Thứ hai, 26/9/2011 | 19:19 GMT+7
|
Thứ hai, 26/9/2011 | 19:19 GMT+7

Miền Trung đối phó 2 cơn bão liên tiếp

Sáng 27/9 bão Haitang mạnh cấp 8 dự kiến đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng, gây mưa to. Trong khi đó siêu bão Nesat đang hướng vào biển Đông và nhiều khả năng cũng đi vào khu vực miền Trung.
> Người dân hối hả phòng chống bão

Chiều tối 26/9, tâm bão Haitang mạnh cấp 8 chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 200 km. Bão đang di chuyển tốc độ 10-15km mỗi giờ. Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương tâm bão sẽ đổ bộ vào Quảng Bình đến Đà Nẵng trong khoảng 4 đến 10h sáng 27/9. Sau đó, bão nhanh chóng suy yếu nhưng sẽ gây mưa to trên diện rộng.

Trong khi đó một cơn bão khác là Nesat mạnh cấp 13 đang nhăm nhe vào biển Đông. Với hướng di chuyển chủ yếu là Tây, đến chiều 27/9 siêu bão Nesat sẽ đi vào bắc biển Đông, gây gió mạnh tới cấp 11. “Hiện còn quá sớm để khẳng định bão Nesat có trực tiếp ảnh hưởng đến nước ta hay không, song hoạt động của bão trên biển Đông sẽ kích thích gió mùa tây nam phát triển mạnh, gây mưa kéo dài, phức tạp”, ông Lê Thanh Hải cho biết.

Dự báo, ngày 30/9 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc cường độ rất mạnh tràn xuống phía bắc nước ta

bao to

Cơn bão Naset đang ở phía đông của Philippines. Ảnh: Vnbaolut.com.

Người dân miền Trung đang cấp tập chuẩn bị đối phó với hai cơn bão. Khu du lịch Cửa Lò, Cửa Hội (Nghệ An), chiều 26/9 vắng tanh, các chủ kiốt du lịch đang tháo dỡ nhà cửa, mái tôn, biển hiệu để hạn chế thiệt hại. Hiện nay, dọc bờ sông Lam từ cảng Cửa Hội đến cảng Bến Thủy, tại các lạch kín, tàu bè của ngư dân Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định đã đậu kín mít.

Vừa tất tả neo tàu vào bờ, thuyền trưởng Nguyễn Văn An ở Quảng Ngãi lo lắng nói: “Cơn bão lần này không mạnh nhưng lại có một cơn bão tiếp theo nên chúng tôi nhanh chóng cho tàu về trú ẩn”.

Hiện hàng trăm hồ đập lớn nhỏ của Nghệ An đạt từ 70 đến 100% dung tích thiết kế. Nhiều hồ như Vực Mấu, Sông Sào đã phải vận hành xả từ 3 đến 5 đợt. Khi bão đổ bộ, gây mưa sẽ khiến cho mực nước các hồ thủy nông trên địa bàn đạt đỉnh. Tỉnh đã chỉ đạo các công ty thủy nông chủ động vận hành cống xả để đảm bảo an toàn cho hồ chứa.

Ủy ban phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An cho biết, trước khi bão Haitang đổ bộ, địa phương này đã kêu gọi được hơn 4.300 phương tiện tàu thuyền với hơn 19.500 lao động đang hoạt động trên biển vào bờ tìm nơi trú ẩn an toàn. Hiện có 18 phương tiện với 62 lao động đang trên đường vào bờ, không có phương tiện nào ở trong vùng nguy hiểm.

xuc dat

Người dân xúc những bao tải đất để chèn cửa và mái nhà. Ảnh: Văn Nguyễn.

Là tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Haitang, từ chiều 25/9, người dân vùng ven biển các huyện như Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tích cực chồng chéo lại nhà cửa, neo đậu tàu thuyền vào các vùng lạch biển kín gió để trú ẩn. Toàn bộ 3.800 tàu thuyền của tỉnh Hà Tĩnh đã và đang tìm nơi trú ẩn an toàn.

Tỉnh chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và các huyện ven biển cấm không cho tàu thuyền ra khơi, tổ chức neo đậu, chằng chống, không để người ở lại trên thuyền, sẵn sàng sơ tán dân vùng ven biển nếu cần thiết...

Ngày 26/9, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã cho 200.000 học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên nghỉ học để giúp đỡ gia đình thu hoạch lúa chạy bão. Hiện nay, 40% lúa hè thu của tỉnh đã được thu hoạch xong, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thu hoạch lúa để tránh bão lũ.

Tại Thừa Thiên - Huế, chiều 26/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết đã liên lạc với hơn 2.000 phương tiện đánh bắt thủy sản trên địa bàn tìm nơi trú bão an toàn. 4 tàu cứu hộ của Hải đội 2 đã có mặt tại cảng Thuận An sẵn sàng công tác cứu hộ cứu nạn. Tỉnh cũng đã lên kế hoạch di dời 508 hộ dân vùng cửa sông, sạt lở, thấp trũng và cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học. Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài đã thông báo hủy các chuyến bay đi và đến Huế do ảnh hưởng của mưa bão.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo hai nhà máy thủy điện Bình Điền và Hương Điền chủ động xả lũ sớm đề phòng tai họa, bảo đảm an toàn cho người dân. Chiều nay, Nhà máy thủy điện Hương Điền đã xả lũ.

Đề phòng sau bão mưa lớn gây chia cắt, Sở Công thương đã dự trữ 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền và 200.000 lít xăng dầu. Tại huyện miền núi A Lưới, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết đã dự trữ được 10 tấn gạo, 50.000 gói mì tôm, và 36.000 lít xăng dầu để ứng phó trong trường hợp địa bàn bị chia cắt. Sáng 27/9 huyện sẽ tiếp nhận thêm 20 tấn gạo, sẵn sàng cứu đói cho dân.

bao

Neo đậu tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Nguyên Khoa.

Tại Quảng Trị, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết đã kêu gọi được hơn 2.460 tàu thuyền vào nơi trú ấn an toàn, giữ liên lạc với đất liền. Tương tự tỉnh Quảng Bình tất cả tàu cá đánh bắt xa bờ và gần bờ đã được thông báo và cập cảng neo đậu an toàn.

Trên đường chạy vào đất liền tránh trú bão, nhiều tàu thuyền của ngư dân đã bị sóng đánh trôi, lênh đênh trên biển nhiều ngày.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 2 (Danang MRCC) cho biết, sáng 26/9, tàu cứu nạn hàng hải đã cập cảng X50 của Hải quân Vùng 3 Đà Nẵng đưa 3 ngư dân của Thừa Thiên - Huế vào đất liền an toàn. 3 ngư dân này gặp nạn khi đang trên đường vào bờ tránh bão, máy tàu không hoạt động được, tàu trôi dạt cách bờ 2 hải lý, trên vùng biển Lăng Cô.

Ngoài ra, 2 ngư dân Đà Nẵng gặp nạn và mất tích ngày 24/9 do tàu bị sóng đánh vỡ đã may mắn bám vào các vách đá tại đảo Cù Lao Chàm. Họ đã đi nhờ một tàu cá trên đường vào tránh trú bão. Hiện 2 ngư dân được điều trị và theo dõi sức khỏe tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Trước đó, Danang MRCC nhận được tin báo, lúc 19h30 ngày 25/9, tàu trục vớt mang số hiệu Đà Nẵng với 4 lao động của Công ty trục vớt Quang Thọ (đường Trần Quang Khải, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) từ đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) về Đà Nẵng tránh bão thì bị hỏng máy và thả trôi tại vùng biển cách mũi Sơn Trà khoảng 2 hải lý.

Danang MRCC đã điều động tàu cùng 18 cán bộ ra cứu. Tuy nhiên, do sóng to, trời tối nên tàu cứu hộ không liên lạc được với thuyền trưởng và đã quay về lúc 23h35 ngày 25/9.

Do ảnh hưởng của bão Haitang, những ngày qua tỉnh Kon Tum mưa to gây bồi lấp, ngập úng trên 40 ha lúa nước tại các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Kon Rẫy. Nước sông dâng cao, cầu Đắc Câu ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà bị ngập, nhiều cầu treo trên sông Pô Kô bị sạt lở. Đường đi vào khu sản xuất Tân Cảnh - Đăk Ji Zốp của huyện Đăk Tô bị sạt lở dài khoảng 15 m, rộng 6 m.

Hiện nước trên sông Pô Kô tại Đăk Mốt, huyện Đăk Tô đã vượt mức báo động 2. Nước các sông Đăk Tờ Kan, Đăk Bla đang xấp xỉ mức báo động 2. Mực nước các hồ chứa thủy lợi như Đăk Trít, Đăk Yên, Bang Thượng, Đăk Lót… đều cao hơn cao trình xả lũ từ 0,1 m đến 4,5 m…

Nhóm phóng viên

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.