnh: Lưu Đức

Mặc dù đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm ngưng thi công giếng thu nước thải để tìm biện pháp xử lý sự cố đối với bia tưởng niệm, nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục công việc của mình. Cho đến cuối tháng 12/2005, các đơn vị quản lý dự án, tư vấn, giám sát vẫn không đưa ra được các biện pháp khắc phục sự cố ở nền bia và khu vực xung quanh.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Đua mới đây đã chỉ đạo: "Sở Giao thông Công chính cùng Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố tiến hành kiểm tra và ngưng ngay việc thi công công trình miệng cống xả gần cầu Thị Nghè gây lún nứt nền và bia tưởng niệm Mặt trận Thị Nghè".

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua cũng yêu cầu đơn vị thi công phải có biện pháp gia cố bia tưởng niệm, lập phương án cụ thể khắc phục sự cố, sửa chữa bia tưởng niệm và có phương án thi công công trình giếng thu nước thải đảm bảo an toàn cho di tích lịch sử trên của TP HCM.

n

Bia tưởng niệm bị ảnh hưởng bởi công trình giếng thu nước thải. Ảnh: Lưu Đức

UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng Sở GTCC và Sở Văn hóa và Thông tin thẩm định phương án khắc phục sự cố và sửa chữa hoàn chỉnh bia tưởng niệm. Sở GTCC có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ quá trình thi công công trình giếng thu nước thải và báo cáo đầy đủ các phát sinh cũng như hướng giải quyết.

Bia tưởng niệm Mặt trận Thị Nghè được dựng tháng 10/1978 nhân kỷ niệm lần thứ 33 Nam bộ kháng chiến và đã được công nhận là di tích lịch sử của TP HCM. Tại đây, từ ngày 23/9/1945 quân và dân Thị Nghè cùng nhân dân thành phố vũ trang bằng vũ khí thô sơ đã lập ra mặt trận Thị Nghè, chặn đứng quân Pháp hàng tháng trời.

Lưu Đức

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.