Thứ ba, 11/7/2017 | 19:20 GMT+7
|
Thứ ba, 11/7/2017 | 19:20 GMT+7

Hoàn thiện thiết kế hoa sen cách điệu cho sân bay Long Thành

Bộ Giao thông sẽ phối hợp với đơn vị liên quan trao giải thưởng cho các phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành 

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông phối hợp với bộ ngành liên quan, các hiệp hội nghề nghiệp tổ chức hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc đã được Bộ trưởng Giao thông xem xét, thông qua trong quá trình tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn một dự án sân bay này.

"Việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc đã được thực hiện theo các quy định của pháp luật; đồng thời, trong quá trình lựa chọn đã được cộng đồng dân cư, các nhà khoa học... tham gia đóng góp ý kiến và bình chọn", Phó thủ tướng nêu và chỉ đạo Bộ Giao thông phối hợp với đơn vị liên quan thống nhất việc trao giải thưởng cho các phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành theo quy định hiện hành.

hoan-thien-thiet-ke-hoa-sen-cho-san-bay-long-thanh

Phương án Hoa Sen được Tổ tư vấn chấm điểm cao. Ảnh: Đ.Loan

Vào cuối tháng 4, Bộ Giao thông đã trình Thủ tướng phương án lấy ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu cho thiết kế sân bay Long Thành. Đây là phương án được Tổ tư vấn gồm 26 chuyên gia của các bộ ngành và hiệp hội nghề nghiệp chấm điểm cao nhất theo hình thức bỏ phiếu kín. 

Phương án hoa sen nằm trong số 9 phương án kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành do 16 đơn vị tư vấn trong và ngoài nước thực hiện. Các đơn vị thiết kế đã đưa ra nhiều hình dáng nhà ga như hoa sen, chim sẻ, ruộng bậc thang, cây tre, cánh bướm, lá cọ...

Phương án được lựa chọn lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

Thiết kế cũng được điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Phần mái khu vực nhà để xe ngoài trời sẽ làm công viên cây xanh, cộng hưởng với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực này.

3 phương án thiết kế sân bay Long Thành được giới chuyên môn đánh giá cao

Đoàn Loan

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các từ "whole", "Entirely"... có thể dùng thay thế "All". Ngoài ra, thay vì dùng "Just", bạn có thể dùng "Merely" hay "Precisely" thay thế. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.