Thứ tư, 23/4/2008 | 09:07 GMT+7
|
Thứ tư, 23/4/2008 | 09:07 GMT+7

Học đường nhuốm bạo lực

Thấy Quốc khệnh khạng, Hùng kiếm chuyện cà khịa. Tan học, cả hai ra cổng sau "nói chuyện", Quốc bất ngờ rút con dao Thái Lan giấu trong cặp đâm Hùng rồi bỏ chạy.

Vụ việc diễn ra tại một trường PTTH ở quận 10, TP HCM. Ngay sau đó gia đình Hùng vội vã báo nhà trường nhờ can thiệp. Khi nhà trường mời lên làm việc, Quốc tỏ ra khá lì lợm và cho biết "vì đã bị Hùng đe dọa nhiều lần nên em mang sẵn hung khí để phòng thân".

Không giống như trường hợp của Quốc, Hoa - học sinh lớp 9 tại trường THCS Phan Công Hớn, Bà Điểm, huyện Hóc Môn, bị hai nữ sinh khác hành hung dã man bằng cách dùng dao lam rạch nhiều đường trên mặt.

Trước đó, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, Hoa bị Lan hăm dọa “xử lý”. Hôm sau, Hoa đến trường thì bị hai nữ sinh này đến tận lớp kêu ra ngoài để đánh. Chưa hết, tan học khi vừa ra khỏi cổng trường, Hoa đã bị Lan và Hồng lấy đá chọi vào đầu, Hồng dùng dao lam rạch vào mặt Hoa. Vụ việc diễn ra trước mắt nhiều học sinh chứng kiến nhưng không ai dám can ngăn vì sợ hai nữ sinh nổi tiếng "đầu gấu" này trả thù.

Tại cơ quan công an, Lan khai nhận đã đánh nhiều học sinh trong trường chỉ vì lý do thấy không... ưa mắt. Sau sự việc trên, nhiều bậc phụ huynh có con em học ở trường này hết sức lo lắng.

Theo một cán bộ điều tra Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội TP HCM, tính chất nghiêm trọng, côn đồ trong việc giải quyết các mâu thuẫn hiện nay trong giới học sinh, sinh viên gia tăng "chóng mặt". Nhiều vụ bạo lực học đường có nguyên nhân chỉ là những mâu thuẫn trong việc học tập trên lớp hay những va chạm nhỏ bên ngoài xã hội.

Hầu hết ở các khu vực trường học đều có mặt các nhóm thanh thiếu niên bỏ học, chơi bời lêu lổng. Không ít học sinh trong trường chơi với nhóm thanh niên xấu này và thường nhờ họ "xử" bạn học có mâu thuẫn.

Như vụ hỗn chiến gần trường Trần Khai Nguyên, quận 5, mới đây. Băng nhóm hoạt động xung quanh trường do Kuo Chí Siêu (17 tuổi) cầm đầu. Chỉ cần một mâu thuần, xô sát nhỏ hoặc được học sinh trong trường nhờ giải quyết là băng nhóm này sẵn sàng "chiến đấu".

Qua quá trình điều tra, công an phát hiện, hung khí của băng nhóm này đã được một cậu học sinh cất giấu trong trường Trần Khai Nguyên, và chỉ chuyển ra ngoài mỗi khi cần đến.

hyk,

Dao tông và mã tấu thường được các nhóm học sinh sử dụng để trả thù nhau. Ảnh: Đ.Q.

Bạo lực học đường không chỉ diễn ra trong giới học sinh mà cả sinh viên cũng sẵn sàng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" để giải quyết mâu thuẫn.

Đầu tháng 3/2008, một số học viên trường Trung cấp Dạy nghề tỉnh Sóc Trăng đến thực tập tại Trường kỹ thuật nghiệp vụ thủy sản 2. Một buổi tối sau khi đi uống rượu, sinh viên hai trường đã xảy ra cãi vã. Khi về tới ký túc xá, nhóm sinh viên hai trường lao vào ẩu đả, hậu quả là Trần Thanh Phương, học viên trường Trung cấp Dạy nghề, 22 tuổi, bị chấn thương sọ não, phải vào bệnh viện cấp cứu.

Uất hận, rạng sáng hôm sau, rất đông học viên trường Trung cấp dạy nghề Sóc Trăng tiếp tục kéo đến các phòng của học viên trường Kỹ thuật nghiệp vụ Thủy sản 2 đập phá làm hư hỏng 10 cửa gỗ các phòng ký túc xá buộc công an quận phải phối hợp Ban Giám hiệu, Ban Quản l‎ý ký túc xá, giải tán đám đông.

Theo ghi nhận của VnExpress, các vụ va chạm, đánh nhau của học sinh thường diễn ra ngoài cổng trường, trước hoặc sau giờ tan học nên hầu hết các thầy, cô giáo không nắm được sự việc. Trừ những vụ việc để lại hậu quả nghiêm trong nên bị người lớn phát hiện, không ít học sinh giấu cha mẹ thầy cô về việc bị hành hung.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Ban giám hiệu một số trường tại TP HCM cho rằng tình hình an ninh trật tự ngoài cổng trường tương đối phức tạp, do hầu hết các trường đều nằm trong khu dân sinh, với nhiều hàng quán bao quanh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM cũng thừa nhận tình hình mất an ninh - trật tự trường học những tháng gần đây. Theo Phó giám đốc Nguyễn Văn Ngai, để hạn chế tình hình bạo lực học đường, Sở đã yêu cầu các trường tăng cường công tác giáo dục đạo đức học sinh, chú trọng các nội dung liên quan đến hành vi ứng xử trong mối quan hệ bạn bè… 

Ngành giáo dục thành phố đề nghị các trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc giáo dục học sinh cá biệt, tăng cường giám sát, xử lý kịp thời những vụ việc mâu thuẫn có thể dẫn đến xung đột trong học sinh, và kết hợp chính quyền, công an địa phương nhằm xiết lại tình hình an ninh - trật tự trước cổng trường giờ vào, và tan học.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà (Trung tâm tư vấn Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), học sinh đang ở lứa tuổi dễ kích động, dễ bị những tác động xấu lôi kéo nên cha mẹ, thầy cô gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý.  

Việc học sinh bị ảnh hưởng các game online, phim bạo lực chiếu trên các kênh truyền hình quốc tế, Internet hoặc qua các băng đĩa lậu trôi nổi trên thị trường cũng là một trong những nguyên nhân khiến an ninh trật tự cổng trường lộn xộn.

Cũng theo bà Hà, lớp thanh niên này đang trong gian đoạn hấp thụ tất cả những mặt tốt, xấu diễn ra xung quanh. Người lớn cần hướng dẫn các em biết chọn lọc, ảnh hưởng những hành vi tốt. Sự bốc đồng tâm lý do bị kích động, nếu không được định hướng sẽ dẫn đến bạo lực. Tình trạng ẩu đả, lớn bắt nạt bé trong học đường nếu không được giải quyết triệt để sẽ lưu lại hậu quả về thể xác lẫn tinh thần trong học sinh

"Sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm giữa gia đình, nhà trường tạo, trong việc giáo dục đạo đức, pháp luật và thiết kế cho học sinh những môi trường giải trí lành mạnh, là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn nạn bạo lực học đường", bà Hồng Hà nói.

Đức Quang - Lan Hương

 
Giám đốc Sở Giao thông TP HCM: 'Khó hết ùn tắc ở Tân Sơn Nhất'
Theo ông Bùi Xuân Cường, các công trình giao thông được đầu tư quá chậm nên không thể xử lý triệt để tình trạng ùn tắc ở Tân Sơn Nhất.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Câu hỏi đuôi (Tag Question) thường được sử dụng trong bài thi TOEIC hay tiếng Anh giao tiếp. Nó là dạng câu hỏi ngắn đằng sau câu trần thuật.