Chủ nhật, 15/4/2012 | 08:37 GMT+7
|
Chủ nhật, 15/4/2012 | 08:37 GMT+7

Lấy nguồn thu phí xe cá nhân để nâng cấp quốc lộ 1A

Để hoàn thành việc mở rộng Quốc lộ 1A lên 4 làn xe trong năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ làm việc với Bộ Tài chính lấy vốn từ nguồn thu phí phương tiện cá nhân.
> 'Thu phí hạn chế phương tiện cá nhân là tận thu'

Ngày 14/4, tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay, đã trình Thủ tướng đề án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A lên 4 làn xe với mục tiêu "hoàn thành toàn tuyến vào năm 2016". Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Bộ Giao thông sẽ làm việc với Bộ Tài chính xác định nguồn vốn đầu tư lấy từ nguồn thu phí phương tiện cá nhân.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, Bộ sẽ xây dựng đề án huy động vốn để đầu tư nối thông tuyến đường Hồ Chí Minh và nâng cấp đoạn qua Tây Nguyên; phối hợp với các địa phương đầu tư đường ven biển; xây dựng đường cao tốc...

Ảnh: Lê Hiếu.

Quốc lộ 1A hiện xuống cấp và quá tải. Ảnh: Lê Hiếu.

Tháng 3/2013, Bộ Giao thông sẽ cùng phía Nhật Bản hoàn thiện nghiên cứu phương án khả thi đường sắt tốc độ cao để có kế hoạch đầu tư xây dựng phù hợp trình Thủ tướng. Cuối năm 2012 hoàn thiện kế hoạch phát triển đường sắt đô thị, đường sắt nội, ngoại ô tại Hà Nội và TP HCM...

Đồng thời, Bộ Giao thông cũng lên một loạt kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng biển, đường thủy nội địa, hàng không nhằm phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

Về nguồn vốn, ông Thăng cho hay, bên cạnh việc nghiên cứu các hình thức huy động vốn từ nhiều nguồn, trong tháng 4 Bộ sẽ hoàn thiện đề án thu phí lưu hành phương tiện cá nhân, điều chỉnh mức thu phí trên các quốc lộ để trình Thủ tướng. Bộ cũng sẽ sớm triển khai đề án Quỹ bảo trì đường bộ.

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, mức thu phí phương tiện cá nhân một năm với ôtô có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 là 20 triệu đồng; ôtô có dung tích xi lanh từ trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 là 30 triệu đồng và 50 triệu đồng cho ôtô có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3.

Mức thu một năm đối với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 là 500 nghìn đồng và một triệu đồng cho mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.

Trước nhiều ý kiến phản đối và cho rằng đây là hình thức tận thu, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, do khó khăn về kinh tế và các thủ tục pháp lý nên nếu đề án này được thông qua cũng chưa thể thực hiện ngay trong năm nay. Trong đề án cũng chưa đề xuất thời điểm thực hiện 2 loại phí này.

Tiến Dũng

 
 
Trưởng ga bị cách chức vì để hai tàu hỏa suýt đâm nhau
Chịu trách nhiệm chính trong việc để 2 tàu lửa suýt đâm nhau ở Bình Thuận, nhân viên trực ban bị sa thải, còn trưởng ga bị cách chức.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội nhận học bổng 50% tại Trinity College, Australia
Học sinh đăng ký chương trình dự bị  Trinity College có cơ hội nhận một trong 30 suất học bổng 50% giá 14.800 AUD dựa vào thành tích học tập.