Thứ ba, 18/2/2014 | 20:37 GMT+7
|
Thứ ba, 18/2/2014 | 20:37 GMT+7

Kiểm toán 185 đầu mối trong năm 2014

Quá trình tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ được tập trung kiểm toán trong năm 2014 bên cạnh hàng chục dự án lớn.

Công bố kế hoạch năm 2014, Vụ trưởng Tổng hợp (Kiểm toán Nhà nước) Đào Văn Dũng cho hay, các nội dung kiểm toán chủ yếu gồm đánh giá tính kinh tế, hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. Để thực hiện nội dung này, Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung vào công tác quản lý thu ngân sách theo Luật Quản lý thuế, phân tích cơ cấu các khoản thu, chú trọng khoản thu ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất, các khoản thu phí, lệ phí.

Trong đó, việc kiểm toán chuyên đề về quản lý, sử dụng và thu tiền sử dụng đất là nội dung xuyên suốt và bắt buộc trong các cuộc kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản nhà nước của các bộ, ngành, địa phương hàng năm.

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ tập trung vào kết quả thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, gồm kiểm toán các dự án, công trình đầu tư xây dựng, công tác mua sắm, sửa chữa tài sản. Kiểm toán sẽ chú trọng đánh giá tính kinh tế, hiệu quả và chất lượng các dự án sử dụng vốn trái phiếu (nhất là nguồn trái phiếu Chính phủ); tập trung kiểm toán các tập đoàn, tổng công ty nhà nước,  ngân hàng thương mại nhà nước, đặc biệt là quá trình tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

Theo kế hoạch cụ thể được vạch ra, tổng số đầu mối kiểm toán là 185. Các đầu mối này gồm 14 bộ, ngành, cơ quan trung ương; 35 tỉnh, thành phố (lồng ghép kiểm toán 5 chuyên đề trong 7 cuộc kiểm toán tại 7 địa phương); 17 chuyên đề độc lập; 35 dự án đầu tư; 42 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại nhà nước; 11 đầu mối kiểm toán thuộc Bộ Quốc phòng; 30 đầu mối thuộc lĩnh vực an ninh, khối cơ quan Đảng và cuộc kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013.

cau-nhat-tan-001-361740-137193-7355-5280

35 dự án lớn sẽ được kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn. Trong ảnh là dự án cầu Nhật Tân: H.H.

Trong số các bộ ngành trung ương thuộc diện kiểm toán năm nay có các bộ Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp, Tài nguyên Môi trường, Y tế, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước. Các thành lớn sẽ được kiểm toán có Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán chuyên đề phát hành, quản lý và sử dụng vốn Trái phiếu Chính phủ 2013; chuyên đề tình hình thực hiện chính sách giá xăng dầu 2011 - 2013 tại các đầu mối nhập khẩu xăng dầu; chuyên đề huy động và sử dụng vốn tại Công ty Cho thuê tài chính 1 và 2 (ALC1 và ALC2) thuộc Agribank; các công ty cho thuê tài chính của BIDV, Vietinbank và Vietcombank.

Một số chuyên đề đáng chú ý khác cũng nằm trong diện kiểm toán gồm chuyên đề quản lý và sử dụng quỹ bảo trì đường bộ năm 2013; quản lý, sử dụng tiền lãi dầu khí của nước chủ nhà và tiền đọc tài liệu để lại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) từ 2003 - 2013; thu chi học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Trong số các dự án đầu tư lớn có cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, công trình Nhà Quốc hội, dự án cải tạo trụ sở làm việc của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ, trụ sở Bộ Ngoại giao, cầu Nhật Tân, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cầu Nhật Tân và hai đầu cầu…

Kế hoạch 2014 còn đặt ra việc kiểm toán báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước 2013 của nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn như: Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt…

Theo Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, với mục tiêu tập trung vào các hoạt động tài chính, bảo hiểm, Kiểm toán Nhà nước đưa vào danh sách kiểm toán năm nay nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này như ngân hàng MHB, Công ty Mua bán nợ, Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex, Bảo hiểm xã hội, Tổng công ty Bảo Minh… Cùng với đó là một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, giao thông như Tổng công ty HUD, Viglacera, Tổng công ty Sông Hồng, Handico, Cienco 4, Sabeco, VEAM, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, Tổng công ty Chè, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam…

Để nâng cao chất lượng kiểm toán, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho hay, trong năm 2014 đơn vị này sẽ dành thời gian thỏa đáng để thu thập bằng chứng kiểm toán đối với các nội dung liên quan đến lãng phí, tham nhũng. Bên cạnh đó là việc chủ động thu thập, củng cố bằng chứng đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật để kịp thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường