Thứ tư, 29/10/2003 | 18:00 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 18:00 GMT+7

Hệ thống thoát nước ở TP HCM quá tải

Ông Vũ Hải, phó Chủ tịch hội Nước và Môi trường TP HCM sáng nay cho biết, hệ thống thoát nước thành phố được xây dựng cách đây hơn 40 năm, phục vụ cho diện tích 35 km2 với 1,5 triệu dân. Trong khi đó, chỉ tính trong nội thành, số dân hiện nay đã là 5 triệu sống trên diện tích 140 km2.

ád.

Bao giờ mới hết ngập cho cậu bé này có thể đến trường.

Có nơi, tuyến cống ở hạ lưu cao hơn phía thượng lưu dẫn đến không thoát nước được. Các kênh rạch lại đang bị san lấp, mất dần do ý thức của người dân quá kém. Hơn thế, theo ông Hải, những tuyến cống mới xây dựng chắp vá, không có quy hoạch. Do đó, thành phố thường xuyên bị ngập úng nghiêm trọng khi trời mưa to hay triều cường.

Ông Đào Trọng Luyện, Phó giám đốc Công ty Thoát nước đô thị cho rằng, các đơn vị chuyên ngành hiện nay không đủ sức thi công các công trình quan trọng do thiếu nguồn vốn, nhân lực, trình độ, máy móc thiết bị. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng hệ thống thoát nước bị hư hỏng hay giảm tác dụng do giao cắt với các công trình ngầm khác, các ban ngành liên quan phải sớm có quy hoạch chi tiết dài hạn về hệ thống hạ tầng tại thành phố, làm nền tảng cho công tác lập dự án được chính xác, không gây lãng phí. Đồng thời thành phố cũng nên sớm có các văn bản pháp quy về công tác bảo vệ, bảo trì hệ thống thoát nước, quy định các biện pháp chế tài khi xử lý vi phạm, tạo cơ sở pháp lý cho các đơn vị liên quan thực hiện.

Đầu tháng 11 tới, Sở Giao thông công chính thành phố sẽ tiến hành một buổi hội thảo để tiếp tục ghi nhận các ý kiến đóng góp trong việc giải quyết úng ngập, đi sâu cân nhắc những đề xuất có tính khả thi cao.

Thế Tài

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.