Thứ năm, 10/7/2003 | 09:31 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 09:31 GMT+7

Mở rộng điều tra nhiều đường dây thi thuê

Trong ngày thi đại học hôm qua, ĐHDL Tin học - ngoại ngữ TP HCM đã phải xác minh nhiều trường hợp nghi vấn. Phiếu báo dự thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của một thí sinh ghi tên là Đồng Thị Xuân, sinh ngày 8/4/1994, nhưng chứng minh nhân dân lại tên là Đồng Thị Xuân Ly, sinh ngày 4/1/1984.

Trường đã giữ toàn bộ giấy tờ, lập biên bản để gửi các cơ quan chức năng làm rõ. Ở ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP HCM) các giám thị cũng nghi ngờ 3-4 trường hợp thi hộ, hiện hồ sơ đã được chuyển cho các cơ quan chức năng xác minh.

Trong khi đó, hai thí sinh bị hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đình chỉ thi sau khi thi xong môn Toán và Vật lý đợt 1 ngày 4/7, đã được xác định là thi thuê. Đó là Nguyễn Đăng Khoa, sinh viên lớp 41 A2 khoa Toán ĐH Vinh, thi thuê cho thí sinh Nguyền Hồ Tài, số báo danh 18049, hiện trú tại thị trấn Con Cuông, Nghệ An; và Chu Đức Tạo, quê xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An, hiện học lớp 43 C2 khoa xây dựng ĐH Vinh, thi thuê cho thí sinh Lê Đức Thành, số báo danh 18870, hiện trú tại xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Hai thí sinh này khai, một tuần trước khi thi họ đã được một người tên Đức, cư trú tại thành phố Vinh, hẹn qua điện thoại và đưa toàn bộ giấy tờ gồm giấy báo thi, chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp đã dán ảnh của họ, đồng thời ứng trước 500.000 đồng, nếu hoàn tất công việc sẽ giao đủ 5 triệu đồng. Hiện Công an Thừa Thiên - Huế đã bàn giao các thí sinh thi thuê này cho công an Nghệ An để tiếp tục điều tra.

Tại Thái Nguyên, nhằm mở rộng điều tra vụ thi thuê bị phát hiện ngày 4/7, Công an Thái Nguyên đã triệu tập Nguyễn Xuân Thủy, sinh viên K36 điện tử - viễn thông ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, đến cơ quan điều tra. Theo xác minh, Thủy là đối tượng đã đến gặp Hòa tại Hà Nội và trực tiếp “kết nạp” Hòa vào đường dây thi thuê này. Theo lời khai của Thủy tại cơ quan điều tra, Thủy được một đối tượng người Thái Nguyên thuê đi tìm sinh viên có đủ khả năng để tham gia đường dây. Theo thỏa thuận, sau khi trót lọt đối tượng này sẽ trả cho Thủy 9 triệu đồng (số tiền Thủy trả cho Hoè là 6 triệu). Thủy đã tạm ứng 800.000 đồng cho Hoè lên Thái Nguyên thi tại điểm thi ĐH Nông lâm Thái Nguyên bằng hồ sơ giả mang tên Hoàng Thụy Tranng.

Theo tin từ lực lượng điều tra Công an thành phố Thái Nguyên sáng qua, đã phát hiện được đối tượng tổ chức đường dây (người thuê Thủy). Người này đã bỏ trốn ngay sau khi hành vi gian lận của Hoè bị phát hiện. Hiện lực lượng điều tra đang vận động gia đình động viên đối tượng ra trình diện.

Còn tại TP HCM, khoảng 15h30 hôm qua, P. - một đối tượng có liên quan trong đường dây thi thuê đại học do Tôn Long Hòa cầm đầu - đã tố giác thêm hành vi của Hòa và một số đối tượng liên quan khác.

Trước đó, Tôn Long Hòa cho biết đã móc nối với P. (bạn học cùng lớp thời phổ thông) để lo các loại giấy giả như chứng minh nhân dân, giấy báo thi, bằng tốt nghiệp… Tuy nhiên, P. cho rằng chỉ giúp Hòa đem năm hồ sơ nhờ thi hộ cho một người khác tên là Đ. làm các loại giấy tờ giả nói trên với giá 1 triệu đồng một hồ sơ chứ P. không làm.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.