Thứ sáu, 30/3/2012 | 08:51 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/3/2012 | 08:51 GMT+7

Lao động Việt Nam kẹt ở Malaysia được trả lương

Người lao động được nhận lương tháng 2 và tiền làm thêm giờ tháng 1-2, hoàn lại khoản phí làm special pass chủ sử dụng đã thu trước đây. Người bị tạm giữ còn nhận tiền lương cơ bản đến khi họ đi làm trở lại (hoặc về nước) cùng khoản tiền bồi thường.
> 'Lao động Việt Nam kẹt ở Malaysia không bị đối xử tệ'/ 42 nữ lao động Việt Nam kẹt tại Malaysia

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) thông tin, tại cuộc họp giữa Ban quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam và Sở lao động Penang (Malaysia) kết thúc chiều 29/3, hai bên đã thống nhất một số thỏa thuận.

Chủ sử dụng ASMANA đã thanh toán trực tiếp các khoản tiền lương tháng 2, làm thêm tháng 1 và 2 cho người lao động Việt nam (17 người đang ở Penang) và Nepal dưới sự chứng kiến của Cục trưởng Lao động Malaysia, giám đốc Sở Lao động Penang cùng sứ quán hai nước Việt Nam và Nepal. Khoản tiền phí làm special pass chủ sử dụng đã thu của người lao động trước đây phải hoàn trả.

"Trong buổi làm việc, người lao động được nhận số tiền thấp nhất là 2.000 ringgit và cao nhất là 3.000 ringgit. Tinh thần lao động rất tốt khi có sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng Việt Nam và Malaysia, đảm bảo quyền lợi cho họ. Hiện số lao động này chỉ còn chờ gia hạn visa để chuyển chỗ làm việc mới", đại diện Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết.

laodongmalai-1349820441_480x0.jpg

Ban quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam thăm hỏi chị em trước cuộc họp tại Penang.

Đối với lao động đang bị tạm giữ tại Kuala Lumper (49 nữ và 3 nam), chủ sử dụng sẽ thanh toán sau khi có sự chấp thuận của Cục Nhập cư. Ngoài ra còn có tiền lương cơ bản cho người lao động đến khi họ đi làm trở lại hoặc về nước, cùng khoản tiền bồi thường do bị tạm giữ.

Hiện tại chủ sử dụng ASMANA đã làm việc và đạt được thỏa thuận với NS MEDIK về việc chuyển việc làm cho số lao động Việt Nam sang công ty này sau khi ASMANA hoàn thành thủ tục gia hạn visa. Dự kiến vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm vào đầu tuần tới. Lao động Việt Nam sẽ đi làm trở lại hoặc hồi hương theo nguyện vọng.

Trước đó, theo tờ The Star của Malaysia, nhà chức trách bang Penang giải cứu cho 42 công nhân nữ người Việt Nam trong độ tuổi từ 30 tới 50 hết hạn thị thực đang sống trong ngôi nhà có 4 phòng ngủ tại thành phố George Town, thủ phủ bang Penang. Cơ quan xuất nhập cảnh của bang Penang có thể sẽ đưa nhóm này tới một trung tâm bảo vệ phụ nữ ở thủ đô Kuala Lumpur.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, 42 nữ lao động này nằm trong số 69 người được Công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh (Vihatico) đưa hợp pháp sang làm dịch vụ (lau chùi, dọn dẹp) tại các bệnh viện ở bang Penang, chủ sử dụng là Công ty ASMANA SDN BHD và Công ty môi giới Malaysia là HouseProud Asia.

Hoàng Thùy

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.