Thứ hai, 8/5/2006 | 18:46 GMT+7
|
Thứ hai, 8/5/2006 | 18:46 GMT+7

Lông đuôi voi lên giá

Đăk Lăk có thêm một loại hàng lưu niệm thuộc diện độc nhất vô nhị: lông đuôi voi. Mỗi ngày có hàng trăm sợi lông bị bán cho du khách. Hậu quả là trong số những con voi ít ỏi còn lại của Đăk Lăk, có con đã bị trộm nhẫn tâm chặt cụt đuôi.

Nhiều người mê chơi lông đuôi voi kể rằng, trước đây các quan trong triều đình thường mang lông đuôi voi bên mình như một thứ bùa hộ mệnh, đặc biệt trong những chuyến công cán xa phải vượt núi băng rừng (như đi sứ chẳng hạn) thì lông đuôi voi là thứ được chuẩn bị đầu tiên. Theo quan niệm của họ, “tượng tu” không những giúp tránh được tà ma chướng khí, thú dữ, mà còn giúp chủ nhân của nó có giác quan thứ sáu, biết trước những trở ngại để đề phòng.

Còn với người M’Nông, lông đuôi voi không những đem lại may mắn, mà còn cả sự... chung thủy. Từ quan niệm đó, các đôi trai gái M’Nông vẫn thường tặng nhau lông đuôi voi để biểu thị tình cảm.

d

Một ông chủ voi ở Bản Đôn đang khoe những chiếc lông đuôi voi màu trắng quý giá. (Tiền Phong)

Thực hư về tác dụng của lông đuôi voi thế nào chưa rõ. Nhưng có một thực tế là mỗi ngày có đến hàng trăm sợi lông đuôi voi bị bán đi như một loại hàng lưu niệm đặc biệt quý hiếm ở Đăk Lăk. Nhiều người mua lông đuôi voi không phải vì tin vào những điều màu nhiệm mà đơn thuần chỉ vì hiếu kỳ.

Ngày trước, những sợi lông đuôi voi dài hơn gang tay giá chỉ 5.000 đồng. Còn bây giờ một sợi lông ngắn như cái tăm cũng có giá gần 100.000 đồng. Sợi càng dài giá tiền càng cao, có khi lên đến nửa triệu đồng. Đặc biệt những sợi lông đuôi voi có màu trắng giá cao gấp đôi lông đuôi voi đen.

Để tăng thêm giá trị cho sợi lông đuôi voi, người ta đã sáng kiến luồn chúng vào những chiếc nhẫn vàng có nhiều lỗ. Lông đuôi voi đen bóng trong chiếc nhẫn vàng trông rất đẹp mắt. Một thợ kim hoàn chuyên chế tác nhẫn lông đuôi voi bịt vàng cho biết, một chiếc nhẫn vàng trị giá 300.000 đồng, quấn thêm sợi lông đuôi voi vào giá bán thấp nhất cũng 500.000 đồng.

d

Khúc đuôi voi bị chặt bày bán tại một quầy hàng lưu niệm ở Bản Đôn. (Tiền Phong)

Mười mấy con voi ở Bản Đôn không thể kịp “sản xuất” lông đuôi để làm hàng lưu niệm. Người ta phải sang tận Campuchia, Lào để lùng mua lông đuôi voi. Nhiều lúc hiếm hàng, mấy du khách bạo gan đã lân la lại gần “ông tượng” rồi nhổ trộm. Điều lạ con voi to lớn không hề tỏ ra khó chịu khi bị nhổ trộm lông đuôi, dù mỗi lần bị nhổ lông đuôi voi đều chảy máu.

Người M’Nông tối kỵ việc nhổ trộm lông đuôi voi. Ai nhổ trộm phải đền một con heo, mấy ché rượu và đền tiền tùy theo mức chủ voi đưa ra có thể từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng. Sợi lông đuôi voi bị nhổ trộm sẽ bị đốt trong lễ cúng tạ lỗi với thần Ngoắc Ngoang - thần Voi của người M’Nông.

Tuy nhiên, bất chấp luật tục khắt khe, có kẻ còn cả gan chặt trộm cả đuôi voi. Đuôi voi có cả trăm sợi lông. Tính sơ sơ thực hiện trót lọt một phi vụ nhẫn tâm đó kẻ gian vớ được cả cây vàng.

Kể về chuyện voi bị chặt đuôi, ông y K’tưk ở Bản Đôn vẫn còn bần thần: “Sau khi con voi của mình mất chỏm đuôi, nó ngây ngây chứ không được như thường, tội lắm”.

(Theo Tiền Phong)

 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.