Thứ ba, 3/3/2009 | 14:30 GMT+7
|
Thứ ba, 3/3/2009 | 14:30 GMT+7

Không khí lạnh gây mưa đá

Đêm qua, huyện Sapa (Lào Cai) đã xuất hiện trận mưa đá đầu tiên trong năm. Ở xã Ô Quý Hồ, vùng rau sạch nổi tiếng của tỉnh, mưa đá đã làm dập nát nhiều diện tích hoa màu.

Ông Lưu Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết, hội tụ gió trên cao đã gây mưa rào và dông ở huyện Sapa với lượng mưa 7-26 mm. Mưa đá xuất hiện tại thị trấn Sapa kéo dài khoảng 7 phút. Viên đá kích cỡ 1-2 cm, mật độ thưa.

"Tại xã Ô Quý Hồ, vùng trồng rau sạch nổi tiếng của Lào Cai, người dân kể lại kích cỡ viên đá to, mật độ dày và thời gian mưa cũng kéo dài hơn. Mưa đá làm hàng trăm hecta rau màu của bà con trong xã bị hư hại", ông Hải thông tin.

d

Mưa đá tại Hà Nội vào tháng 11/2006. Ảnh: Phạm Hải.

Chuyên gia Hải cho rằng mưa đá xuất hiện vào tháng 3 là bình thường. Vào thời điểm giao mùa từ lạnh sang nóng (từ tháng 2 đến nửa đầu tháng 5) hoặc ngược lại từ nóng sang lạnh (tháng 10-11), những đợt không khí lạnh tràn về sẽ dẫn đến sự giao tranh dữ dội của hai khối không khí lạnh và nóng, tạo điều kiện hình thành những đám mây đối lưu.

Những đám mây này bị đẩy lên cao và khi gặp lạnh sẽ ngưng kết thành đá. Viên đá to đến mức độ nào đó sẽ thắng được lực đẩy từ mặt đất, rơi xuống, tạo thành mưa đá. Ở các tỉnh miền núi, sở dĩ hay có mưa đá là ngoài điều kiện về địa hình núi cao, còn do thỉnh thoảng xuất hiện rãnh thấp trong đới gió tây trên cao (5-6 km). Rãnh thấp yếu sẽ gây mưa rào nhẹ, nếu mạnh thì hay xảy ra dông lốc và mưa đá.

Lịch sử từng ghi nhận vào tháng 4/1942, tại xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đã xảy ra một trận mưa đá với cường độ rất mạnh. Hạt đá to bằng quả trứng gà, rơi xuống làm chết người và trâu bò. Đầu tháng 5/1995, tại xã bản Sen, cũng huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, có thêm một trận mưa đá nữa. Một số cá rô phi thả trong ao cũng bị chết do hạt đá rơi xuống nhiều gây lạnh đột ngột.

Gần đây, ngày 19-20/11/2006, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hàng loạt tỉnh miền Bắc xuất hiện lốc xoáy kèm mưa đá. Vệt mưa đá bắt đầu từ tỉnh Lai Châu, qua Tuyên Quang, về Phú Thọ, Hà Nội, Hải Dương... và cuối cùng là tỉnh Quảng Ninh. Tại Quảng Ninh, mưa đá, lốc xoáy đã giật đổ cần cẩu, làm hàng chục người chết.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.