Thứ hai, 5/11/2007 | 15:55 GMT+7
|
Thứ hai, 5/11/2007 | 15:55 GMT+7

Trại chó Phú Quốc giữa Sài Gòn

Mê nuôi chó đến nỗi bạn bè đặt tên là “Hùng Chó”, anh không phật ý mà chỉ xin “mở ngoặc”: Phải là chó quý Phú Quốc mới chịu.
> Triệu phú tuổi 17

nb

Hùng ở trại Đồng Bảo. Ảnh: Thanh Niên

Khi còn trẻ, Phan Thế Hùng đã bị "hớp hồn" bởi loài chó xoáy tinh khôn, dũng mãnh của Phú Quốc. Sau khi tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông và làm việc tại Bưu điện TP HCM, Hùng quyết tâm dành dụm tiền để mua chó Phú Quốc.

Năm 2004, Hùng xuống Cần Thơ mua hai con chó Phú Quốc. Nuôi được hai tuần, cả hai con bỗng bỏ ăn, ói mửa rồi lăn ra chết. Lần kế tiếp, Hùng lặn lội ra tận đảo Phú Quốc mua về bốn con. Tuy nhiên, cũng chỉ độ mươi ngày, mấy con chó cùng “ra đi”.

Hỏi bác sĩ thú y, được mách nước: phải đem cát, nước từ Phú Quốc vào cho chó nằm, cho chó uống chúng mới cảm nhận môi trường sống không thay đổi. Hùng cất công chở cát và nước từ Phú Quốc về. Thế nhưng, mấy con chó quý vẫn chết một cách “bí ẩn”. Hết thầy để hỏi, Hùng quay sang mày mò tìm hiểu sách báo. Dần dà, anh biết được “kẻ sát khuyển” chính là căn bệnh Care (bệnh sài sốt).

Hùng chia sẻ kinh nghiệm: “Chó phải được chích ngừa bệnh này ngay tại đảo, khoảng hai tuần mới đưa về đất liền. Nhờ vậy, những con chó Phú Quốc mới có thể sống khỏe mạnh, thích nghi trên đất Sài Gòn”.

Hùng may mắn được sự hỗ trợ đắc lực từ người em ruột tốt nghiệp ngành du lịch là Phước Dũng, 32 tuổi. Dũng đã bỏ công việc thu nhập cao theo anh trai ra quận 9, TP HCM nuôi chó. Dũng vừa là “bác sĩ thú y” kiêm “anh nuôi” cho chó.

Trên khu đất rộng 8.000 m2 do gia đình mua ở TP HCM, Hùng xây những dãy chuồng chó làm Trại bảo tồn và phát triển chó Phú Quốc thuần chủng Đồng Bảo. Anh cho biết: “Một mình làm sẽ không bao giờ lớn mạnh. Tôi muốn gầy giống cho hàng xóm cùng nuôi. Trại này có tên Đồng Bảo: Đồng lòng để cùng bảo tồn đàn chó quý đang có nguy cơ bị tuyệt chủng”.

Hiện nay, Hùng đã gầy dựng được đàn chó trên 50 con. Anh thuộc tính nết từng con và gọi chúng bằng những cái tên thân mật: Mít, Xoài, Lửa, Trắng... Anh khoe: “Trước đây, tỷ lệ phối giống không mấy thành công, chỉ khoảng 50% chó con có xoáy ở sống lưng. Nhưng những lứa sau này, 100% đều có xoáy”.

Trung bình một tháng, chi phí nuôi cả đàn chó khoảng 5 triệu đồng. Để coi sóc chuồng trại, Hùng thuê thêm 3 người, mỗi tháng trả 10 triệu đồng. Hùng còn mong muốn gầy dựng đàn chó lên ít nhất 300 con. Trên khu đất rộng này, anh sẽ xây sân khấu để thi... chó đẹp; xây phòng ở cho người dắt chó về thi thố, giao lưu... Sau mấy tháng nữa, khi Hùng tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Mỹ, anh sẽ quay về toàn tâm toàn ý xây dựng trại bảo tồn chó.

Hùng bộc bạch: “Tôi học thạc sĩ cũng là vì tương lai của... đàn chó. Qua đó, tôi sẽ biết cách quản lý, quảng bá và phát triển đàn chó Phú Quốc, một báu vật của Việt Nam. Nếu thành công, chúng tôi sẽ xây dựng một làng nuôi chó Phú Quốc ngay tại Sài Gòn, vừa kinh doanh vừa thu hút khách du lịch”.

Nhiều doanh nghiệp, Việt kiều đến hỏi mua nhưng chủ nhân không bán. Nhưng với giá thị trường hiện nay, chó con 1,5- 2 triệu đồng; chó lớn 20-30 triệu đồng, gia tài trong tay Hùng xấp xỉ 1 tỷ đồng! 

(Theo Thanh Niên)