Thứ hai, 6/8/2012 | 17:20 GMT+7
|
Thứ hai, 6/8/2012 | 17:20 GMT+7

Lãnh đạo để xảy ra tham nhũng có thể bị cách chức

Lãnh đạo cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng trong đơn vị mình quản lý có thể bị xử lý với hình thức kỷ luật cách chức.
> Hơn 100 cán bộ bị xử lý hình sự do tham nhũng / 'Tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện'

Trao đổi với báo chí chiều 6/8, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đang trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107 năm 2006 của Chính phủ về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị.

"Lãnh đạo cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, tức là trách nhiệm liên đới, sẽ phải chịu một trong 3 hình thức kỷ luật gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức", ông Tuấn cho biết.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn. Ảnh: N.Hưng.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn. Ảnh: N.Hưng.

Ngoài ra, theo dự thảo, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và điều lệ của tổ chức đó. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân và công an nhân dân bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật đối với lực lượng này.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền (theo quy định tại khoản 4 điều 55 luật Phòng, chống tham nhũng) về vụ việc tham nhũng hoặc từ ngày bản án về vụ tham nhũng có hiệu lực, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xem xét xử lý kỷ luật hoặc báo cáo để cấp có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu, cấp phó có trách nhiệm trực tiếp hoặc liên đới để xảy ra tham nhũng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, 5 năm qua, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 101 trường hợp, kỷ luật 577 trường hợp. Tuy việc xử lý có tác dụng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và có tính răn đe nhất định, nhưng thực tế số người đứng đầu bị xử lý còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện.

Liên quan tới vụ " một xã có 500 cán bộ", Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay, sau khi Bộ có công văn đề nghị kiểm tra, tỉnh Thanh Hóa đã có trao đổi và khẳng định số liệu này không đúng. "Bộ sẽ kiểm tra lại, đồng thời có chương trình kiểm tra thực trạng số lượng cán bộ cấp cơ sở trên cả nước", ông Tuấn nói.

Trong tháng 8, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thi nâng ngạch công chức (từ chuyên viên lên chuyên viên chính, chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm 2011-2012). Đây là lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức theo nguyên tắc thi cạnh tranh trên cơ sở có số dư. Đồng thời, công chức đăng ký dự thi cũng không nhất thiết phải đạt hệ số lương quy định như trước đây. Theo Bộ Nội vụ, điều này sẽ tạo cơ hội cho công chức trẻ đảm nhận vị trí công việc cao hơn vị trí mình đang giữ.

Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những câu trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.