Thứ hai, 20/6/2011 | 17:20 GMT+7
|
Thứ hai, 20/6/2011 | 17:20 GMT+7

Hoa hậu Ngọc Hân: 'Từ thiện phải xuất phát từ trái tim'

"Ở mỗi nơi, những cảnh đời, những con người đều khiến cho lòng mình rung động bởi sự bất hạnh là không có giới hạn", Hoa hậu Ngọc Hân, sứ giả của giải thưởng Chim én 2011 chia sẻ với VnExpress.net.
> Hoa hậu Ngọc Hân làm sứ giả Chim én 2011

- Từ sau khi trở thành Hoa hậu Việt Nam, các hoạt động từ thiện của Ngọc Hân trở nên dày đặc. Hân có thể cho biết cảm xúc khi tham gia các hoạt động thiện nguyện này?

- Những chương trình mang tính thiện nguyện mang lại nhiều giá trị mới cho cuộc sống và cho chính những thành viên tham gia một cái nhìn tích cực về cuộc sống và con người. Khi được mời tham gia, Hân có thêm nhiều vốn sống và có thêm nhiều sự chia sẻ. Những điều này làm cuộc sống của Hân có thêm nhiều ý nghĩa.

- Nhiều ý kiến cho rằng, không ít người đẹp, hoa hậu thường tham gia các hoạt động từ thiện với mục đích đánh bóng tên tuổi. Còn Ngọc Hân thì sao?

- Từ thiện là hoạt động xuất phát từ trái tim. Vì vậy khi trái tim mình chân thành thì việc làm sẽ thể hiện rõ nét điều đó. Hân không thể nhớ hết được mình đã tham gia bao nhiêu hoạt động từ thiện nhưng mỗi lần làm được một điều gì đó dù nhỏ bé cho ai đó, Hân thấy thật là hạnh phúc.

Ảnh: Tiến Dũng.

Hoa hậu Ngọc Hân: "Mỗi lần làm được một điều gì đó dù nhỏ bé cho một ai đó Hân thấy thật là hạnh phúc". Ảnh: Tiến Dũng.

- Sau nhiều chuyến tặng quà cho người nghèo, trẻ em thiệt thòi, kỷ niệm nào khiến Hân ấn tượng nhất?

- Ở mỗi nơi, những cảnh đời, những con người đều khiến cho lòng mình rung động bởi sự bất hạnh là không có giới hạn. Gần đây nhất, ngày 18/6, Ngọc Hân tham gia hoạt động từ thiện "Nồi cháo yêu thương" tại Bệnh viện Nông nghiệp (Thanh Trì, Hà Nội). Hân được tận tay quấy cháo rồi múc từng bát cháo nóng hổi để mời bệnh nhân. Khi chứng kiến những ánh mắt, nụ cười thể hiện niềm vui của bệnh nhân, Hân và cả nhóm cảm thấy có một ngày thật ý nghĩa.

- Là người thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện, Hân đánh giá thế nào về hoạt động thiện nguyện của các bạn trẻ hiện nay?

- Hân rất thích được tham gia vào những hoạt động thiện nguyện cùng các bạn trẻ. Sự chia sẻ trong một sinh hoạt mang tính cộng đồng đưa Hân và các bạn đến gần hơn với tình yêu của con người, dẫn dắt Hân và các bạn đến với những hoài bão lớn hơn dành cho cuộc sống, cho đất nước...

Có một điều Hân thấy, hiện nay giới trẻ thiếu những tổ chức, đầu mối để đứng ra duy trì các hoạt động từ thiện. Những tổ chức này phải có uy tín trong xã hội, được điều hành bởi những người giàu kinh nghiệm và mục đích phi lợi nhuận. Hân nghĩ rằng khi thanh niên tham gia vào hoạt động này và được hướng dẫn vào đúng "quỹ đạo" thì những thế hệ thanh niên nối tiếp nhau sẽ là những công dân trẻ xuất sắc của đất nước.

Ảnh: Tiến Dũng.

Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ kỷ niệm trong những lần đi làm thiện nguyện tại buổi giao lưu giới thiệu giải thưởng Chim Én 2011. Ảnh: Tiến Dũng.

- Hai năm qua, giải thưởng Chim én 2009 và 2010 đã tôn vinh 20 cá nhân, tổ chức hoạt động thiện nguyện xuất sắc vì cộng đồng. Vậy lý do nào khiến Ngọc Hân nhận lời mời làm sứ giả của giải thưởng Chim én 2011?

- Hân nhận thấy Giải thưởng Chim én thực sự có uy tín, được tổ chức một cách chuyên nghiệp, hướng đến việc tôn vinh các hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam nhằm mở rộng mạnh mẽ các hoạt động này. Đồng thời, qua đó giúp đỡ được nhiều hơn nữa các hoàn cảnh gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thêm vào đó, Giải thưởng Chim én năm 2009 và 2010 đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho cả xã hội như tạo ra được hiệu ứng tích cực về các hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam. Chính vì thế, khi được Ban tổ chức ngỏ lời mời làm sứ giả của giải thưởng, Hân đã nhanh chóng đồng ý với ước muốn được trực tiếp giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống nói riêng và đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động tình nguyện nói chung.

- Thời gian tới, Hân sẽ có những hoạt động từ thiện nào, với tư cách sứ giả của giải thưởng này?

- Với tư cách sứ giả, Hân sẽ được đồng hành cùng rất nhiều hoạt động của giải thưởng Chim én 2011 như tới thăm các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian đầu tháng 7 tới, hay tham gia hoạt động của các nhóm tình nguyện để có thể trực tiếp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động mà theo Hân tuy nhỏ, nhưng mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho xã hội và Hân cảm thấy rất vui vì được tham gia vào các hoạt động này.

Chiều 19/6, Chương trình Giao lưu và giới thiệu giải thưởng Chim én 2011 được thực hiện tại Hà Nội. Tham dự chương trình có hơn 150 tình nguyện viên, gần 30 nhóm, câu lạc bộ tình nguyện. Đây là chương trình thứ hai trong loạt các chương trình đồng hành của Giaỉ thưởng Chim én 2011. Trước đó, Lễ phát động Chim én 2011 đã được tổ chức ở Huế vào ngày 12/6.

Dự kiến buổi giới thiệu Chim én 2011 tại niền Nam sẽ được tổ chức tại TP HCM vào ngày 26/6.

Tiến Dũng thực hiện

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường