Thứ năm, 31/7/2008 | 19:32 GMT+7
|
Thứ năm, 31/7/2008 | 19:32 GMT+7

Hơn 300 khu vực nguy hiểm khi bão đổ bộ vào TPHCM

Xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ, các xóm nhỏ ven bờ sông Sài Gòn quận Thủ Đức, khu vực có đê bao xung yếu dễ vỡ ở quận 12 và Bình Chánh... là những vùng nguy hiểm đến tính mạng người dân nếu bão đổ bộ vào Sài Gòn.

Phát biểu trong cuộc họp chiều nay về tình hình triển khai kế hoạch ứng phó phòng tránh bão của các quận huyện, ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cảnh báo: "Các địa điểm này sẽ rất nguy hiểm nếu không bắt tay ngay vào việc khắc phục, gia cố, nhất là các bờ bao dễ tràn bờ khi nước dâng".

Những lo ngại của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP HCM càng tăng thêm khi dự báo khí tượng thủy văn cho thấy diễn biến thời tiết mỗi năm một phức tạp. Cái thời vùng đất phía Nam từ miền Trung Nam bộ vào đến Cà Mau thường "loại trừ" đối với bão, nay không còn nữa. Thực tế mấy năm qua, bão luôn đe dọa, thậm chí đổ bộ vào miền Nam gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là người dân từ TP HCM đến miền Tây - vùng cực nam đất nước, hầu như không quen với việc đối phó bão nên nhà cửa khá sơ sài, tạm bợ; nhân lực cũng không đủ để ứng cứu khi bị các cơn cuồng phong tấn công.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố cũng đánh giá, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, những năm gần đây thiên tai xảy ra nhiều hơn. Những tháng đầu năm 2008 đã xuất hiện những biểu hiện bất thường của thời tiết nên rất cần một phương án cụ thể để nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. Tuy nhiên công tác chuẩn bị gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Ban phòng chống lụt bão TP HCM, nếu bão đổ bộ trực tiếp thì thành phố cần tới 15.000 quân để ứng phó cộng thêm 577 điểm an toàn để di dời người dân. Trong khi đó, tính hết lực lượng của các quận huyện, thành phố chỉ có chừng 7.000 người cứu hộ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố thì cho rằng, tình trạng thiếu phương tiện cứu hộ đang là nỗi lo lớn của toàn thành phố khi có thiên tai xảy ra. Ví dụ như Cần Giờ không có cả xe cần cẩu cứu hộ. "Khi nhà cấp 3, cấp 4 sập, tường đè thì lấy gì mà cứu người", ông Tín băn khoăn.

Ông Đào Văn Quý, Phó ban phòng chống lụt bão quận Thủ Đức nói: "Nghiêm trọng nhất là mối lo ngại sạt lở bờ sông Sài Gòn. Trước đây, khi nhà dân xây dựng không để ý đến cốt nền nên nếu nước dâng cao, tình hình sẽ khó kiểm soát".

Trưởng ban phòng chống lụt bão quận 12, ông Nguyễn Tương Minh cũng lo lắng vì quận cũng không có đủ canô cứu hộ cần thiết. 

Ông Tín yêu cầu các quận huyện phải bắt tay vào khắc phục ngay những điểm còn tồn tại này, đồng thời phải lên kế hoạch cụ thể như nếu xảy ra thiên tai người dân sẽ đi lánh nạn ở đâu, bằng phương tiện gì, thuốc men... để ứng phó kịp thời tình huống khi có bão.  

Kiên Cường

 
Hành khách hoảng loạn trong ôtô tông đuôi xe container
Xe chở hàng chục hành khách lao thẳng vào đuôi container tại TP HCM khiến phụ xế kẹt cứng trong cabin, nhiều người hoảng loạn.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trong môi trường làm việc, một số câu cảm ơn và xin lỗi dưới đây sẽ giúp bạn chuyên nghiệp và để lại ấn tượng tốt với khách hàng.