Thứ sáu, 16/10/2009 | 01:08 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/10/2009 | 01:08 GMT+7

Học sinh tiểu học hào hứng với cách dạy mới

Thay vì xếp học trò ngồi theo cách thông thường hướng lên bảng và nghe giáo viên giảng, toàn bộ học sinh tiểu học Lương Định Của được chia thành nhóm nhỏ và tự do trao đổi thảo luận trong mỗi giờ lên lớp.

Cách giảng dạy chia học sinh thành từng nhóm nhỏ theo hình thức "dạy học cá thể hóa" của trường tiểu học Lương Định Của, quận 3, TP HCM đang được các em tỏ ra thích thú.

ddd

Học sinh tỏ ra hào hứng với cách học theo nhóm. Ảnh: T.S.

4 đến 6 học sinh ngồi thành một nhóm đối diện nhau, có thể trao đổi và thảo luận khi làm bài tập, bàn ghế được sắp xếp thành nhiều cụm nhỏ không hướng lên bảng như cách tổ chức lớp truyền thống. Mỗi nhóm cách nhau bằng lối đi nhỏ để giáo viên có thể đến mọi nơi trong lớp học và tiếp xúc gần với từng em.

Trong một giờ học ghép vần của học sinh lớp 1/7 không khí có vẻ ồn ào, xong tất cả đều hào hứng khi được cùng nhau làm bài tập. Mỗi nhóm học sinh tự tay ghép các chữ cái lên tấm bảng nhỏ thành từ theo chủ đề bài học và tập đánh vần. Sau khi hoàn thành những bảng chữ này sẽ được treo lên tường xung quanh lớp học. Cho đến khi tiết học đã kết thúc nhiều em vẫn say sưa những con chữ.

Ở một lớp học khác, trong bài học về "Món quà quê", thay vì trước đây các em chỉ được cô viết lên bảng để đánh vần với những từ ngữ đơn điệu, thì bây giờ khi áp dụng phương pháp dạy mới. Nhiều loại trái cây do chính các em tận dụng bằng các đồ chơi ở nhà đã làm cho tiết học trở nên sinh động.

ddd

Học sinh có thể thảo luận và cùng nhau làm bài tập theo hướng dẫn của giáo viên thay vì ngồi nghe giảng. Ảnh: T.S

"Không chỉ học được hai chữ "quà quê" mà các em còn học được rất nhiều vần "q" như "quả quýt", "quả cam"... Đồng thời từng nhóm học sinh sẽ đứng lên giới thiệu về món quà mà mình chuẩn bị được cũng như đặc điểm của nó. Các em đều rất thích thú với những bài học như thế này và không có cảm giác nhàm chán", cô Hương một giáo viên đứng lớp chia sẻ về bài giảng của mình.

Với cách dạy này giáo viên không sử dụng nhiều đến phấn, bảng mà lấy học sinh làm trung tâm và giáo viên chỉ hướng dẫn hoặc làm mẫu một lần, phần thực hiện do chính các em trao đổi và tự làm. Cũng nhờ bàn ghế được xếp thành cụm nhỏ nên giáo viên có thể đến từng nhóm hướng dẫn một cách chi tiết và sát sao hơn.

Thực tế, phương pháp dạy học theo nhóm không phải là mới và đã được Bộ triển khai tập huấn cho giáo viên các trường từ năm 2005, nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Hiện nay, một số trường trong thành phố cũng đã sử dụng phương pháp này cho một số môn học. Trong đó tiểu học Lương Định Của là trường công lập đầu tiên áp dụng phổ biến cho tất cả các môn học.

Trao đổi với VnExpress.net, Hiệu phó Nguyễn Đạt Sử cho biết, trong những năm trước, phương pháp dạy này mới chỉ được thí điểm ở một số môn do cơ sở vật chất không cho phép. Hơn nữa, khả năng của giáo viên cũng chưa thực sự tự tin khi áp dụng một cách đại trà. Tuy nhiên, trong năm học này nhà trường đã mạnh áp dụng phổ biến đến tất cả các khối lớp và môn học.  

"Nhu cầu giao tiếp ở trẻ rất lớn, nếu để cho các em được chủ động trao đổi, tìm kiếm kiến thức mới thì sẽ được cuốn mình vào từng giờ học. Thảo luận ở đây không có gì là lớn lao, nhưng góp phần rèn luyện cho các em sự mạnh dạn trình bày ý kiến, tự tin hơn. Với cách học này thì hai phần ba thời gian của một tiết học là do các em tự làm chủ mà không phải là ngồi nghe cô đọc chép như trước kia", ông Sử nói.

Ông Sử cũng cho biết thêm, ban đầu có những phụ huynh tỏ ra lo lắng về cách học này. Tuy nhiên, một thời gian sau khi áp dụng các học sinh đều rất thích đi học nên mọi người đều rất ủng hộ. "Nhà trường cũng cố gắng hoàn thiện từng bước để hiệu quả dạy và học đạt kết quả tốt hơn", hiệu phó nhà trường chia sẻ.

Hải Duyên

 

 
 
Tuyến metro số 1 của TP HCM nguy cơ chậm tiến độ
Trung ương chậm chi vốn ODA khiến thành phố nợ các nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hơn 1.300 tỷ đồng, dẫn đến
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những từ vựng về giao thông không chỉ tốt cho việc học, làm bài thi, nó còn giúp bạn tự tin hơn khi đi du lịch, hỏi đường...
Chuẩn bị hành trang để du học Mỹ thành công
Nắm chắc tiếng Anh, hiểu biết về văn hóa và lịch sử Mỹ sẽ giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, tự tin vượt qua trở