Thứ ba, 8/11/2016 | 10:54 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2016 | 10:54 GMT+7

Hơn 300 tấn cá nhiễm phenol và cadimi chưa thể tiêu hủy

Chủ hàng không đồng tình mức giá hỗ trợ tiêu hủy, khiến nhà chức trách Hà Tĩnh chưa thể tiêu hủy số cá được xác định có chất độc gây hại sức khỏe con người.

Ngày 8/11, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, nhà chức trách đang niêm phong hơn 300 tấn cá biển có chất phenol và cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Số cá này nằm trong các kho đông lạnh ở huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh, được niêm phong từ cuối tháng 10. Các loại cá nhiễm độc chủ yếu là cá đốm, nục bông, trầy, suôn xanh...

"Chi cục chưa thể tiêu hủy do chính quyền và chủ hàng chưa thống nhất được giá đền bù. Hà Tĩnh áp dụng chính sách của chính Chính phủ là hỗ trợ các chủ kho đông lạnh 70% giá trị tài sản tiêu hủy, song nhiều người cho rằng giá này thấp và chưa đồng tình". Ông Hùng nói.

hon-300-tan-ca-nhiem-phenol-va-cadimi-chua-the-tieu-huy

Hơn 300 tấn cá biển có hàm lượng phenol, cadimi vượt ngưỡng được niêm phong tại các kho đông lạnh. Ảnh: Đ.H

Một chủ kho đông lạnh khác trên địa bàn xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) thông tin, gia đình có 70 tấn cá biển có hàm lượng cadimi và phenol vượt ngưỡng cho phép đang bị niêm phong. "Nếu chính quyền hỗ trợ 70% thì chúng tôi sẽ thua lỗ, chi phí hàng tháng phải bỏ ra quá nhiều", người này nói.

"Tỉnh đang lập dự thảo góp ý gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xin ý kiến chỉ đạo, đưa ra phương án tháo gỡ vướng mắc với các hộ kinh doanh để tiến hành tiêu hủy số cá này", Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm Phan Văn Hùng nói.

Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh, tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin. Nuốt phải một lượng nhỏ cadimi có thể phát sinh ngộ độc tức thì, làm tổn thương gan, thận. Các hợp chất chứa cadimi cũng là các chất gây ung thư.

Phenol là chất rắn tinh thể, không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43 độ C, tan vô hạn ở 66 độ C. Phenol rất độc, có thể gây bỏng nặng khi rơi vào da.

Đức Hùng

 
 
Xe Rolls Royce đâm chết người
Đang chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh, xe Rolls Royce va chạm với xe tải cùng chiều rồi vượt lên đâm trúng hai bố con đi xe
"Tình yêu nghĩa là bạn không cần có quá nhiều tiền, chỉ cần là chính mình", "Giống như bố luôn tôn trọng mẹ nên mẹ muốn gì bố sẽ làm nấy", nghe định nghĩa của trẻ con về tình yêu và điền từ vào chỗ trống. 
Cơ hội việc làm và định cư tại Đức bằng chương trình học nghề
Khi du học nghề điều dưỡng viên người già, học viên sẽ nhận chứng chỉ hành nghề của các trường tại Đức, có cơ hội tìm việc làm với mức