Thứ bảy, 26/11/2016 | 16:07 GMT+7
|
Thứ bảy, 26/11/2016 | 16:07 GMT+7

Hơn một nghìn tiểu thương Hà Tĩnh bãi thị

Cho rằng việc ký hợp đồng gia hạn ki ốt kinh doanh trong vòng 3 tháng là bất hợp lý, hơn một nghìn tiểu thương chợ Hà Tĩnh đóng quầy phản đối.

Ngày 26/11, khoảng hơn 1.000 hộ dân đang kinh doanh, buôn bán phía trong đình chợ Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) đồng loạt đóng quầy hàng vì không đồng ý với chính sách ký hợp đồng thuê ki ốt mới.

Nhiều tiểu thương thông tin, năm 2001 họ ký hợp đồng mua ki-ốt thời hạn 15 năm với Ban quản lý chợ Hà Tĩnh, mỗi quầy từ 20 triệu đồng. Hàng tháng, chi phí thuế, điện nước mỗi ki ốt khoảng một triệu đồng.

hon-mot-nghin-tieu-thuong-ha-tinh-bai-thi

Chợ Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Bà Hoàng Thị Bích Liên (tiểu thương kinh doanh hàng vải) cho biết, hai ngày trước, Ban quản lý chợ Hà Tĩnh mời tiểu thương lên họp, bàn về việc gia hạn hợp đồng thuê ki ốt đối với những hộ sắp hết hạn thuê 15 năm.

Tại cuộc họp này, đại diện của Sở Công thương Hà Tĩnh và Ban quản lý chợ yêu cầu người dân giao lại hợp đồng mua ki ốt trước đây, để ký hợp đồng mới với thời hạn 3 tháng, hết thời hạn này sẽ tính tiếp.

Các tiểu thương không đồng tình thời hạn trên, họ muốn ký hợp đồng thuê ki ốt dài hạn như trước kia. 

hon-mot-nghin-tieu-thuong-ha-tinh-bai-thi-1

Ki ốt tại chợ Hà Tĩnh đồng loạt ngừng kinh doanh vào sáng 26/11. Ảnh: Đức Hùng

"Chúng tôi thấy bất hợp lý, hàng hóa nhập về kinh doanh dài ngày, nếu ký 3 tháng, lỡ sau đó không được ký tiếp hợp đồng mới nữa thì sẽ thế nào", bà Thái Thị Phi (60 tuổi, tiểu thương kinh doanh quần áo) nói và cho hay tiểu thương thấy bất bình nên bãi thị để phản đối.

hon-mot-nghin-tieu-thuong-ha-tinh-bai-thi-2

Nhiều tiểu thương muốn ký hợp đồng dài hạn như trước thay vì 3 tháng. Ảnh: Đức Hùng

Ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng ban quản lý chợ Hà Tĩnh cho biết, việc ký hợp đồng 3 tháng là thực hiện theo chỉ đạo của Sở Công thương Hà Tĩnh. Cụ thể, Sở đang thực hiện lộ trình chuyển đổi Ban quản lý chợ thành doanh nghiệp hoặc hợp tác xã quản lý chợ.

"Do vậy, đối với những hộ đã hết hạn thuê ki ốt 15 năm thì Sở chỉ đạo ký hợp đồng kéo dài 3 tháng để thực hiện lộ trình. Sở dĩ các tiểu thương không đồng tình vì trước đó đã ký dài hạn, nên yêu cầu quầy đó là của họ", ông Hòa nói và cho hay TP Hà Tĩnh đã nắm tình hình, thời gian tới sẽ tổ chức họp giải thích chính sách cho bà con tiểu thương.

Đức Hùng

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường