Thứ sáu, 2/12/2016 | 17:51 GMT+7
|
Thứ sáu, 2/12/2016 | 17:51 GMT+7

Hơn một nghìn tấn rác tồn đọng trong nhà máy xử lý rác

Rác chất cao "như núi" trong nhà máy xử lý rác Thủy Phương (Thừa Thiên Huế), bốc mùi và rò rỉ nước thải màu đen khiến người dân địa phương bức xúc.

Ông Phạm Văn Hiệp, Phó giám đốc Nhà máy xử lý rác Thủy Phương, cho hay nhà máy hiện tồn đọng hơn 1.000 tấn rác từ đầu năm 2016 chưa xử lý. Lý do là nhà máy này đã tháo dỡ một lò đốt để lắp đặt lò mới có công suất lớn hơn, trong thời gian chờ lắp đặt thì năng suất đốt rác giảm hơn một nửa so với trước. 

hon-mot-nghin-tan-rac-ton-dong-trong-nha-may-xu-ly-rac

Rác chất cao thành đống trong khuôn viên nhà máy. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Trương Văn Lưu (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) và một số hộ dân gần nhà máy phản ánh, rác thải trong khuôn viên nhà máy chất cao "như núi", bốc mùi hôi thối suốt ngày đêm và dòng nước đen rò rỉ từ "núi rác" khiến nhiều người bức xúc, lo lắng.

"Chúng tôi đã nêu ý kiến với chính quyền nhiều lần rồi nhưng chưa được giải quyết", ông Lưu nói. Trong khi đó, theo Phó giám đốc nhà máy xử lý rác Thủy Phương thì đơn vị đang xây dựng hệ thống thu gom nước rác, "hiện chưa hoàn thành”.

hon-mot-nghin-tan-rac-ton-dong-trong-nha-may-xu-ly-rac-1

Nước thải màu đen chảy ra từ khu vực nhà máy. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Lê Bá Phúc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Thừa Thiên- Huế cho biết, Sở đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện nhiều vị trí rò rỉ nước rác từ nhà máy Thủy Phương, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. "Sở đã lập biên bản và yêu cầu nhà máy xử lý dứt điểm rác tồn đọng", ông Phúc cho biết.

Năm 2007, nhà máy rác Thủy Phương đi vào hoạt động với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày. Đây là nhà máy xử lý rác lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo quy trình, rác thải về nhà máy sẽ được phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, chế phẩm khử mùi, sau đó sẽ được phân loại. Một số loại rác thải sẽ được chọn ủ thành phân hoặc đưa vào lò đốt. 

Võ Thạnh

 
 
Kẹt xe, hành khách bỏ taxi đi bộ đến bến xe Miền Đông
Tối 26 tháng Chạp, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông (TP HCM) để về quê ăn Tết khiến các tuyến đường xung quanh kẹt cứng, nhiều hành
'Vạn sự như ý', 'An khang thịnh vượng' là những lời chúc quen thuộc trong dịp Tết. Cùng xem cách thể hiện những lời chúc này trong tiếng Anh.
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong