Thứ sáu, 23/7/2004 | 11:06 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/7/2004 | 11:06 GMT+7

Khó hoàn thành kế hoạch đăng ký hôn nhân thực tế

Theo quy định của pháp luật, muốn xác định cha cho đứa trẻ, giải quyết vấn đề con cái, tài sản, thừa kế... phải căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn. Song nhiều người chưa hiểu hết hậu quả pháp lý của việc không đăng ký. Đây chính là cản trở lớn nhất dẫn đến việc đăng ký hôn nhân thực tế không hoàn thành kế hoạch.

Hai người sống với nhau như vợ chồng, sau người vợ bỏ đi. Con phải đăng ký khai sinh. Cơ quan chính quyền từ chối xác nhận đây là cha đứa trẻ vì về nguyên tắc, đứa trẻ sinh ra, trước hết phải xác định mẹ, và người mẹ này có chồng không. Nếu không, đứa con sẽ được làm thủ tục đăng ký con ngoài giá thú. Chuyện thừa kế cũng có nhiều trường hợp phức tạp, lúc nảy sinh mâu thuẫn về tài sản thì không có căn cứ pháp lý để khiếu kiện. Theo ông Trần Thất, Vụ trưởng vụ hành chính tư pháp, Bộ tư pháp, đây chỉ là một trong những hậu quả pháp lý của việc không đăng ký kết hôn. 

Cũng theo ông Thất, hiện còn khoảng 30% trường hợp hôn nhân thực tế chưa được đăng ký. Trong khi đó, Bộ đặt mục tiêu hoàn tất công việc này trước 31/7. Đa phần người dân chưa hiểu hết những hậu quả pháp lý của việc không đăng ký. Chính quyền không thể bắt buộc nếu không sẽ thành cưỡng ép kết hôn.

Hiện nhiều trường hợp còn đang phải xác minh, làm rõ nên sau ngày 31/7, Bộ tư pháp vẫn tiến hành đăng ký cho các trường hợp có yêu cầu, ông Thất khẳng định.

Phương Vũ

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường