Thứ sáu, 24/6/2011 | 15:25 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 24/6/2011 | 15:25 GMT+7

Lập nghiệp đoàn nghề cá để bám ngư trường Trường Sa

Tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định chọn huyện đảo Lý Sơn để thí điểm thành lập nghiệp đoàn nghề cá đánh bắt thủy sản xa bờ, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Trao đổi với VnExpress.net chiều 23/6, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, huyện đang vận động chủ tàu và ngư dân liên kết với tàu trong tỉnh để thành lập nghiệp đoàn nghề cá vươn ra khơi xa.

Trước mắt, huyện Lý Sơn chọn xã An Hải, nơi hầu hết tàu thuyền đánh bắt thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa để thành lập nghiệp đoàn nghề cá. Sau đó tiếp tục mở rộng mô hình này cho tất cả tàu thuyền các xã còn lại trên địa bàn.

“Nghiệp đoàn hoạt động theo hình thức vừa phát triển kinh tế biển, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải của tổ quốc. Các thành viên đoàn kết, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, ốm đau, hoạn nạn và bảo vệ nhau khi gặp tàu lạ tấn công trên biển", ông Nguyên nhấn mạnh.

Dự kiến cuối năm nay nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên sẽ ra mắt.

Đội tàu đánh cá của ngư dân Lý Sơn neo đậu gần bờ. Ảnh: Trí Tín

Đội tàu đánh cá của ngư dân Lý Sơn neo đậu gần bờ. Ảnh: Trí Tín.

Chính quyền địa phương huyện Lý Sơn đang lựa chọn các phương thức như hỗ trợ ngư dân vay vốn lãi suất thấp đóng tàu công suất lớn ra khơi; hỗ trợ học bổng cho con em vùng biển; đầu tư ngư lưới cụ, trang thiết bị để ngư dân yên tâm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Huyện Lý Sơn kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tàu đánh bắt xa bờ trang bị thiết bị hiện đại; thành lập đội tàu có trọng tải công suất lớn khoảng 3.000 đến 5.000 CV để vừa khai thác hải sản, vừa tham gia cứu hộ, cứu nạn khi ngư dân gặp rủi ro; đầu tư một số tàu đông lạnh công suất lớn vừa cung cấp nhu yếu phẩm, nước ngọt cho tàu cá hành nghề ở Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời thu mua, vận chuyển hải sản khai thác được về đất liền tiêu thụ.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, tỉnh hiện có 5.600 tàu đánh bắt thủy sản, trong đó gần 1.700 tàu đánh cá xa bờ với hơn 40.000 lao động trực tiếp sản suất trên biển. Trung bình mỗi năm, ngư dân Quảng Ngãi khai thác trên 90.000 tấn hải sản các loại, trị giá khoảng 2.250 tỷ đồng.

Tỉnh đã thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân nhằm chia sẻ rủi ro cho các chủ tàu cùng người lao động. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm: “Tỉnh đang phát động cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ một ngày lương giúp ngư dân bám biển”.

  Trí Tín

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Đối với người Việt Nam học tiếng Anh, có thể nói chữ S là một trong những chữ khó nhất để có thể phát âm chính xác trong các trường hợp kết hợp chữ viết khác nhau.
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một