Thứ sáu, 17/12/2010 | 10:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/12/2010 | 10:04 GMT+7

Mẫu Sơn dưới 0 độ, băng giá xuất hiện

Nhiệt độ tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuống -0,8 độ C khiến những hạt mưa đọng trên cành cây, ngọn cỏ ngưng kết tạo thành băng giá. Hiện tượng này chỉ kéo dài 4 tiếng sáng qua, hôm nay nền nhiệt đã nhích lên 3 độ C.
> Hà Nội 10 độ C, cây cối bật gốc vì gió rét

Ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lạng Sơn cho biết, lần đầu tiên trong mùa đông này đỉnh núi Mẫu Sơn, nơi có độ cao 1.500 m so với mực nước biển, đã xuất hiện băng giá.

Hiện tượng này kéo dài rất ngắn, chỉ từ 4h đến 8h sáng qua, khi nhiệt độ xuống -0,8 độ C, trời mưa phùn. "Lớp băng rất mỏng, chỉ bám trên cành cây ngọn có, chứ không trĩu nặng, phủ trắng xóa như lần trước", ông Tiên nói.

Ông Tiên cho biết, sáng nay trời quang mây, nhiệt độ tại thành phố Lạng Sơn đã lên 7 độ C (tăng 1 độ so với hôm qua), tại đỉnh Mẫu Sơn là 3 độ C nên băng giá không xuất hiện, khả năng chỉ có sương muối.

bang

Tháng 2/2008, đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá trong nhiều ngày. Ảnh: Quang Huy.

Tại Sapa (Lào Cai), nơi có độ cao hơn 1.600 m so với mực nước biển, nơi được du khách chờ đợi nhất là xuất hiện băng giá, nhưng cả sáng qua không có, dù nhiệt độ thấp nhất lúc 9h sáng qua đã xuống 2,7 độ C.

Ông Lưu Minh Hải, Phó giám Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, giải thích do không khí lạnh lệch đông nên phía Đông Bắc Bộ (gồm cả Lạng Sơn) chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Sapa nằm giữa đông và tây của Bắc Bộ nên chịu ảnh hưởng sau.

"Hiện Sapa trời quang mây, ấm hơn so với hôm qua. Nếu duy trì kiểu thời tiết này trong 1-2 ngày tới, bức xạ phát triển mạnh sẽ khiến lớp hơi nước ở mặt đất ngưng kết, tạo thành sương muối. Và nếu trời đủ lạnh thì những hạt sương muối sẽ ngưng kết tạo thành băng giá", ông Hải nhận định.

Cũng như Lạng Sơn, Lào Cai, sáng nay khi không khí lạnh đã xâm nhập sâu thì nhiệt độ miền Bắc, trừ một số tỉnh Tây Bắc Bộ, đều nhích lên, tại trung tâm Hà Nội 12 độ, Việt Trì 10 độ, Vinh 13 độ. Một số tỉnh do chịu tác động muộn của không khí lạnh nên nhiệt độ giảm hơn so với sáng qua, như Hải Phòng 9 độ, Sơn La 8 độ.

Tháng 2/2008, do chịu tác động của La Nina, cả miền Bắc trải qua đợt rét kéo dài kỷ lục hơn 30 ngày, nền nhiệt xuống rất thấp, tại Hà Nội chỉ 7 độ C, Hải Phòng 6, Lạng Sơn, Lào Cai chỉ 2-4 độ C. Một số khu vực như Mẫu Sơn, Sapa, nhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng giá xuất hiện dày đặc.

Hồng Khánh

 
Xe khách tông một người văng xuống sông mất tích
Đang đi trên cầu, hai người đàn ông ở Kim Sơn (Ninh Bình) bị xe khách tông trúng khiến một người chết tại chỗ, người còn lại bị hất bay
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Vấn đề ngày tháng dùng khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Dưới đây là cách nói, viết cơ bản về chúng bằng tiếng Anh, giúp bạn sử dụng hiệu quả, chuẩn xác hơn.
Hội thảo đại học công lập Australia tại Singapore
Đại diện tuyển sinh của Đại học James Cook Singapore sẽ có buổi giới thiệu cơ hội học tập và chính sách học bổng chương trình cử nhân và thạc