Thứ hai, 3/5/2010 | 16:50 GMT+7
|
Thứ hai, 3/5/2010 | 16:50 GMT+7

Lộ diện thủ phạm gây cháy bí ẩn ở Thái Bình

"Muốn đuổi bố mẹ chồng ra khỏi nhà, cô con dâu Ngọ Thị Mến và cháu gái Bùi Thị Dịu đã gây ra những vụ cháy bí ẩn", ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng công an huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình cho VnExpress.net biết ngày 3/5.
> Cảnh sát truy tìm kẻ gây ra vụ cháy bí ẩn ở Thái Bình/ Những vụ cháy bí ẩn gây xôn xao vùng quê

Ông Tân cho biết, sau khi Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thái Bình có văn bản thông báo những vụ cháy liên tiếp ở thôn Đồng Tâm, xã An Đồng (Quỳnh Phụ, Thái Bình) không phải do hóa chất có trong tự nhiên, công an tỉnh đã phối hợp cùng công an huyện Quỳnh Phụ lập một đội điều tra truy tìm thủ phạm.

Nghi vấn mà tổ hướng vào chính là những người trong gia đình ông Bùi Văn Tác, bà Nguyễn Thị Huyền. Điều này càng được củng cố khi họ nhận được nguồn tin có người trông thấy cháu Bùi Thị Dịu (cháu gái ông Tác và là con anh Bùi Văn Hựu) quanh quẩn bên chiếc màn nhà người bác là ông Bùi Văn Ngật, sau đó ngày 23/3 chiếc màn bốc cháy.

d

Cây rơm trên mảnh đất nhà ông Tác, bà Huyền bị cháy nham nhở. Ảnh: Hoàng Thùy.

Tổ điều tra đã phối hợp với trường THPT An Đồng, nơi Dịu theo học, để thuyết phục cháu kể. Cuối cùng, Dịu khai nhận vụ cháy màn ở nhà ông Ngật là do cháu gây ra. Từ ngày 28/4, khi công an vào làm việc thì khu vực nhà ông Tác không còn xảy ra cháy.

Công an huyện Quỳnh Phụ đã kết luận: vụ cháy ở Thái Bình do hai mẹ con bà Ngọ Thị Mến và Bùi Thị Dịu gây ra. "Bà Mến muốn đuổi bố mẹ chồng là ông Bùi Văn Tác và bà Nguyễn Thị Huyền hiện ở cùng trên thửa đất nhà bà đi chỗ khác. Không tìm được lý do nào nên bà Mến đã nghĩ cách tạo ra các vụ cháy mang yếu tố tâm linh kỳ bí để bố mẹ chồng lo sợ mà mà chuyển đi", ông Tân thông tin.

Trước đó, suốt từ Tết đến cuối tháng 3, trên mảnh đất rộng chừng 2.000 m2 của ông bà Bùi Văn Tác - Nguyễn Thị Huyền ở thôn Đồng Tâm, xã An Đồng đã xảy ra gần 30 vụ cháy không rõ nguyên nhân. 3 gia đình con trai ông bà Tác - Huyền sống trên mảnh đất đó luôn trong tâm trạng thấp thỏm lo âu. Người dân khắp nơi, kể cả Nam Định, Hà Nội, đã đổ về xem hiện tượng bí ẩn này. Từ trưa đến chiều, con đường vào nhà ông Tác luôn chật cứng người và xe.

Trước sự hoang mang của dư luận, Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình đã thành lập một đoàn công tác xuống địa bàn khảo sát tình hình và lấy mẫu vật đi giám định và báo cáo lên Bộ Khoa học Công nghệ. Tổ công tác liên ngành của Bộ cũng được thành lập ngay sau đó để phối hợp với đoàn của Sở xuống địa bàn khảo sát, đo đạc, kiểm tra địa chất, địa mạo, lấy mẫu vật đi làm xét nghiệm kiểm tra.

Hoàng Thùy

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường