Thứ tư, 2/5/2012 | 21:25 GMT+7
|
Thứ tư, 2/5/2012 | 21:25 GMT+7

Lãnh đạo Hưng Yên báo cáo về vụ Văn Giang

"Vụ việc ở Văn Giang có sự móc nối các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Một số thông tin xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”, Phó Chủ tịch UBND Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào báo cáo.
> 20 người bị tạm giữ trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang

Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì vào sáng 2/5 có sự tham gia của lãnh đạo 63 tỉnh, thành và các bộ, ngành.

Được Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo chi tiết vụ cưỡng chế cách đây gần 10 ngày tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào cho biết "đây là một trong số ít các vụ khiếu kiện đông người điển hình".

Ông Hào cho biết, dự án khu đô thị Văn Giang (Ecopark) được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất.

Phó chủ tịch Hưng Yên (ngồi giữa):
Phó chủ tịch Hưng Yên (ngồi giữa): "Clip vụ cưỡng chế đã được dàn dựng". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Tuy nhiên, 8 năm qua tỉnh chưa hoàn thành giao đất cho chủ đầu tư. Nguyên nhân được Hưng Yên cho rằng vì “người dân khiếu kiện liên tục, tập trung đông người, lôi kéo, kích động cản trở không hợp tác". Việc này kéo dài, xảy ra chủ yếu tại 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao của huyện Văn Giang.

Ngày 24/4, cuộc cưỡng chế để bàn giao 72 ha đợt 2 cho chủ đầu tư (trong đó có 5,8 ha của 166 hộ chưa nhận tiền đền bù) với sự tham gia của 1.000 người thuộc các lực lượng được tổ chức. Cả Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh cùng tham gia chỉ đạo.

“Chúng tôi nhận thức rằng, khi đã có chủ trương đúng, hiệu quả kinh tế xã hội cao, đúng các quy định của pháp luật thì không thể vì một số người chống đối mà không thực hiện”, ông Hào nói.

Cuộc cưỡng chế được Phó chủ tịch tỉnh đánh giá đã "thực hiện tốt các phương án đề ra, đảm bảo an toàn, không ai bị thương". Tuy nhiên, cho rằng 19 người có hành vi quá khích, chống trả người thực thi nhiệm vụ, chính quyền địa phương đã bắt giữ họ trong ngay trong ngày cưỡng chế. Hiện, còn 5 người bị tạm giữ.

9 trường hợp được tỉnh cho rằng có "vai trò cầm đầu" đã bỏ trốn.

Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất để thực hiện. Dự án có quy mô xấp xỉ 500 ha thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Ecopark được quảng cáo là dự án khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 6 tỷ USD.Nói về bài học rút ra sau vụ việc, Phó chủ tịch Hưng Yên đưa ra nguyên tắc "phát huy dân chủ phải đi liền với kỷ cương pháp luật". 

“Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ giữa các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin, thậm chí được tường thuật tại chỗ, từng giờ; dàn dựng clip giả để tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ chính quyền”, ông Hào báo cáo. Tuy nhiên, ông không đề cập việc móc nối đã diễn ra như thế nào.

Báo cáo của ông Hào cũng không nhắc đến thông tin do người phát ngôn của tỉnh thông báo trước đó rằng, công an đã phải dùng "hai quả đạn khói" để "giải tán" những người tụ tập, cản đường không cho xe, máy vào công trường; 2 cảnh sát cơ động bị thương.

Người dân xã Xuân Quan thu dọn vườn cây cảnh sau vụ cưỡng chế sáng 24/4. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Người dân xã Xuân Quan thu dọn vườn cây cảnh sau vụ cưỡng chế sáng 24/4. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Bình luận về thông tin về vụ cưỡng chế, lãnh đạo tỉnh này đánh giá, “các cơ quan thông tấn, báo chí chính thức đưa tin tuyên truyền ít, phản ứng chậm”, trong khi các mạng xã hội "phản ứng nhanh, đưa tin liên tục".

Sau báo cáo kéo dài khoảng hơn 10 phút của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, không có đại diện của bộ, ngành hay địa phương nào thảo luận thêm về vụ việc.

Ý kiến duy nhất nhắc đến vụ cưỡng chế là của đại diện Ủy ban trung ương MTTQ. "Vụ việc ở Văn Giang khác với vụ việc khác. Cơ bản chúng tôi đồng tình với cách xử lý của địa phương", Phó chủ tịch Mặt trận Nguyễn Văn Pha phát biểu.

Thông tin trên trang web của tỉnh Hưng Yên mô tả, một ngày trước khi cưỡng chế, hơn 100 người dân dựng 2 lều bạt gần khu vực giải phóng mặt bằng. Sáng sớm 24/4, khoảng 300 người dân tập trung tại các điểm gần khu vực cưỡng chế. Sau 7h sáng, còn khoảng 200 người dân đã chuẩn bị từ trước cuốc, xẻng, dao, liềm, gậy gộc, gạch đá, chai xăng chống lại lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế.

Ngày 23/4, tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bùi Huy Thanh đã yêu cầu các các nhà báo hôm sau không được có mặt tại khu vực cưỡng chế để "bảo đảm tuyệt đối an toàn".

Nguyễn Hưng

 

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.