Thứ năm, 29/6/2006 | 08:41 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 08:41 GMT+7

Lao động xuất khẩu bỏ trốn phải bồi thường 248 triệu đồng

Sáng 28/6, Công ty Cổ phần cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại Sông Đà (Simco) đã gặp gỡ với 135 gia đình có người thân đang làm việc tại các công trình xây dựng của Hàn Quốc. Simco khẳng định nếu tu nghiệp sinh trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp sẽ phải bồi thường 248 triệu đồng.

Ông Chu Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Simco cho biết, trong 248 triệu đồng thì khoản 50 triệu lao động phải bồi thường cho Simco, 132 triệu bồi thường cho công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh và khoản 66 triệu cho các chi phí giải quyết hậu quả (tìm kiếm, đi lại, dẫn độ hồi hương).

Ông Tuấn khẳng định, Simco sẽ khấu trừ 50 triệu đồng từ tiền đặt cọc của tu nghiệp sinh trước khi xuất khẩu. Còn 132 triệu đồng bồi thường cho công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh, Simco sẽ kết hợp với các công ty đòi nợ đi đến từng nhà lao động đòi. "Chúng tôi đề nghị gia đình thuyết phục con em về nước, bất đắc dĩ lắm mới phải tiến hành biện pháp đòi nợ", ông Tuấn nói.

Đại diện đối tác của Simco tại Hàn Quốc, ông Park Seung Jung, Giám đốc Công ty môi giới Hansoo, cho biết, cảnh sát, Cục quản lý xuất nhập cảnh và Bộ Lao động Hàn Quốc đang ráo riết tìm, trục xuất lao động bất hợp pháp. Đã có 50 tu nghiệp sinh xây dựng của Simco phải hồi hương vì làm việc bất hợp pháp. Những người này vĩnh viễn không được quay trở lại xứ xở kim chi làm việc.

"Một số bỏ trốn ra ngoài nhưng không làm ăn được, nay muốn quay về công ty cũ. Tuy nhiên, việc có được ở lại hay không tùy thuộc vào quyết định của chủ sử dụng", ông Park thông tin.

Thông qua Hiệp hội xây dựng Hàn Quốc, Việt Nam có 3 công ty được chấp nhận tuyển chọn và cử tu nghiệp sinh sang làm việc tại công trình xây dựng của Hàn Quốc. Đó là Tổng công ty xây dựng Sông Đà (Simco), Công ty cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (Sona) và Công ty hợp tác lao động với nước ngoài (Lod).

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.