Thứ tư, 28/10/2015 | 01:00 GMT+7
|
Thứ tư, 28/10/2015 | 01:00 GMT+7

Hơn 10.000 vụ trộm điện được phát hiện, truy thu 60 tỷ đồng

Trong số những vụ ăn cắp điện xảy ra trên cả nước, Tổng công ty Điện lực miền Nam truy thu nhiều nhất; trên 1,6 triệu kWh với gần 18 tỷ đồng.

Theo thường trực Ban chỉ đạo giảm tổn thất điện năng EVN, 9 tháng qua, trong 5 tổng công ty điện lực trực thuộc, Tổng công ty Điện lực miền Trung phát hiện hơn 8.500 vụ trộm cắp điện, truy thu gần 1,4 triệu kWh với gần 14 tỷ đồng.

Tổng công ty điện lực miền Bắc có gần 3.000 vụ, truy thu trên 5 triệu kWh với gần 14 tỷ đồng. Tiếp đến là Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) 1.651 vụ, truy thu trên 1,6 triệu kWh với gần 18 tỷ đồng. Tổng công ty Điện lực TP HCM cũng có hơn 1.076 vụ, truy thu 3,3 triệu kWh với gần 9 tỷ đồng... Tổng cộng có gần 60 tỷ đồng được truy thu từ hành vi này.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, các thủ đoạn ăn cắp điện bị phát hiện gần đây gồm: câu trực tiếp trước công tơ không qua hệ thống đo đếm; can thiệp trực tiếp vào bên trong công tơ làm sai lệch hệ thống đo đếm... Bên cạnh đó, còn có các chiêu thức tinh vi như dùng các thiết bị bên ngoài đảo sơ đồ đấu dây, dùng máy tạo dòng, nam châm cực mạnh... để sản lượng điện năng qua hệ thống đo đếm không đủ.

"Hành vi sử dụng nam châm để ăn cắp điện rất khó bị phát hiện vì vật chứng vi phạm dễ phi tang, trong khi loại nam châm này đang bày bán tự do trên thị trường", đại diện công ty nói.

Cũng theo đơn vị này, nhờ áp dụng việc giám sát sử dụng điện thông qua hệ thống đo ghi từ xa trạm chuyên dùng đã giúp phát hiện cảnh báo các trường hợp bất thường. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hiệu suất trạm công cộng có tổn thất cao; kiểm tra chỉ số tiêu thụ điện năng hàng tháng bất thường từ chương trình quản lý để phát hiện khách hàng nghi vấn...

Hữu Nguyên

 
 
Cầu yếu, phụ xe buýt phải nâng barie mỗi khi đi qua
Từ khi tuyến buýt 94 hoạt động, mỗi phụ xe được cấp chìa khóa để khi qua cầu Chiếc (Thường Tín, Hà Nội) thì mở barie giới hạn chiều cao.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Say là nói, dùng để thể hiện ý kiến cá nhân. Tell là kể ra điều gì đó, tập trung đến người nghe và cả thông tin truyền đạt.