Thứ sáu, 25/11/2011 | 11:46 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/11/2011 | 11:46 GMT+7

'Không luật nào cấm quăng lưới bắt người vi phạm'

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Trịnh Xuyên khẳng định việc cảnh sát giao thông quăng lưới bắt người vi phạm là để xử lý người đi xe lạng lách, thực hiện trách nhiệm trước dân và luật cũng không cấm việc này.
> Quăng lưới đánh cá bắt người vi phạm giao thông

Bên lề Quốc hội, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, khi áp dụng biện pháp ném lưới đánh cá vào gầm xe người vi phạm giao thông không dừng lại theo hiệu lệnh, công an tỉnh đã tính toán. Sau khi ném, lưới sẽ cuộn vào khiến xe đi chậm và từ từ dừng lại. Do vậy, không thể xảy ra tai nạn.

Vị giám đốc công an cho hay, sau khi áp dụng, tình trạng lạng lách đã giảm cơ bản, nhân dân cũng đồng tình với lực lượng công an. "Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ có sơ kết đánh giá để rút kinh nghiệm. Việc làm này phải xem xét một cách nghiêm túc, khoa học", ông Xuyên khẳng định.

f

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Trịnh Xuyên khẳng định, việc cảnh sát giao thông quăng lưới là để xử lý người đi xe lạng lách. Ảnh: V.A.

Đánh giá giải pháp quăng lưới là sáng tạo của cảnh sát giao thông TP Thanh Hóa, ông Xuyên cho biết, phương pháp mới này đã được báo cáo lên Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt. Cục đang xem xét vì đây là sáng kiến của địa phương nên cần có thời gian thực hiện, sơ kết đánh giá một cách đúng đắn.

Theo ông Xuyên, sau gần một tháng áp dụng rộng rãi trên toàn thành phố, việc quăng lưới bắt người vi phạm chưa xảy ra sự cố nào, không có người vi phạm nào bị ngã, bị thương. "Hiện nay không có luật nào cấm cảnh sát giao thông làm việc này. Chúng tôi nhận thấy bằng cách nào, phương pháp nào phù hợp, hiệu quả thì áp dụng thôi", ông nói.

Trước đó từ ngày 28/10, trong đợt cao điểm xử lý trật tự an toàn giao thông, Công an TP Thanh Hóa đã áp dụng rộng rãi biện pháp quăng lưới vào bánh sau hoặc gầm xe người vi phạm giao thông không dừng lại theo hiệu lệnh. Giải pháp này đang gây tranh cãi. Nhiều người ủng hộ vì thấy hiệu quả, nhưng cũng có người phản đối vì trông phản cảm và nguy hiểm với người đi đường.

Hoàng Thùy

 
 
Lãnh đạo cấp vụ cầm đường dây nóng giao thông dịp Tết
12 số điện thoại đường dây nóng do lãnh đạo các đơn vị giao thông trực tiếp cầm được kỳ vọng nhằm phản ứng nhanh với thông tin người dân
"I'm cold" là cách đơn giản nhất để diễn tả thời tiết mùa đông. Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để vận dụng từ vựng về các mức độ lạnh phong phú hơn. 
Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập khi học tại Australia
Ngoài việc định hướng tốt ngành học của mình, nhiều du học sinh tại Australia khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị tốt ngôn ngữ và các kỹ năng cần