Thứ sáu, 30/9/2011 | 17:24 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 30/9/2011 | 17:24 GMT+7

Lũ đồng bằng sông Cửu Long chạm mức lịch sử, 5 người chết

Ngày 30/9 mực nước sông tại Tân Hồng (Đồng Tháp) lên 5,03 m, xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 2000 và dự báo tiếp tục lên nhanh. 5 người đã chết trong lũ, hàng nghìn nhà bị ngập.
> Vỡ nhiều tuyến đê ở đồng bằng sông Cửu Long/ Hàng nghìn người tham gia hộ đê đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 30/9 người dân xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp phát hiện một thi thể trẻ khoảng 4-6 tuổi trôi sông. Hiện, An Giang, Đồng Tháp đã có 5 trường hợp chết vì lũ. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em vùng lũ, từ ngày 28/9, ngành giáo dục và đào tạo Đồng Tháp cho 87 trường, 11.705 học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học.

Ông Nguyễn Minh Giám, Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn, đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ phân tích: "Tính chất và diễn biến lũ đồng bằng sông Cửu Long năm nay khác lũ năm 2000".

Theo ông Giám, 10 năm trước chưa có hệ thống đê bao nên lũ lớn tràn cả đồng bằng, năm nay đê bao khép kín, dòng lũ chảy mạnh theo sông ngòi. Tuy nhiên sau gần một thập niên vùng này chưa có lũ lớn, hệ thống đê bao không được gia cố. Nếu lũ mạnh lên trùng với bão lớn, mưa to thì nhiều đoạn trong hệ thống đê bao sẽ bị nước nhấn chìm.

Ảnh: Nước lũ nhấn chìm nhiều nhà dân ở miền Tây

Lũ năm 2000 đạt 5,08 m, là đỉnh cao nhất ở đồng bằng sông Cửu Long tính đến nay. Bộ trưởng Nông nghiệp nông thôn Cao Đức Phát trong chuyến khảo sát thực địa tại hai tỉnh An Giang - Đồng Tháp vài ngày trước cũng cho rằng lũ năm nay có thể vượt mức báo động 5, bằng hoặc cao hơn đỉnh lũ 2000.

lu-3-1354292043_500x0.jpg

Nhiều nhà dân ở xã Thường Thới Tiền, Hồng Ngự, Đồng Tháp bị ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Gia Bảo

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh lưu lượng nước trên dòng sông Mekong đổ về rất mạnh trong 5 ngày đầu tháng 10. Các địa phương không được lơ là trong công tác ứng phó phòng chống lũ, khẩn cấp gia cố đê bao chống lũ, đầu tư trạm bơm tưới chống úng trực chiến 24/24.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trên 500 ha lúa của tỉnh đang bị ngập nước, 7.600 ha nguy cơ cao bị lũ ảnh hưởng ở huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Đồng Tháp Mười và Tam Nông. Vừa qua do hệ thống đê bao ở thị xã Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình… mới đắp để làm lúa vụ thu đông nên yếu và bị lũ tấn công vỡ. 

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Một phi công trông thấy một vật thể màu trắng nổi trên mặt nước khi bay đến đảo Reunion, nơi một phần cánh máy bay MH370 được tìm thấy hồi
"Steel" và "steal", "no'" và "know" là những cặp từ đồng âm phổ biến trong tiếng Anh làm người nghe bối rối.
Phần lớn du học sinh mới chỉ tập trung quan tâm tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hành trang đi du học chứ chưa lường trước được những vấn