Thứ sáu, 6/2/2009 | 17:22 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/2/2009 | 17:22 GMT+7

'Không có quy định nào xử lý người cướp gia cầm tiêu hủy'

"Lực lượng chức năng gần 30 người, nhưng không thể ngăn được. Thậm chí, khi chúng tôi đổ 20 lít xăng xuống hố chôn và châm lửa đốt, vẫn có người nhảy xuống lấy gà", Chi cục phó Thú y Hà Nội Nguyễn Xuân Vui kể về vụ tiêu hủy gà ở xã Hồng Vân (Thường Tín).
> Đổ xô cướp gà tiêu hủy

Trao đổi với VnExpress.net chiều 6/2, ông Vui cho biết, sau khi bắt được lô gà 1.500 con, trọng lượng khoảng 3 tấn, không giấy tờ kiểm dịch, được chở từ Quảng Ninh về, lực lượng liên ngành đã quyết định tiêu hủy số gà này.

Ban đầu lực lượng thú y định tiêu hủy vào buổi tối. Nhưng theo quy định không thể để gia cầm quá 7-8 tiếng kể từ khi bắt giữ nên chiều 5/2, số gia cầm trên được đưa đến gò cát trên sông Hồng (xã Hồng Vân, Thường Tín), để tiêu hủy.

d

Người đứng dưới hố vứt gà lên cho người ở trên. Ảnh: Nguyễn Tuyền.

Ông Vui kể lại: "Gò cát cách xa khu dân cư, nhưng có nhiều người làm gạch, xúc cát bán. Thấy gà tiêu hủy còn khỏe, rất nhiều người đã kéo đến cướp. Gần 30 người gồm công an, quản lý thị trường, thú y thành phố, thú y huyện Thường Tín và an ninh xã Hồng Vân không thể ngăn chặn được dân".

Theo ông Vui, rất nhiều người sau khi cướp được, thấy gà chết, hoặc ướt sũng do được phun thuốc khử trùng, đã vứt khắp gò cát. Lực lượng thú y lại phải đi thu gom từng con để đốt. "Chúng tôi không tính đến khả năng dân cướp gà tiêu hủy, nên bố trí lực lượng mỏng. Từ trước đến nay, địa bàn Hà Nội và Hà Tây cũ chưa bao giờ có hiện tượng này", ông Vui nói.

Hiện cơ quan thú y rất khó xác định chính xác bao nhiêu gà bị cướp, chỉ ước đoán sau khi thu gom gà vứt bừa bãi khắp gò cát, số tiêu hủy chiếm khoảng 3/4. Hiện, không thể kiểm soát được số gà này đang ở đâu. Đề phòng gà tiêu hủy có thể mang mầm bệnh và lây lan dịch cho địa phương, thú y huyện và xã đã khoanh vùng bán kính 1 km, tính từ vị trí chôn lấp, để phun thuốc khử trùng và giám sát dịch bệnh.

d

Lấy được gà rồi thì chạy. Ảnh: Nguyễn Tuyền.

Sáng nay, tại cuộc họp với 29 quận huyện thành phố, vụ cướp gà ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín đã được đưa ra như là một bài học trong việc tiêu hủy gia súc, gia cầm trên địa bàn. Ông Vui cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền ý thức phòng chống dịch bệnh trong dân cư, tăng cường lực lượng khi tiêu hủy và đặc biệt phải có biện pháp xử lý người cố tình cướp, trộm gia cầm, gia súc tiêu hủy.

"Chúng tôi đã rà soát Pháp lệnh thú y và những văn bản hướng dẫn liên quan, nhưng hiện chưa có quy định nào xử lý người cướp gia cầm, gia súc tiêu hủy", ông Vui nói.

Trước đó, chiều 5/2, trong lúc cơ quan chức năng Hà Nội tiêu hủy 1.500 con gà, trọng lượng khoảng 3 tấn tại bãi cát xã Hồng Vân (Thường Tín) thì người dân địa phương đổ xô vào cướp gà. Lực lượng chức năng quá ít nên đành bó tay.

Đây là vụ bắt giữ gia cầm lậu đầu tiên của lực lượng liên ngành Hà Nội trong năm 2009. Hơn 2 năm nay, địa bàn Hà Nội và Hà Tây cũ không tái phát dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch lây lan từ các địa phương, thành phố Hà Nội đã lập 6 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ, gồm: chợ Hà Vĩ, Cầu Giẽ, Dốc La, Sóc Sơn, Ba La và cầu Trung Hà.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Đến đúng giờ, mỉm cười, phong thái tự tin, thân thiện... là cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.
Bài học từ việc làm thêm tại New Zealand của du học sinh Việt
Những công việc tưởng chừng đơn giản như bán bánh mì hay đóng gói cherry đã đem lại cho sinh viên Việt Nam ở New Zealand những bài học về