Thứ năm, 1/1/2009 | 09:39 GMT+7
|
Thứ năm, 1/1/2009 | 09:39 GMT+7

Hôm nay, bến xe miền Đông bán 30.000 vé xe Tết

Sau gần một tuần bể kế hoạch bán trước vé xe Tết, từ ngày 1/1/2009, các doanh nghiệp vận tải tại Bến xe miền Đông bắt đầu bán 20.000 - 30.000 vé cho khách vì những khúc mắc về thuế đã tạm thời được tháo gỡ.
> Cấm xe Tết tăng giá quá 60%

Theo kế hoạch, Công ty TNHH một thành viên Bến xe miền Đông đã lên kế hoạch bán trước vé xe Tết từ ngày 27/12 đến ngày 21/1/2009. Song, đến hẹn với hành khách mà các doanh nghiệp trong bến vẫn chưa có vé để bán khiến hàng trăm người phải chầu chực chờ đợi nhiều ngày qua.

Nguyên nhân của sự cố này là do cách áp dụng chính sách thuế thiếu nhất quán. Theo Cục Thuế, phần lợi nhuận vượt mức doanh thu, các khoản phụ thu chiều xe chạy không khách đều phải nộp thuế. Trong khi đó, nếu thu thuế theo kiểu này thì doanh nghiệp sẽ lỗ vì đặc thù ngày cao điểm Tết các tuyến xe rỗng chạy ngược chiều rất nhiều, giá vé tăng 40-60% đề bù cho khoản này. Nếu Thuế tận thu theo quy định thì thu nhập của doanh nghiệp chỉ đủ trả chi phí nhiên liệu và tiền công cho tài xế. 

a

Hành khách mua vé đi trong ngày tại Bến xe miền Đông. Ảnh: Vũ Lê.

Mặc dù Sở Giao thông vận tải TP HCM đã đề nghị Cục Thuế thành phố xem xét điều chỉnh các mức thuế khoán sao cho phù hợp nhưng vẫn chưa được giải quyết. Hậu quả là gần một tuần nay hàng trăm người đã phải rồng rắn ở bến xe để chầu chực chờ mua vé xe Tết.

Ngày 31/12, sau khi Cục Thuế, Sở Giao thông vận tải và Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) đã cùng ngồi lại tháo gỡ vướng mắc này. Theo đó, doanh nghiệp đóng thuế khoán chỉ đóng tạm thời mức thuế 4,5% trên tổng doanh thu bán vé thay vì phải đóng đến 5,36%. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp vận tải đều chấp thuận cách giải quyết này nên sẵn sàng đưa xe vào bến và tiến hành bán vé vào hôm nay.

Giám đốc Bến xe miền Đông Nguyễn Ngọc Thừa dự báo, do bị ứ đọng lượng hành khách mua vé không thành trong 5 ngày qua nên nhiều khả năng sáng 1/1/2009 bến xe sẽ bị quá tải.

Vũ Lê

 
Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe
Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.