Thứ sáu, 15/2/2013 | 15:02 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/2/2013 | 15:02 GMT+7

Hơn 230 người chết trong 6 ngày Tết

Ngày 5 Tết, 30 phút tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) lại có thêm bệnh nhân chuyển đến khoa cấp cứu. Theo thống kê, 85% số vụ tai nạn giao thông những ngày Tết do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia.

Ngày 14/2, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, từ 29 Tết (9/2) đến hết mùng 5 Tết (14/2), cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm 234 người chết, 306 người bị thương. 6 ngày qua, trung bình mỗi ngày có 39 người chết vì tai nạn giao thông.

Một người bị chấn thương sọ não do TNGT được đưa vào Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) cấp cứu.

Một người bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) cấp cứu.

Chiều ngày 5 Tết, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đông nghịt bệnh nhân. Trung bình 30 phút lại có thêm bệnh nhân chuyển đến khoa cấp cứu. Tại khoa Phẫu thuật thần kinh, một bệnh nhân 22 tuổi ở Bắc Ninh chuyển đến liên tục la hét vì đau đớn.

Theo người nhà, đêm giao thừa, sau khi uống khá nhiều rượu nam thanh niên này đi xe máy, tự lao vào cột điện và bất tỉnh tại chỗ. Nạn nhân được chuyển đến cấp cứu từ mùng 1 Tết trong tình trạng hôn mê sâu do dập phổi, chấn thương sọ não, vỡ xương hàm mặt. Sau gần 5 ngày, dù đã tỉnh nhưng tiên lượng về sự sống của bệnh nhân này vẫn rất mong manh.

Trong khi đó, tại khoa cấp cứu, một bệnh nhân 45 tuổi ở Vĩnh Phúc đã phải “đón Tết” bằng máy thở trong bệnh viện gần một tuần qua. Theo vợ bệnh nhân, trong bữa tiệc gia đình, ông và người anh rể đã quá chén. Sau đó, 2 người lại đi xe máy và lao thẳng xuống hố vôi khiến cả 2 phải nhập viện.

Bác sĩ Dương Trọng Hiền, Phó khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa Bệnh viện Việt Đức cho biết, số bệnh nhân vào cấp cứu tại khoa này tăng từ những ngày đầu năm. Cụ thể, mùng 1 Tết có 95 bệnh nhân cấp cứu, đến mùng 2 vọt lên 127 ca, mùng 3 là 147 ca và mùng 4 lên đến 156 ca. Trong đó, khoảng 70% bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Số ca chấn thương sọ não, tử vong hoặc phải "xin về" trong dịp Tết tăng cao chưa từng thấy, với gần 30 trường hợp, trong khi những năm trước con số này chỉ khoảng 10-15.

Trực ở bệnh viện ngày 5 Tết, điều dưỡng viên Nguyễn Ngọc Thực (Bệnh viện Việt Đức) nói, nếu như mùng 1 Tết năm trước chỉ có 30 - 40 ca cấp cứu, y - bác sĩ trực vẫn có thời gian để chúc Tết thì những ngày vừa qua, các y - bác sĩ phải làm việc không nghỉ. Do lượng bệnh nhân tăng vượt dự tính ban đầu nên bệnh viện đã phải chuyển nhiều bệnh nhân đến các bệnh viện khác như Thanh Nhàn, Xanh Pôn để cấp cứu hỗ trợ.

Theo bác sĩ Bùi Huy Mạnh, khoa Phẫu thuật thần kinh bệnh viện Việt Đức, nguyên nhân tai nạn trong những ngày Tết, hầu hết là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia. Cứ 10 bệnh nhân chấn thương sọ não, có 8 trường hợp liên quan đến rượu, bia. Các y - bác sĩ bệnh viện Việt Đức nhận định, số ca tai nạn giao thông nhập viện sẽ còn tăng nhiều trong vài ngày tới khi lượng người đổ về các đô thị tăng.

"85% số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến đường liên thôn, xã, huyện. 100% vụ tai nạn giao thông là giữa xe máy với xe máy và 70% là do điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia; nhiều trường hợp chở người quá mức quy định lại không đội mũ bảo hiểm", ông Nguyễn Hoàng Hiệp phân tích. Thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho hay, trong những ngày Tết, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đã tăng gấp đôi so với ngày bình thường.

Ông Hiệp cho rằng, thông thường lực lượng công an, cảnh sát giao thông tập trung nhiều trên các quốc lộ. Trong khi đó, công an tại các xã, huyện lại không đủ để quản lý giao thông trên địa bàn. Thủ tướng vừa có công điện khẩn yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn giao thông nhằm giảm số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông.

Theo Người lao động

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.