Thứ sáu, 16/9/2011 | 17:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 16/9/2011 | 17:16 GMT+7

Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ bị phạt

Sẽ hạn chế tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc từ các xã phường có tỷ lệ người cư trú bất hợp pháp cao; áp dụng hình thức đặt cọc hoặc bảo lãnh... là những giải pháp nhằm hạn chế tình trạng công nhân xuất khẩu bỏ trốn.
> Có thể mất thị trường Hàn Quốc do lao động bỏ trốn

*Clip: Đại sứ Hàn Quốc nói về tình trạng lao động bỏ trốn

Trao đổi với VnExpress, ông Đào Công Hải, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đang nỗ lực để đưa hơn 8.700 lao động bỏ ra ngoài làm việc bất hợp pháp về nước.

Cụ thể, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã giao cho Cục, Trung tâm lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc xây dựng đề án ngăn ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp và chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng của lao động tại Hàn Quốc.

Đề án đã đưa ra một số giải pháp, như: thay đổi cách tuyển chọn lao động trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp (ngành lao động hay đề nghị chuyển đổi); phối hợp với chính quyền và gia đình động viên lao động về nước; xử phạt trường hợp cư trú bất hợp pháp; hạn chế tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc từ các xã phường có tỷ lệ người cư trú bất hợp pháp cao; áp dụng hình thức đặt cọc hoặc bảo lãnh để chống bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp...

Ngoài ra, theo đề án này, lao động về nước đúng hạn sẽ được nhận lại khoản tiền bảo hiểm hồi hương, được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển để tiếp tục làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc, được đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm...

Lao dong

Lao động Việt Nam học về an toàn lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: CTV.

Trước đó trong buổi tọa đàm tổ chức tại miền Trung, nơi có số lao động bỏ trốn nhiều, đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, cảnh sát tư pháp Hàn Quốc đã tăng cường lực lượng để truy quét gắt gao lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Chủ sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị phạt tiền tối đa 20.000 USD, bị cấm vĩnh viễn không được sử dụng lao động nước ngoài hoặc có thể bị cấm hoạt động.

Lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị phạt tối đa 40 triệu won hoặc bị phạt tù tối đa 12 tháng. Trường hợp không nộp phạt sẽ bị buộc phải cải tạo lao động để đủ tiền nộp phạt. Những người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không bao giờ được quay trở lại nước này làm việc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, kể từ khi thực hiện chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, đến nay đã có 62.970 lao động Việt Nam đi làm việc. Được đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo…, số lao động Việt Nam được chủ Hàn Quốc lựa chọn luôn dẫn đầu so với 14 quốc gia phái cử.

Tuy nhiên, gần đây tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ ra ngoài cư trú bất hợp pháp gia tăng. Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, có 8.780 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp, đứng đầu so với các quốc gia phái cử. Ngoài ra, lao động Việt Nam cũng bị phía Hàn Quốc xếp vào tốp dẫn đầu về yêu cầu đòi chuyển đổi chỗ làm việc với các lý do không chính đáng.

Vì vậy, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã cân nhắc đến biện pháp hạn chế tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn hoặc cắt giảm chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam. Nếu tình trạng trên trở nên nghiêm trọng hơn phía Hàn Quốc có thể áp dụng biện pháp dừng thực hiện thỏa thuận phái cử lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.

Riêng với số lao động đã vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn, Cục phó Đào Công Hải cho biết, hồ sơ của lao động vẫn được đưa lên trang web tuyển dụng của Hàn Quốc và nếu được chọn, lao động vẫn có thể xuất khẩu.

Hồng Khánh

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đối với người Việt Nam học tiếng Anh, có thể nói chữ S là một trong những chữ khó nhất để có thể phát âm chính xác trong các trường hợp kết hợp chữ viết khác nhau.
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một