Thứ sáu, 2/12/2016 | 17:51 GMT+7
|
Thứ sáu, 2/12/2016 | 17:51 GMT+7

Hơn một nghìn tấn rác tồn đọng trong nhà máy xử lý rác

Rác chất cao "như núi" trong nhà máy xử lý rác Thủy Phương (Thừa Thiên Huế), bốc mùi và rò rỉ nước thải màu đen khiến người dân địa phương bức xúc.

Ông Phạm Văn Hiệp, Phó giám đốc Nhà máy xử lý rác Thủy Phương, cho hay nhà máy hiện tồn đọng hơn 1.000 tấn rác từ đầu năm 2016 chưa xử lý. Lý do là nhà máy này đã tháo dỡ một lò đốt để lắp đặt lò mới có công suất lớn hơn, trong thời gian chờ lắp đặt thì năng suất đốt rác giảm hơn một nửa so với trước. 

hon-mot-nghin-tan-rac-ton-dong-trong-nha-may-xu-ly-rac

Rác chất cao thành đống trong khuôn viên nhà máy. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Trương Văn Lưu (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) và một số hộ dân gần nhà máy phản ánh, rác thải trong khuôn viên nhà máy chất cao "như núi", bốc mùi hôi thối suốt ngày đêm và dòng nước đen rò rỉ từ "núi rác" khiến nhiều người bức xúc, lo lắng.

"Chúng tôi đã nêu ý kiến với chính quyền nhiều lần rồi nhưng chưa được giải quyết", ông Lưu nói. Trong khi đó, theo Phó giám đốc nhà máy xử lý rác Thủy Phương thì đơn vị đang xây dựng hệ thống thu gom nước rác, "hiện chưa hoàn thành”.

hon-mot-nghin-tan-rac-ton-dong-trong-nha-may-xu-ly-rac-1

Nước thải màu đen chảy ra từ khu vực nhà máy. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Lê Bá Phúc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Thừa Thiên- Huế cho biết, Sở đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện nhiều vị trí rò rỉ nước rác từ nhà máy Thủy Phương, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. "Sở đã lập biên bản và yêu cầu nhà máy xử lý dứt điểm rác tồn đọng", ông Phúc cho biết.

Năm 2007, nhà máy rác Thủy Phương đi vào hoạt động với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày. Đây là nhà máy xử lý rác lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo quy trình, rác thải về nhà máy sẽ được phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, chế phẩm khử mùi, sau đó sẽ được phân loại. Một số loại rác thải sẽ được chọn ủ thành phân hoặc đưa vào lò đốt. 

Võ Thạnh

 
 
Trưởng ga bị cách chức vì để hai tàu hỏa suýt đâm nhau
Chịu trách nhiệm chính trong việc để 2 tàu lửa suýt đâm nhau ở Bình Thuận, nhân viên trực ban bị sa thải, còn trưởng ga bị cách chức.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội nhận học bổng 50% tại Trinity College, Australia
Học sinh đăng ký chương trình dự bị  Trinity College có cơ hội nhận một trong 30 suất học bổng 50% giá 14.800 AUD dựa vào thành tích học tập.