Thứ sáu, 27/5/2011 | 00:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 27/5/2011 | 00:04 GMT+7

Học tại chức vẫn có thể được tuyển về làm phó chủ tịch xã

Việc tuyển chọn 600 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch xã tại 62 huyện nghèo không phân biệt người được đạo tạo chính quy hay tại chức. Bộ Nội vụ sẽ thường xuyên rà soát, thanh lọc những người không đáp ứng yêu cầu.
> Bỏ ngỏ 'đầu ra' với tri thức trẻ làm phó chủ tịch xã / 'Không để hiện tượng cài cắm trong tuyển chọn phó chủ tịch xã'

Để giải đáp băn khoăn của người dân, sáng 26/5, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến "Tăng cường 600 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch xã tại các huyện nghèo". Tham gia có ông Nguyễn Tiến Dĩnh (Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban chỉ đạo dự án), ông Dương Văn An (Bí thư Trung ương Đoàn), ông Vũ Đăng Minh (Giám đốc Ban quản lý dự án).

Theo ông Vũ Đăng Minh, sau một tháng tiếp nhận, đã có 145 thanh niên gửi hồ sơ, hàng nghìn cuộc điện thoại gọi đến tìm hiểu về dự án. Sau khi xem xét, ông nhận thấy các ứng viên đã tính toán, cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định dự tuyển. Độ tuổi của họ chủ yếu 26-29, đang có công việc ổn định nhưng vẫn rất tâm huyết.

d

Ban quản lý dự án giải đáp thắc mắc của độc giả sáng 26/5. Ảnh: Hoàng Thùy.

Vị giám đốc dự án cho biết không chỉ thanh niên trong nước mà cả du học sinh học tập, công tác tại nước ngoài cũng rất quan tâm đến dự án. Nhiều người đã gọi điện hỏi ông về điều kiện được tham gia tuyển chọn. "Thanh niên Việt Nam dưới 30 tuổi ở trong hay ngoài nước đều có thể tham gia, miễn là các bạn phải có tinh thần xung kích, tình nguyện và sẵn sàng đối mặt với khó khăn", ông Minh cho hay.

Trước băn khoăn của độc giả Vi Văn Sơn (sinh viên năm 3, khoa Toán ĐH Vinh) về việc có tuyển người tốt nghiệp đại học tại chức hay không, ông Nguyễn Tiến Dĩnh (Thứ trưởng Bộ Nội vụ) cho biết, về tiêu chuẩn, dự án không đề cập tới tuyển người tốt nghiệp đại học chính quy hay tại chức vì trong luật không phân biệt hai hệ đại học này. Quá trình tuyển, đặc biệt là xét tuyển hồ sơ và thi phỏng vấn, nếu ứng viên thể hiện được phẩm chất, tài năng sẽ được lựa chọn. 

Rất nhiều độc giả băn khoăn về việc xử lý các đội viên đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào, nhưng khi vào thực tế không làm được việc. Thứ trưởng Dĩnh cho hay, vấn đề này ban quản lý đã tính đến và trong dự án cũng nêu rõ. Trong quá trình thực hiện, Bộ sẽ thường xuyên kiểm tra, đánh giá, để phát huy mặt tốt, khắc phục, giải quyết những khó khăn.

d

"Đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào năng lực và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đội viên", ông Minh nhấn mạnh. Ảnh: Hoàng Thùy.

"Những trường hợp vì lý do khách quan không thể tham gia dự án, đội viên sẽ được hưởng các chế độ theo luật định. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được yêu cầu, chúng tôi sẽ sàng lọc để đảm bảo hiệu quả cho dự án", ông Dĩnh nói.

Ban quản lý dự án cho biết, theo kế hoạch, các đội viên sau khi được tuyển chọn sẽ tập trung để đào tạo ở hai vùng Nam và Bắc. Tuy nhiên, sau khi thu nhận ý kiến địa phương, việc đào tạo sẽ được bàn giao lại cho Sở Nội vụ. Những tỉnh có điều kiện gần giống nhau sẽ đào tạo chung, mỗi lớp khoảng 50 người.

Trước băn khoăn về đầu ra cho đội viên, ông Vũ Đăng Minh khẳng định, khi kết thúc dự án, nếu địa phương có nhu cầu, đội viên được tín nhiệm có thể đảm nhận các chức danh khác ở xã như bí thư, chủ tịch hoặc vị trí chuyên môn khác. Nếu xã không có nhu cầu, đội viên được xem xét chuyển thành công chức cấp huyện, tỉnh.

Khi có đủ 60 tháng làm việc tại địa phương, đội viên hoàn toàn có điều kiện được xem xét trở thành cán bộ công chức theo quy định pháp luật. Nếu tham gia tuyển công chức, đội viên được xét tuyển mà không phải thi tuyển.

"Đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào năng lực và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đội viên", ông Minh nhấn mạnh.

Hoàng Thùy

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngữ điệu rất quan trọng với người nghe, vì nếu lên xuống giọng không đúng chỗ có thể dẫn đến hiểu lầm, thậm chí sai nghĩa.
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.