Thứ tư, 8/10/2008 | 09:40 GMT+7
|
Thứ tư, 8/10/2008 | 09:40 GMT+7

5 năm cõng bạn đến trường

5 năm qua, A Pyiưh (Kon Tum) đều đặn cõng bạn thân là A Trâm bị bại liệt đến trường, bất kể trời mưa nắng, đường trơn trượt. Hai học sinh này vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi thư khen.

Người dân xã YaChim, thị xã Kon Tum (Kon Tum), ai cũng biết và cảm phục A Pyiưh, làng Klâu Ngol Zố (người dân tộc Gia Rai) đã 5 năm liền cõng, giúp đỡ A Trâm cắp sách đến trường.

Các thầy cô và học sinh Tiểu học YaChim nhớ những ngày mưa lầy lội, A Pyiưh cõng A Trâm dò từng bước, lội bì bõm trên con đường đất trơn trượt. Đến lớp, cả 2 đều ướt sũng và áo quần nhem nhuốc.

Những ngày bị cảm, A Pyiưh cũng như A Trâm đều không muốn bố mẹ xin phép thầy cô cho nghỉ ở nhà. Hằng ngày, khi mặt trời chưa kịp ló rạng, cậu bé A Pyiưh đã đến nhà A Trâm để cõng bạn đến trường. Con đường từ nhà A Trâm đến lớp học tuy chỉ gần nửa cây số nhưng là đường đất nên mỗi lúc trời mưa, đường trơn trượt rất khó đi. N

Hoàn cảnh gia đình của 2 em đều khó khăn, cuộc sống phải trông chờ vào tiền công đi cạo mủ cao su của bố mẹ. Ông A Pyưm, cha của A Pyiưh tự hào: “Nhà có 5 con, A Pyiưh là con thứ 3. Ở nhà cháu rất thương em và lễ phép với anh chị nhưng hễ có thời gian rảnh rỗi là nó chạy qua nhà A Trâm chơi và học chung với bạn. Đi học thì cõng bạn, ở nhà thì cõng em để bố mẹ đi làm”.

Khi cả 2 lên lớp 6 thì A Trâm cũng nặng 24 kg và con đường đến trường dài thêm 5 km. Vậy là cậu bé 11 tuổi, A Pyiưh, đã xin bố mẹ mua xe đạp để tiếp tục chở bạn đến trường. Hiểu được hoàn cảnh gia đình của bạn (bố bỏ đi khi A Trâm bị bại liệt) nên Pyiưh rất thương và luôn đến đón bạn từ rất sớm.

A Trâm chỉ có một tay lành lặn còn hai chân và cánh tay trái bị bại liệt từ nhỏ. Mỗi lần muốn đi đâu, cậu phải đi bằng 2 đầu gối hoặc nhờ người cõng. Do là hàng xóm nên đôi bạn này càng có điều kiện thân thiết nhau hơn. Người trong làng kể, hai cậu bé này như cây với lá, lúc nào cũng đi chung với nhau, thậm chí tối cũng ngủ cũng nhau".

Hiệu trưởng THCS YaChim 1 Nguyễn Văn Thịnh cho biết, A Trâm tuy bị tàn tật nhưng ý thức học tập rất tốt, còn em A Pyiưh thì rất ngoan và có tinh thần giúp đỡ bạn bè. Để thuận tiện cho A Trâm học tập và A Pyiưh có cơ hội gần gũi, giúp đỡ bạn, trường bố trí mọi điều kiện thuận lợi nhất và phân công cô giáo là người dân tộc để thường xuyên trò chuyện nắm bắt nguyện vọng của các em.

Cô Y Xuân, chủ nhiệm lớp A Pyiưh thừa nhận, chuyện đôi bạn A Trâm và A Pyiưh đã trở thành tấm gương để nhiều thầy cô trong trường dùng để vận động học sinh ra lớp.

Xã YaChim là một trong những địa bàn có tình trạng bỏ học rất cao nhưng đôi bạn này không vắng buổi học nào. A Trâm tâm sự: "Lớn lên em sẽ là thầy giáo vì trong làng còn nhiều em nhỏ không được đi học". Còn mong ước của A Pyiưh là trở thành bác sĩ để khám chữa bệnh cho dân làng mình.

Ngày 8/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có thư khen gửi A Byưh và A Trâm: "Bác rất xúc động được biết, trong suốt 5 năm qua, cháu A Byưh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, dù trời nắng hay mưa vẫn hàng ngày cõng bạn A Trâm đến trường. Bác biểu dương và khen ngợi việc làm cao đẹp của cháu A Byưh, tinh thần ý chí vượt khó, vươn lên trong học tập của cháu A Trâm. Tình bạn trong sáng, hết lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau của hai cháu là tấm gương sáng để học sinh cả nước noi theo".

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành giáo dục, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể hãy nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

(Theo TTXVN)