Thứ ba, 3/7/2012 | 16:17 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 3/7/2012 | 16:17 GMT+7

Lần đầu tiên có xe buýt sạch cho người khuyết tật

Mỗi khi ghé trạm, xe sẽ tự động điều chỉnh để sàn xe ngang bằng với lề đường, sau đó thang nâng tự động chạy ra để người khuyết tật dễ dàng lên xuống xe buýt.
> TP HCM khai trương tuyến xe buýt 'sạch' liên tỉnh/ Xe buýt 'sạch' trên đường phố Sài Gòn

Sáng 3/7, Liên hiệp HTX vận tải TP HCM đưa vào sử dụng thêm 8 chiếc xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên (hay còn gọi xe buýt nhiên liệu sạch CNG) trên tuyến Bến xe An Sương - Đại học Nông Lâm TP HCM (mã số tuyến 104). Số xe này được một xã viên là Việt kiều Australia của Liên hiệp HTX vận tải bỏ vốn đầu tư mua về từ Hàn Quốc với kinh phí khoảng 15 tỷ đồng. 

Trong 8 xe này có 2 xe chuyên dùng dành cho người khuyết tật đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Loại xe buýt này có kích cỡ tương đương xe có sức chứa 80 khách nhưng chỉ có 29 ghế, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn nên hiệu quả kinh tế rất thấp.

h

Lần đầu tiên xe buýt dành cho người khuyết tật đúng theo tiêu chuẩn quốc tế có mặt tại TP HCM. Ảnh: H.C.

Ưu điểm của các xe dành cho người khuyết tật là có thể tiếp cận với mọi địa hình và các thao tác hoàn toàn tự động. Mỗi khi ghé trạm, xe sẽ tự động điều chỉnh để sàn xe ngang bằng với lề đường, sau đó thang nâng tự động chạy ra để người khuyết tật dễ dàng lên xuống xe buýt.

Theo Tổng giám đốc Liên hiệp HTX vận tải TP HCM Phùng Đăng Hải, với đặc điểm sàn xe thấp, khi người khuyết tật lên xe chỉ cần bước một bậc, nếu ngồi xe lăn thì có hệ thống nâng lên, hạ xuống dễ dàng. Trên xe còn có hệ thống giữ xe lăn, 4 hệ thống bầu hơi phân bố đều giúp xe có thể tránh sốc, êm ái vượt qua những đoạn đường gồ ghề, bảo đảm đúng tiêu chuẩn dành cho người khuyết tật. So với những xe buýt sàn thấp được đưa vào sử dụng từ năm 2006 để người khuyết tật tiếp cận, thì xe buýt này hiện đại hơn, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến nay Liên hiệp HTX vận tải TP HCM đã đầu tư tổng cộng 14 xe buýt chạy bằng khí CNG phục vụ trên tuyến 104 nhằm từng bước thay thế dần các xe buýt cũ chạy bằng dầu Diesel. Tổng cộng trên địa bàn TP HCM hiện có gần 50 xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch trên 3 tuyến là Bến Thành - Bến xe miền Tây (tuyến số 1), Bến xe An Sương - Đại học Nông Lâm (tuyến 104) và Bến xe miền Tây - Hàng Xanh - Khu du lịch Đại Nam (tuyến 61-9).

Hữu Công

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Trưa 24/5, Tổng thống Mỹ Obama có bài phát biểu 30 phút trước 2.000 trí thức và doanh nhân Việt Nam. Ông đã trích dẫn nhiều câu văn, thơ nổi tiếng của Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du, Văn Cao...
Trải nghiệm khách sạn, giao lưu với du học sinh Thụy Sĩ
Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu môi trường làm việc quốc tế và được chia sẻ thông tin về các học viện đào tạo ngành quản trị khách sạn