Thứ năm, 6/10/2016 | 16:07 GMT+7
|
Thứ năm, 6/10/2016 | 16:07 GMT+7

Hơn 2.500 công nhân ở Nghệ An dừng đình công

Khi đại diện công ty đồng ý hạ định mức công việc và giữ nguyên mức tiền thưởng, hơn 2.500 công nhân tại thành phố Vinh hứa trở lại làm việc.

Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng phòng quản lý doanh nghiệp và lao động thuộc Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cho biết, trưa 6/10, cuộc đối thoại giữa hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh với lãnh đạo công ty này đã kết thúc. Các công nhân ra về trong trật tự, đồng ý trở lại làm việc.

Công ty Matrix có hơn 2.500 công nhân chủ yếu là nữ, chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em xuất khẩu sang nước ngoài. Từ ngày 3/10, cả nghìn công nhân nơi đây đồng loạt nghỉ việc để đòi một số quyền lợi. 

Trong cuộc đối thoại hôm nay, hai trong số các nội dung quan trọng nhất các bên đạt được thỏa thuận là về định mức công việc và tiền thưởng. Đại diện công ty đồng ý hạ mức định mức đối với công nhân ở một số công đoạn trong dây chuyền sản xuất đồ chơi, mức giảm thấp nhất 3,75%, cao nhất 27,7%. Phía công ty hứa giữ nguyên tiền thưởng cho công nhân theo cam kết trước đây.

Định mức mới áp dụng từ tháng 10 để đánh giá xem có bao nhiêu công nhân đạt được, nếu có số đông đạt thì sẽ áp dụng, còn nếu chưa thì nghiên cứu giảm.

hon-2500-cong-nhan-o-nghe-an-dung-dinh-cong

Những ngày qua lực lượng Công an Nghệ An luôn túc trực trước cổng công ty để đảm bảo an ninh. Ảnh: Hải Bình.

Trước đó, các công nhân đưa ra 12 lý do nghỉ việc tập thể, như: áp lực làm việc quá cao; tiền ăn trưa 12.000 đồng/suất quá thấp; nhà vệ sinh chật chội; thời gian nghỉ trưa ít...

"Công ty ra định mức mới, một giờ mỗi công nhân phải hoàn thành 77 sản phẩm gấu bông và một tổ khoảng 60 người làm theo dây chuyền", chị Thủy (28 tuổi) kể và cho biết định mức mới này quá cao, không thể hoàn thành, dẫn tới việc bị chủ xưởng quát mắng liên tục.

hon-2500-cong-nhan-o-nghe-an-dung-dinh-cong-1

Hàng nghìn công nhân công ty TNHH Matrix Vinh đình công. Ảnh: Hải Bình.

"Nghỉ mấy ngày qua cũng chỉ là bất đắc dĩ thôi, chỉ vì áp lực công việc quá cao", một nữ công nhân chia sẻ sau khi kết thúc cuộc đối thoại.

Hải Bình

 
 
Kẹt xe, hành khách bỏ taxi đi bộ đến bến xe Miền Đông
Tối 26 tháng Chạp, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông (TP HCM) để về quê ăn Tết khiến các tuyến đường xung quanh kẹt cứng, nhiều hành
Ý tưởng biểu tình bắt đầu trên Facebook, được phụ nữ ở Washington và nhiều quốc gia ủng hộ do lo ngại nữ quyền bị đe dọa dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump. Nghe và điền từ vào chỗ trống. 
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong