Thứ sáu, 17/2/2017 | 17:20 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/2/2017 | 17:20 GMT+7

Huế hoàn thành việc chỉnh sửa họa tiết Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong

Tiếp thu ý kiến của người dân, lãnh đạo Thành phố Huế đã yêu cầu đơn vị thi công trùng tu Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong phải đảm bảo nguyên mẫu gốc.

Ngày 17/2, ông Lê Văn Quảng (Phó giám đốc Phân viện khoa học công nghệ xây dựng miền Trung) cho biết đơn vị vừa chỉnh sửa xong các họa tiết, hoa văn của Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong theo đúng kết luận của lãnh đạo TP Huế.

hue-hoan-thanh-viec-chinh-sua-hoa-tiet-dai-tuong-niem-chien-si-tran-vong

Công trình Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong đã chỉnh sửa xong các họa tiết. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo ông Quảng, việc chỉnh sửa nêu trên được thực hiện từ sau Tết nguyên đán, ngoài ra màu sơn của công trình hiện đã đúng màu gốc.

Trước đó, Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong sau thời gian xuống cấp đã được trùng tu từ đầu tháng 11/2016. Tuy nhiên, khi công trình gần hoàn thành, nhiều người dân và nhà nghiên cứu ở Huế ngỡ ngàng trước việc Đài tưởng niệm sơn màu vàng, nhiều chi tiết trong hệ thống hoa văn trang trí bị bóc đi và làm mới.

hue-hoan-thanh-viec-chinh-sua-hoa-tiet-dai-tuong-niem-chien-si-tran-vong-1

Khu vực khắc tên các tử sĩ người Pháp và người Việt bị sơn màu vàng. Ảnh: Võ Thạnh.

Ngày 17/1, thành phố Huế tổ chức tọa đàm, lắng nghe ý kiến các nhà nghiên cứu về màu sắc cũng như họa tiết, hoa văn của Đài tưởng niệm. Tại đây, lãnh đạo TP kết luận đơn vị thi công đã thực hiện không đảm bảo độ chính xác và chất lượng như nguyên mẫu gốc đối với một số chi tiết, họa tiết, hoa văn trang trí, đơn cử như đắp nổi hình lá quanh họa tiết gốm V6 ở trụ lan can...

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch TP Huế yêu cầu đơn vị thi công chỉnh sửa, thay thế các chi tiết, họa tiết liên quan sau Tết Nguyên đán 2017. Ông Thành cũng yêu cầu các đơn vị phải làm mẫu màu để thông qua hội đồng do thành phố chỉ định để lựa chọn, thực hiện trong tháng 2/2017.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc học được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc và có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo; mặt trước đài khắc tên 31 người Pháp và 78 người Việt Nam.

Bia được khánh thành 18/9/1920. Ngày nay, bia Quốc Học là nơi thường xuyên được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó phải kể đến các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế nhiều năm qua.

 

Võ Thạnh

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.