Thứ bảy, 9/10/2010 | 13:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/10/2010 | 13:00 GMT+7

Háo hức chờ lễ diễu binh lớn nhất lịch sử

“Làm nốt chiều nay, mai nghỉ mừng đại lễ” là câu nói cửa miệng của người dân trên tuyến đường Kim Mã, Nguyễn Thái Học - nơi đoàn diễu binh, diễu hành sẽ đi qua sáng 10/10. Nhiều gia đình chật kín người thân lên chơi, xin ngủ nhờ.
> Tổng duyệt diễu binh tại quảng trường Ba Đình/ Lễ diễu binh sáng 10/10 sẽ lớn nhất trong lịch sử

Theo lộ trình, sáng 10/10 sau khi diễu qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đoàn sẽ chia làm 2 hướng diễu trên phố. Một hướng đến đường Nguyễn Thái Học xuôi về đường Tràng Thi và kết thúc ở Nhà hát Lớn. Hướng kia theo đường Nguyễn Thái Học về hướng Ngọc Khánh và kết thúc ở khu vực khách sạn Daewoo.

cc

Người dân háo hức trước lễ diễu binh. Ảnh: Hoàng Hà.

Sáng nay, ngoài cờ tổ quốc treo tung bay phất phới trước nhà, hầu như gia đình nào cũng mua thêm những lá cờ đỏ sao vàng năm cánh hay cờ có hình rồng 1000 năm Thăng Long để chuẩn bị cho buổi chào đón đoàn diễu binh. Gia đình chị Nguyễn Thị Toàn (Nguyễn Thái Học) còn mua một chiếc máy ảnh mới để chụp đoàn diễu binh vì “hôm tổng duyệt chụp bằng điện thoại không đẹp lắm”.

Ngồi bán hàng ở đầu ngõ 97 Nguyễn Thái Học, bà Nguyễn Thị Hà (60 tuổi) cho hay, hôm tổng duyệt diễu binh, cả con phố kẹt cứng người. Tất cả người trong các cửa hàng mặt phố đều túa ra vỉa hè, xếp ghế ngồi chờ đoàn diễu binh đi qua.

Bà kể, hôm tổng duyệt, lúc đoàn bắt đầu đi đến, mọi người đồng loạt đứng dậy vỗ tay, vẫy cờ, hoa để chào. Rồi không ai bảo ai, tất cả đều lấy điện thoại ra quay phim, chụp ảnh lưu lại thời khắc ấy. Những hình ảnh đẹp đã được mọi người gửi cho nhau và rửa ra treo trong nhà làm kỉ niệm.

“Những cụ già tóc bạc phơ trong xóm còn túa ra ôm chầm lấy các chiến sỹ, những đồng bào dân tộc. Không khí xúc động như đồng bào đón các chiến sỹ trở về năm xưa vậy”, bà Hà nghẹn ngào kể lại.

  Clip lễ tổng duyệt tối 7/10

* Lực lượng vũ trang diễu binh
* Khối cơ quan, đoàn thể diễu hành
* Bắn đại bác trong lễ chào cờ tại Ba Đình

Bà Hà cho biết, xung quanh nhà bà người đến thuê nhà ở để chơi đại lễ, chờ duyệt binh rất nhiều. Tất cả các nhà nghỉ, nhà trọ gần đấy đều kín chỗ. Bà bán nước nên có nhiều người đến hỏi thăm tìm nhà trọ, nhưng hai hôm nay thì hầu như không ai tìm được. Gia đình bà cũng đã chuẩn bị chu đáo để chờ lễ duyệt binh. Sáng mai, 10/10 bà sẽ nghỉ bán nước, ra vỉa hè ngồi trò chuyện cùng mọi người trong xóm và đợi đoàn diễu binh đi qua.

Nhà ông Nguyễn Văn Trung ở trong ngõ 290 Kim Mã khá rộng rãi nên đã là điểm đến cho bà con, anh em, họ hàng mấy ngày đại lễ. Từ mùng 1, ông đã đón người anh họ ở quê ra chơi thăm Hà Nội, tối nay lại hứa hẹn có một buổi sum họp gia đình đông đủ.

“Các em tôi ở Hoàng Mai, Mai Động đều đã gọi điện tối lên ngủ nhờ để chờ xem diễu binh vào sáng mai. Bạn học của đứa con trai cũng đã xin được đến ở nhờ nữa. Ai cũng sợ cấm đường, phải đi bộ xa không vào xem được diễu binh. Sự kiện nghìn năm mà, không xem được thì phí lắm”, ông Trung tâm sự.

Cũng theo ông, hôm tổng duyệt diễu binh đã làm cho cả khu phố ông xôn xao. Ngồi quán nước trà hay về nhà mọi người đều bàn tán về lễ diễu binh. Trẻ nhỏ thì sung sướng vì chưa bao giờ được xem các lực lượng quân đội và đoàn thể đông như thế. Còn người già thì mãn nguyện vì quân đội ta, nhân dân ta tràn trề khí thế.

Chiều tối 9/10, vài giờ trước khi cấm đường phục vụ lễ diễu binh, hàng nghìn người đã đổ về khu vực trước quảng trường Ba Đình xem công tác chuẩn bị và chụp ảnh lưu niệm.

dsc2458-756362-1368799607_500x0.jpg

Quảng trường Ba Đình chiều tối 9/10. Ảnh: Quang Xuân

Buổi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sáng 10/10, tại Quảng trường Ba Đình dự kiến kéo dài khoảng 120 phút. Trong đó, mít tinh bắt đầu từ 7h55 bằng lễ rước đuốc từ Bảo tàng Hồ Chí Minh về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thắp lên đài lửa.

Trong phần diễu binh, sẽ có 10 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc và khẩu hiệu mang dòng chữ “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” bay ngang qua quảng trường. Lực lượng diễu binh gồm 16 khối bao gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ nam, nữ.

Phần diễu hành, sẽ có 17 khối tham gia. Trong đó có khối xe rước rồng thời Lý, xe rước biểu trưng Hà Nội và xe rước bằng UNESCO công nhận Hoàng Thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới. Mỗi khối gồm 200 người tham gia. Kết thúc chương trình là 1.000 thiếu nhi thả bóng bay và chim bồ câu.

Theo lộ trình, đoàn diễu binh diễu hành từ các địa điểm tập kết sẽ diễu qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau đó chia làm 2 hướng. Một hướng đến đường Nguyễn Thái Học xuôi về đường Tràng Thi và kết thúc ở Nhà hát Lớn. Hướng kia theo đường Nguyễn Thái Học về hướng Ngọc Khánh và kết thúc ở khu vực khách sạn Daewoo.

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đây là lễ diễu binh, diễu hành có quy mô lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài truyền hình trực tiếp, ban tổ chức còn lắp đặt 20 màn hình cỡ lớn ở các vườn hoa, địa điểm công cộng để người dân Hà Nội theo dõi. Những nơi đoàn đi qua, người dân có thể đứng 2 bên đường theo dõi.

Ban tổ chức khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để đảm bảo an ninh cho lễ diễu binh diễu hành như diễn tập chống khủng bố, dò mìn… Ngoài ra, để dự phòng thời tiết mưa bão, Ban tổ chức còn chuẩn bị phương án tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

9-220099-1368799607_500x0.jpg

Tập diễu binh cho ngày kỷ niệm đại lễ. Ảnh: Hoàng Hà.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tất cả hoạt động đại lễ. Các Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố Hà Nội phải đồng bộ thực hiện phương án tránh ùn tắc giao thông, phân luồng tại địa điểm tổ chức sự kiện.

Danh sách cấm đường để phục vụ diễu binh 10/10

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các đơn vị chức năng chuẩn bị chu đáo cho lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Theo đó, kịch bản thuyết minh các khối diễu binh, diễu hành của thành phố phải có tính khái quát quá trình hình thành phát triển của đất nước.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần bổ sung lực lượng diễn viên tham gia vào đoàn diễu hành; điều chỉnh bổ sung trang phục, đạo cụ của các khối để đảm bảo yêu cầu tạo không khí tưng bừng, rực rỡ, ấn tượng; đảm bảo cự ly, tốc độ di chuyển của các khối do Hà Nội thực hiện.

Giao Sở Xây dựng phải tăng cường hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại các vị trí tập kết lực lượng của các khối, trên tuyến đường diễu binh, diễu hành đi qua và các vị trí kết thúc diễu binh, diễu hành.

Đoàn Loan - Hoàng Thùy

 

 

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.