Thứ ba, 3/7/2012 | 16:17 GMT+7
|
Thứ ba, 3/7/2012 | 16:17 GMT+7

Lần đầu tiên có xe buýt sạch cho người khuyết tật

Mỗi khi ghé trạm, xe sẽ tự động điều chỉnh để sàn xe ngang bằng với lề đường, sau đó thang nâng tự động chạy ra để người khuyết tật dễ dàng lên xuống xe buýt.
> TP HCM khai trương tuyến xe buýt 'sạch' liên tỉnh/ Xe buýt 'sạch' trên đường phố Sài Gòn

Sáng 3/7, Liên hiệp HTX vận tải TP HCM đưa vào sử dụng thêm 8 chiếc xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên (hay còn gọi xe buýt nhiên liệu sạch CNG) trên tuyến Bến xe An Sương - Đại học Nông Lâm TP HCM (mã số tuyến 104). Số xe này được một xã viên là Việt kiều Australia của Liên hiệp HTX vận tải bỏ vốn đầu tư mua về từ Hàn Quốc với kinh phí khoảng 15 tỷ đồng. 

Trong 8 xe này có 2 xe chuyên dùng dành cho người khuyết tật đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Loại xe buýt này có kích cỡ tương đương xe có sức chứa 80 khách nhưng chỉ có 29 ghế, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn nên hiệu quả kinh tế rất thấp.

h

Lần đầu tiên xe buýt dành cho người khuyết tật đúng theo tiêu chuẩn quốc tế có mặt tại TP HCM. Ảnh: H.C.

Ưu điểm của các xe dành cho người khuyết tật là có thể tiếp cận với mọi địa hình và các thao tác hoàn toàn tự động. Mỗi khi ghé trạm, xe sẽ tự động điều chỉnh để sàn xe ngang bằng với lề đường, sau đó thang nâng tự động chạy ra để người khuyết tật dễ dàng lên xuống xe buýt.

Theo Tổng giám đốc Liên hiệp HTX vận tải TP HCM Phùng Đăng Hải, với đặc điểm sàn xe thấp, khi người khuyết tật lên xe chỉ cần bước một bậc, nếu ngồi xe lăn thì có hệ thống nâng lên, hạ xuống dễ dàng. Trên xe còn có hệ thống giữ xe lăn, 4 hệ thống bầu hơi phân bố đều giúp xe có thể tránh sốc, êm ái vượt qua những đoạn đường gồ ghề, bảo đảm đúng tiêu chuẩn dành cho người khuyết tật. So với những xe buýt sàn thấp được đưa vào sử dụng từ năm 2006 để người khuyết tật tiếp cận, thì xe buýt này hiện đại hơn, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến nay Liên hiệp HTX vận tải TP HCM đã đầu tư tổng cộng 14 xe buýt chạy bằng khí CNG phục vụ trên tuyến 104 nhằm từng bước thay thế dần các xe buýt cũ chạy bằng dầu Diesel. Tổng cộng trên địa bàn TP HCM hiện có gần 50 xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch trên 3 tuyến là Bến Thành - Bến xe miền Tây (tuyến số 1), Bến xe An Sương - Đại học Nông Lâm (tuyến 104) và Bến xe miền Tây - Hàng Xanh - Khu du lịch Đại Nam (tuyến 61-9).

Hữu Công

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.