Thứ ba, 1/8/2006 | 09:53 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 09:53 GMT+7

Lo ngại về hậu quả hàng nghìn lít axit tràn ra đường

Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM đề xuất đào lớp đất ngấm axit và phun soda làm giảm nồng độ ô nhiễm sau khi hàng nghìn lít axit clohydric (HCL) đậm đặc tràn ra đường hôm 28/7. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa hết lo ngại về ảnh hưởng lâu dài tới môi trường và sức khỏe.

a

Thu dọn axit chiều 28/7. Ảnh:TT  

Ngày 31/7, cuộc sống của các hộ dân sau sự cố axit tràn trên đường chảy vào nhà do tai nạn giao thông vào sáng 28/7 tại khu vực cách cầu vượt Bình Phước hơn 100m (quận Thủ Đức, TP HCM) đã trở lại bình thường. Ba trong số 5 hộ dân bị axit tràn vào nhà đã buôn bán trở lại.

Chị Quách Thị Lan, chủ một trong 5 căn hộ bị axit chảy vào nhà, cho biết 3 cháu nhỏ đưa vào cấp cứu tại bệnh viện bị bỏng không nặng đều đã về nhà. Một vài trường hợp bỏng nhẹ bà con tự chăm sóc.

Tuy nhiên thiệt hại về vật chất khá nặng. Một số tôn bị thủng do hơi axit, cửa sắt bị ăn mòn, nhiều quần áo bị chỉ cần kéo nhẹ là rách bươm. Ông Nguyễn Văn Được cho biết, nhà ông bị thiệt hại gần 100kg cá trê giống đang vào thời kỳ chuẩn bị sinh sản. Hiện nay nước trong ao tuy đã được pha loãng nhưng mùi axit vẫn còn.

Anh Nguyễn Đồng, một trong những nạn nhân của vụ chảy tràn axit, bức xúc nói rằng đã 3 ngày rồi nhưng mùi của axit vẫn gây mệt mỏi, khó chịu và đau đầu cho những người xung quanh. Mấy ngày qua gia đình anh phải đi ngủ nhờ nhà người quen.

Hiện hầu hết bà con đều sợ axit còn tiềm ẩn trong môi trường sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp buộc người gây tai nạn phải bồi thường thỏa đáng.

Ông Nguyễn Đăng Khuê, cán bộ Công ty Môi Trường Xanh, cho biết công ty được hợp đồng xử lý sự cố tràn axit. Chiều 28/7, công ty đã cho lấy đi lớp đất mặt nhiễm axit và sau đó rải hóa chất để trung hòa. Riêng trường hợp nền nhà và tường gạch, nhiều hộ không đồng ý cạy gạch nên không thể xử lý bên trong nhà được.

Không ảnh hưởng lâu dài?

Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Nguyễn Văn Chiến cho biết, tại hiện trường axit chảy xuống đất chuyển thành màu vàng xanh, hơi axit bốc lên nồng nặc khiến các hộ dân trong khu vực phải di tản. Công an quận Thủ Đức đã thu thập các chứng cứ và lấy lời khai các bên liên quan.

Sở Tài nguyên Môi trường đã liên hệ Công ty Môi Trường Xanh khảo sát, đề xuất đào lớp đất bị axit thấm vào và giao Công ty Môi Trường Xanh xử lý theo qui định.

Khối lượng này hơn 100m3 trên diện tích khoảng 200m2, đào sâu khoảng 0,5m. Với lượng axit chảy tràn vào nhà các hộ dân thì dùng nước, kết hợp với soda xịt rửa pha loãng, giảm nồng độ. Phòng quản lý môi trường cho biết việc khắc phục ô nhiễm đã hoàn thành.

GS.TS Trần Mạnh Trí, giám đốc Trung tâm Công nghệ hóa học và môi trường TP HCM, cho biết, HCL là một loại axit vô cơ nên không độc hại. Axit chỉ tác hại trực tiếp ngay khi xảy ra sự cố.

Chỉ sau vài cơn mưa hoặc xử lý bằng cách xịt nước làm loãng, đồng thời rải carbonat natri hay còn gọi là bột soda sẽ làm sạch môi trường. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường cho biết đang liên hệ với Trung tâm Sức khỏe - Lao động và môi trường đến hiện trường đo đạc, đánh giá về đề xuất hướng xử lý cụ thể.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.