Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:00 GMT+7

Huế muốn loại Lục Bộ khỏi danh sách di sản cấp một

Nơi làm việc của 6 cơ quan triều Nguyễn có thể bị loại khỏi danh sách di tích được UNESCO bảo tồn nguyên trạng.

Ngày 26/10, ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, trung tâm dự định sẽ loại khu Lục Bộ khỏi danh sách di tích khu vực I khi làm hồ sơ tái đề cử quần thể di tích cố đô Huế là di sản văn hóa thế giới lên UNESCO vào năm 2018.

hue-muon-dua-khu-luc-bo-ra-khoi-danh-sach-di-tich-khu-vuc-i-duoc-unesco-cong-nhan

Công trình Thượng thư Bộ Học nay được sử dụng làm Không gian Văn hóa Lục Bộ. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo ông Hải, đề xuất này có hai nguyên nhân. Thứ nhất, các công trình kiến trúc gốc của di tích không còn, chỉ hai trong tổng số 6 công trình là tòa nhà Thượng thư đường Bộ Lại được sử dụng làm trụ sở UBND phường Thuận Thành và tòa nhà Thượng thư đường Bộ Công nằm giáp đường Lê Thánh Tôn vẫn giữ được kiến trúc. Nhưng cả hai công trình này đã xuống cấp nặng nề. 

Thứ hai là hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu Lục Bộ đã nhiều năm nên không còn khả năng trùng tu công trình.

"Theo luật di sản văn hóa, di tích khu vực I phải được bảo vệ nguyên trạng. Di tích khu vực II bao quanh bảo vệ di tích khu vực I có thể xây dựng các công trình phụ cho việc phát huy giá trị di tích nhưng không làm ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái. Khu Lục Bộ nếu đưa ra khỏi danh sách di tích khu vực I xuống di tích khu vực II sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển kinh tế xã hội", ông Hải nói.

Về quy trình, ông Hải cho hay muốn đưa khu Lục Bộ ra khỏi di tích khu vực I, Trung tâm phải báo cáo lên Hội đồng Di sản Quốc gia, sau đó Hội đồng trình lên UNESCO. Thời gian xét duyệt có thể dài hàng năm.

Khu Lục Bộ rộng 5,6 ha, là nơi làm việc của 6 cơ quan đầu não triều Nguyễn. Khu gồm nhiều công trình như Thượng thư đường Bộ Lại, Thượng thư đường Bộ Công, Tham tri đường... Sau khi mất kinh đô năm 1885, khu Lục Bộ bị thực dân Pháp đốt cháy. Đến thời vua Thành Thái, các công trình Lục Bộ mới được xây dựng lại.

Năm 1993, quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, trong đó có khu Lục Bộ.

Võ Thạnh

 
 
Kẹt xe, hành khách bỏ taxi đi bộ đến bến xe Miền Đông
Tối 26 tháng Chạp, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông (TP HCM) để về quê ăn Tết khiến các tuyến đường xung quanh kẹt cứng, nhiều hành
'Vạn sự như ý', 'An khang thịnh vượng' là những lời chúc quen thuộc trong dịp Tết. Cùng xem cách thể hiện những lời chúc này trong tiếng Anh.
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong