Thứ năm, 18/9/2014 | 21:55 GMT+7
|
Thứ năm, 18/9/2014 | 21:55 GMT+7

Kiểm tra hàm lượng chất gây ung thư triclosan trong kem đánh răng

Ngày 18/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản khẩn gửi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương yêu cầu lấy mẫu kem đánh răng Colgate Total kiểm tra hàm lượng triclosan - có thể tăng nguy cơ ung thư.

Thời gian gần đây, thông tin về chất triclosan trong kem đánh răng Colgate Total gây lo ngại trong dư luận. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Cục Quản lý Dược đề nghị Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương tiến hành lấy mẫu sản phẩm kem đánh răng này để kiểm tra hàm lượng triclosan.

Hãng Colgate cho rằng, chất triclosan trong kem đánh răng chỉ có tác hại đến cơ thể người khi được hấp thụ với số lượng lớn.

Trước đó, ngày 15/8, Cục Quản lý Dược cũng đã có văn bản thông báo về việc sử dụng triclosan trong mỹ phẩm. Theo Cục, đến nay cơ quan y tế Việt Nam và các nước trong khu vực chưa nhận được cảnh báo mất an toàn nào liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Triclosan được sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều loại mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm… Đối với mỹ phẩm, thông thường nó được sử dụng với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, sản phẩm rửa tay, sữa tắm…

Quy định về quản lý mỹ phẩm tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Bộ Y tế dựa theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Theo đó, triclosan là chất được phép sử dụng với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3% và có thể sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này.

Cục Quản lý Dược cho biết, không chỉ các nước ASEAN mà các nước trong Liên minh châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc... cũng cho phép sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn hàm lượng và điều kiện sử dụng tương tự như trên.

Các bằng chứng khoa học hiện có cho thấy 0,3% là nồng độ tương đối an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Năm 2005 cơ quan chức năng từng phát hiện triclosan có mặt trong kem đánh răng Close-up và xà phòng diệt khuẩn Lifebouy. Trước những khuyến cáo của các nhà khoa học về nguy cơ từ chất này, nhà sản xuất đã loại đã bỏ thành phần triclosan ra khỏi sản phẩm.

Nam Phương

 
 
Trưởng ga bị cách chức vì để hai tàu hỏa suýt đâm nhau
Chịu trách nhiệm chính trong việc để 2 tàu lửa suýt đâm nhau ở Bình Thuận, nhân viên trực ban bị sa thải, còn trưởng ga bị cách chức.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội nhận học bổng 50% tại Trinity College, Australia
Học sinh đăng ký chương trình dự bị  Trinity College có cơ hội nhận một trong 30 suất học bổng 50% giá 14.800 AUD dựa vào thành tích học tập.