Thứ tư, 4/8/2010 | 13:22 GMT+7
|
Thứ tư, 4/8/2010 | 13:22 GMT+7

Khởi công cầu vượt sông Pôkô của bạn đọc VnExpress

Sáng nay cầu Đăk Sut 1 - Ja Tun (xã Đăk Ang, Ngọc Hồi, Kon Tum) nối đôi bờ sông Pôkô đã khởi công trong niềm vui của hàng trăm người dân. Ông Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đánh giá cao vị trí được lựa chọn xây cầu.
> Cầu vượt sông Pôkô của bạn đọc sẽ phục vụ 1.300 dân

9h30 lễ khởi công mới bắt đầu, nhưng trước đó cả tiếng khá đông học sinh, người dân đã tập trung ở nơi đào hố móng, làm trụ cầu và đường dẫn đầu cầu phía thôn Ja Tun. Nhiều em bé nước da sạm đen vùng nắng gió Tây Nguyên tỏ ra ngơ ngác khi lần đầu tiên nhìn thấy những máy xúc, máy ủi của đơn vị thi công được tập kết từ trước đó vài ngày.

cau1-445507-1368800465_500x0.jpg

Người dân đến chứng kiến lễ khởi công. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Chị Y Nuơr, thôn Ja Tun, cho biết đã cùng với hàng xóm đi bộ hơn 30 phút để được chứng kiến lễ khởi công. "Tôi có 4 đứa con, trong đó 3 đứa đang tuổi đi học. Nhà cũng có nương rẫy ở phía bên kia sông Pôkô. Khi có cầu, con tôi có thể đến trường nhanh hơn so với trước kia. Tôi cũng có thể chở nông sản đi bán dễ dàng", chị phấn khởi nói.  

Còn Phó chủ tịch xã Đăk Ang, ông Cao Đức Vân, chia sẻ chính Đăk Ang đã kéo lùi thành tích giảm nghèo của huyện, vì tỷ lệ hộ nghèo của xã tới 66%, trong khi của huyện là 18%. "Câu cầu này sẽ góp phần thay đổi sự thật đáng buồn ấy. Nó sẽ góp phần mở mang dân trí và phát triển kinh tế cho xã, giúp học sinh đi học gần hơn, bà con có điều kiện giao lưu, tiêu thụ nông sản", ông Vân nói.

Sáng nay, ông Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã phải hoãn một cuộc họp, lùi một cuộc họp khác và vượt chặng đường gần trăm km để đến dự. Trao đổi với VnExpress, ông Ban đánh giá cao vị trí báo lựa chọn xây cầu. "Địa điểm này có giá trị cho cả hai huyện Ngọc Hồi và Đăk Lei, tạo thuận lợi cho bà con 3 xã Đăk Ang, Đăk Kroong và Đăk Tut", Chủ tịch Hà Ban nói.

Theo ông Ban, gần như toàn bộ bà con quanh khu vực xây cầu là người dân tộc thiểu số. Trong chiến tranh cũng như hòa bình, họ đều chịu nhiều thiệt thòi. Dựng cầu treo vững chãi là sự động viên, tri ân với họ, những người bằng chính cuộc sống của mình đang giữ đất, giữ rừng cho tổ quốc.

cau-292649-1368800465_500x0.jpg

Đại diện tỉnh Kon Tum, báo VnExpress và nhà tài trợ tham gia lễ khởi công cầu. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Sau những nhát xẻng đầu tiên trong lễ động thổ, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi Nguyễn Thanh Hà đã thay mặt địa phương cam kết xây cầu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng như kỳ vọng của báo VnExpress và độc giả. "Từng đồng tiền của độc giả gửi về huyện sẽ được chúng tôi sử dụng một cách hữu ích và thiết thực nhất", ông Hà khẳng định.

Đại diện báo VnExpress, Phó tổng biên tập Phạm Hiếu đã lược qua quá trình vận động quyên góp và cho biết một ngày trước lễ khởi công, độc giả vẫn gọi điện về báo mong muốn được đóng góp xây cầu. Đến nay, số tiền quyên góp là 2,422 tỷ đồng, với 839 cá nhân, tổ chức đứng tên các tài khoản.

"Cầu Pôkô có ý nghĩa không chỉ đơn thuần là phương tiện qua sông mà còn là điểm kết nối giữa tấm lòng thiện nguyện của hàng trăm độc giả trong và ngoài nước với bà con vùng đất này", ông Hiếu nói.

* Danh sách độc giả quyên góp xây cầu

Từng đến mảnh đất Ngọc Hồi trao quà cho nạn nhân trong trận lũ lịch sử, bà Trương Thanh Thanh, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, đại diện cho những tấm lòng hảo tâm góp sức xây cầu nói: "Giá trị cây cầu có thể nhỏ bé so với công trình khác, nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn bởi đó là kết quả của tấm lòng tương thân tương ái, là sự đồng lòng của độc giả VnExpress".

Sau lễ khởi công, đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Cường (đóng tại huyện Ngọc Hồi) sẽ khẩn trương đào hố móng, làm trụ cầu và đường dẫn đầu cầu phía thôn Ja Tun. Dự kiến sau ba tháng, câu cầy treo dây võng kết cấu dầm thép dài 99 m, rộng 1,2 m, được đưa vào sử dụng.

d

Tại vị trí này, ít tháng nữa, một cây cầu vững chãi sẽ nối liền đôi bờ. Trẻ em hai bên dòng Pôkô sẽ không phải mạo hiểm với tính mạng của mình để đi tìm con chữ. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngày 25/5, trên VnExpress xuất hiện dòng tin và những tấm ảnh đầu tiên ghi lại cảnh đu dây vượt sông của người dân đôi bờ Pôkô. Một tuần sau, đoàn khảo sát của báo có mặt tại đây. Đợt quyên góp ủng hộ được phát động từ 7/6.

Số tiền ủng hộ ngay trong ngày đầu tiên là 200 triệu đồng và lên tới 1,3 tỷ chỉ sau một tuần. Hàng nghìn độc giả khắp trong, ngoài nước đã tin tưởng gửi gắm tấm lòng hảo tâm tới VnExpress với mong muốn xóa đi sự ngăn cách đôi bờ bởi dòng sông dữ.

Đợt quyên góp kết thúc sau một tháng với tổng số tiền 2,422 tỷ đồng. Cùng lúc, VnExpress tiếp tục cử cán bộ khảo sát cũng như làm việc với địa phương, các đơn vị thiết kế, tư vấn để lựa chọn vị trí xây cầu thiết thực nhất đối với người dân.

Dọc đoạn sông Pôkô dài hơn 20 km qua huyện Ngọc Hồi cần 4 cây cầu dân sinh để phục hồi giao thông đi lại sau trận lũ được đánh giá “trăm năm có một” vào cuối năm 2009. Cả 4 cây cầu này đều đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị trong cả nước.

Trong số đó, cây cầu với tổng giá trị 2,4 tỷ đồng được xây tại vị trí Đăk Sut 1 - Ja Tun của độc giả VnExpress phục vụ số dân đông đảo nhất (1.300 người).

VnExpress

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.