Thứ ba, 1/11/2016 | 10:34 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 1/11/2016 | 10:34 GMT+7

Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục xin súc rửa đường ống dẫn dầu

Nhằm đảm bảo tiến độ xây lắp và vận hành dây chuyền sản xuất, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) đang đề nghị cơ quan chức năng cấp phép hoạt động súc rửa đường ống dẫn dầu.

Ngày 1/11, ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xem xét đề nghị của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn) về việc xin được tiếp tục súc rửa đường ống dẫn dầu.

“Hiện cơ quan chức năng chưa có trả lời chính thức”, ông Thi nói và cho hay, nếu được chấp thuận, mọi hoạt động xả thải của nhà máy sẽ được Ban giám sát chặt chẽ. Phía nhà máy cũng cam kết không để xảy ra sự cố môi trường biển trong quá trình súc rửa đường ống.

loc-hoa-dau-nghi-son-tiep-tuc-xin-suc-rua-duong-ong-dan-dau

Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang trong giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị đi vào vận hành thương mại. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó từ ngày 9 đến 11/6, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã thử áp lực và súc rửa đường ống tiếp nhận dầu thô từ phao rót dầu không bến vào nhà máy với chiều dài 35 km. Hoạt động súc rửa được tiến hành bằng cách bơm nước biển có hòa 31.708 lít hydrosure và 1.588 lít chất tạo màu vào đường ống, sau đó xả trực tiếp ra biển.

Phát hiện sự việc, Tổng cục Môi trường đã kiểm tra và kết luận nhà máy xả nước thải súc rửa đường ống dẫn dầu trực tiếp ra biển là sai quy định, không đúng với báo cáo đánh giá, tác động môi trường. Theo đánh giá tác động môi trường, nước làm sạch và thử thủy lực trong quá trình súc rửa đường ống tiếp nhận này không được thải trực tiếp ra môi trường, mà phải xử lý bằng cách tách cặn dầu mỡ và xử lý hóa chất rồi bơm chất trung hòa vào đường ống nước trước khi bơm xả.

Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn Nguyễn Văn Thi cho hay, các cơ quan chức năng gồm Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường đã kết luận về việc xả thải của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. “Hoạt động súc rửa đường ống dẫn dầu dù không đúng quy định song không gây ô nhiễm môi trường biển”, ông Thi nói.

Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn có tổng vốn đăng ký đầu tư 9 tỷ USD, diện tích gần 400 ha trên bờ và hơn 900 ha mặt nước, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm.

Lê Hoàng   |  

 
 
Bộ trưởng Giao thông thị sát tàu Hà Nội - Vinh
Ngày 10/12, nhiều hành khách đi tàu Hà Nội - Vinh bất ngờ khi thấy Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đến hỏi thăm, lắng nghe ý kiến của từng người
"Ba bác sĩ nói rằng Robert là em trai họ. Robert nói mình không hề có anh trai nào cả. Ai nói dối?". Hãy thử xem bạn có thể giải hết các câu đố tiếng Anh dưới đây.