Thứ ba, 5/6/2012 | 12:41 GMT+7
|
Thứ ba, 5/6/2012 | 12:41 GMT+7

‘Hộ nghèo có sức hấp dẫn kỳ lạ’

"Người dân chỉ thích được chứng nhận hộ nghèo mà không muốn vươn lên. Hộ nghèo được cấp nhà, đau ốm được nằm viện, không mất tiền điện", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương phát biểu tại Quốc hội, sáng 5/6.
> Cả nước còn hơn 3 triệu hộ nghèo

Sáng 5/6, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sau 5 năm, đầu tư công ở lĩnh vực này được đánh giá "đạt nhiều thành tựu, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại, giảm nghèo". Tuy nhiên, báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như phát biểu tại hội trường của các đại biểu đều cho rằng, còn nhiều hạn chế, yếu kèm mà phải có "quyết tâm rất cao" thì mới đạt được mục tiêu đề ra.

Một trong những tiêu chí quan trọng của việc đầu tư được nhiều đại biểu quan tâm là công tác giảm nghèo. Theo đó, năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo nông thôn còn 9,45%, giảm 12% so với 2006. Người nghèo đã được hỗ trợ cải thiện một bước về điều kiện sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng cho phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập. Một số nhu cầu thiết yếu cơ bản được đáp ứng như nhà ở, nước sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập…

a

Người nghèo tập trung nhiều nhất ở khu vực miền núi phía Bắc, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa của Hoàng Hà.

“Song, công tác giảm này chưa thực sự bền vững, nguy cơ phát sinh nghèo và tái nghèo vẫn ở mức cao”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhìn nhận. Theo ông Giàu, có những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao, đặc biệt là nhiều tỉnh miền núi phía Bắc có tỷ lệ chiếm từ trên 30% đến gần một phần hai số hộ. Bên cạnh đó là chênh lệch thu nhập và mức sống ngày càng nới rộng, tới 20-30 lần giữa nông thôn và thành thị.

Theo đại biểu Bùi Mạnh Hùng, hiện một số địa phương không muốn công nhận mình thoát nghèo. “Nghe rất lạ lùng nhưng thực sự là như vậy, vì thực sự người ta vẫn còn nghèo và người dân không muốn có những thành tích ảo”, đại biểu Hùng nói. Ngoài ra, theo ông Hùng, hiện một số địa phương đề ra chuẩn nghèo cao hơn chuẩn quốc gia, tạo ra sự bất hợp lý trong việc thực hiện các chính sách chung của nhà nước.

Một thực tế khá bất ngờ được đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nêu ra là tình trạng “người dân chỉ thích làm hộ nghèo mà không muốn vươn lên thoát nghèo”. Đại biểu này lý giải, người nghèo không có nhà được cấp nhà, thiếu ăn được cấp lương thực, đau ốm được nằm viện, không mất tiền điện… Không những thế, việc quy định hộ nghèo, cận nghèo còn tạo ra mâu thuẫn giữa hai nhóm. Đơn cử như việc sử dụng điện, hộ cận nghèo ở Quảng Bình thì đến 9h tối thì phải tắt điện trong khi hộ nghèo thì không.

"Hộ nghèo vì thế “có sức hấp dẫn kỳ lạ”, đến nỗi một số cán bộ thôn, xã cũng xin chứng nhận này", đại biểu Phương cho hay.

Nguyễn Hưng

 
 
Xe buýt bị tông văng xuống kênh nước
Bị xe tải ben tông từ phía sau, xe buýt mất lái đã lao vào lan can cầu, trước khi rơi xuống kênh nước ở Đà Nẵng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Bạn có thể đưa ra đáp án cho câu đố "What does December have that other months don’t have"? Cùng vừa học vừa thư giãn với những câu đố vui bằng tiếng Anh.
Du học Singapore tiết kiệm và hiệu quả tại ĐH Curtin
Rút ngắn thời gian học với chi phí tiết kiệm 40%, cơ hội đầu quân cho 14.000 công ty đa quốc gia tại Singapore... là những ưu điểm thu hút